कृषी मंत्रालय
ई-नाम मध्ये नोंदणी केलेले शेतकरी
17 MAR 2021 7:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 मार्च 2021
भारत सरकारने कृषी, सहकार आणि शेतकरी कल्याण विभागाच्या अधिपत्याखालील NIAM अर्थात CCS राष्ट्रीय कृषी विपणन संस्था या स्वायत्त संस्थेच्या माध्यमातून ई-नाम अर्थात राष्ट्रीय कृषी बाजार योजनेचे मूल्यमापन करून ई-राष्ट्रीय कृषी बाजार कामगिरी मुल्यांकन (ऑक्टोबर2020) अहवाल तयार केला आहे.
उपरोल्लेखित अहवालात नमूद केल्यानुसार, 15 मे 2020 पर्यंत 18 राज्ये आणि 3 केंद्रशासित प्रदेशांतील घाऊक व्यवहार करणाऱ्या 1000 मंडयांनी ई-नाम मंचामध्ये सहभाग नोंदवला होता. या अहवालात पुढे म्हटले आहे की, 1 कोटी 66 लाख शेतकरी, 1,012 शेतकरी उत्पादक संघटना आणि 1 लाख 31 हजार व्यापाऱ्यांनी ई-नाम मंचावरील सुविधांचा वापर करण्यासाठी नाव नोंदणी केली आणि या मंचाद्वारे अन्नधान्य, तेलबिया, फळे आणि भाज्यांसह 175 प्रकारच्या कृषी उत्पादनांचे खरेदी-विक्री व्यवहार करण्यात आले. तर 14 मे 2020 पर्यंत शेतकऱ्यांनी 3 कोटी 43 लाख टन कृषी माल तसेच 38 लाख 16 हजार बांबू आणि नारळांच्या व्यवहारांसाठी शेतकऱ्यांनी ई-नाम मंचाच्या माध्यमातून 1 लाख कोटींहून अधिक रकमेचे व्यवहार केले अशी माहिती या अहवालात देण्यात आली आहे.
भारत सरकारच्या कुलसचिव आणि गणना आयुक्त कार्यालयाने केलेल्या दशवार्षिक गणनेनुसार शेतकऱ्यांची संख्या निश्चित करण्यात आली.
शेतकऱ्यांना त्यांचा घाऊक शेतमाल कोणत्याही कृषीउत्पन्न बाजार समितीत विक्रीला नेण्याचे स्वातंत्र्य आहे. कृषीउत्पन्न बाजार समितीचे कर्मचारी देखील शेतकऱ्यांना ई-नाम मंचावर विक्रेता म्हणून नोंदणी करण्यास मदत करतात. ई-नाम मधील नोंदणीनुसार 1 कोटी 69 लाखांहून जास्त शेतकऱ्यांनी विक्रेता शेतकरी म्हणून नोंदणी केली आहे.
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंग तोमर यांनी लिखित उत्तराद्वारे लोकसभा सदस्यांना ही माहिती दिली.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Farmers enrolled on e-NAM
17 MAR 2021 5:18PM by PIB Delhi
Government of India through CCS National Institute of Agricultural Marketing (NIAM), an autonomous organization of Department of Agriculture, Cooperation & Farmers’ Welfare, has carried out the assessment of the National Agriculture Market (e-NAM) scheme, with report titled Performance Evaluation of e-National Agriculture Market” (October, 2020).
As mentioned in the aforesaid report, as on 15th May, 2020, 1000 wholesale mandis of 18 States and 03 Union Territories (UTs) have been integrated with e-NAM platform. Further it has been mentioned that e-NAM has registered a user base of 1.66 crore farmers, 1012 Farmer Producer Organizations (FPOs) and 1.31 lakh traders on e-NAM platform and 175 commodities including food grains, oilseeds, fruits & vegetables are traded on e-NAM platform. It further mentions that as on 14th May, 2020, farmers have transacted over Rs 1 Lakh crore on the e-NAM platform with a trade volume of 3.43 crore tones of commodities and 38.16 Lakh bamboo and coconuts.
The numbers of cultivators is estimated through decennial Census by office of the Registrar General & Census Commissioner, Government of India.
The farmers are free to sell their wholesale produce in any APMC markets. Also APMCs help farmers in registering as sellers in e-NAM. As per registration in the e-NAM portal, more than 1.69 crore farmers as sellers have been registered as farmers.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha.