ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ,ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
16 MAR 2021 4:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਊਰਜਾ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਹੈ। ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਲੁਬਰੀਕੈਂਟ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਿਲੀਅਨ ਡਾੱਲਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਦੋ-ਅੰਕੀਂ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਈਂਧਣ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਖਪਤ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ, ਹਰਿਤ ਤੇ ਸਥਾਈ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ, ਇਥਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ, ਕੰਪ੍ਰੈੱਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ, ਬਾਇਓ ਡੀਜ਼ਲ, ਕੋਲੇ ਤੋਂ ਸਿੰਥੇਸਿਸ ਗੈਸ ਤੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਈਂਧਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ। ਨੀਤੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਠੋਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਤਿਮਾਨ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਉਦਯੋਗ ਨਾ ਸਿਰਫ ਊਰਜਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੰਪੰਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਊਰਜਾ ਵਰਟਿਕਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ਵ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਸਵੱਛ, ਹਰਿਤ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਲੋਗੋ ਅਤੇ ਸੋਵਿਨੋਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਤਾਂ ਕਿ ਜੀਵਸ਼ਮ ਇੰਜਣ ਤੋਂ ਨਿਕਾਸੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈਂਧਣ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਕਾਂਤ ਮਾਧਵ ਵੈਦਿਆ ਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਡਾ: ਰਮਾ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ।
ਈਂਧਣ ਤੇ ਲੁਬਰੀਕੈਂਟਸ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦੀ 12 ਵੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ (ਆਈਐੱਸਐੱਲਐੱਫ-2021) ਦਾ ਆਯੋਜਨ 15 ਤੋਂ 17 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਆੱਟੋਮੋਟਿਵ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਏਈਆਈਐੱਨਡੀਆਈਏ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਗੋਸ਼ਟੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ- ਇਮਰਜਿੰਗ ਟਰੈਂਡਸ ਇਨ ਫਿਯੂਲ ਐਂਡ ਲੁਬਰੀਕੈਂਟਸ- ਬੀਐੱਸ-VI ਐਂਡ ਬਿਯੋਂਡ।
ਇਹ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਦੋ-ਸਾਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਈਂਧਣ ਤੇ ਲੁਬਰੀਕੈਂਟਸ ਈਂਧਣ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਿਖਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਨਵੇਂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਤੇ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Initiatives in oil and gas sector are catalysing socio-economic change, says Shri Dharmendra Pradhan
16 MAR 2021 4:04PM by PIB Delhi
Union Minister of Petroleum and Natural gas &Steel Shri Dharmendra Pradhan today said thatEnergy is the catalyst of socio-economic change. Speaking at the symposium on fuels and lubricants, he said that Investment of billions of dollars in the Oil and gas sector will bring in more job opportunities, leading to trickledown effect to drive Socio-economic growth.The sector will play an important role in double digit growth trajectory of the Indian economy, he added.
Shri Pradhan said that India is the third largest consumer of fuel in the world but willsoon reach the top as the per capita consumption in the country is on the rise. He said that the energy requirement for the future will be met through Cleaner, greener and sustainable sources, and for this, continuous R&D efforts are called for.Talking about the policy reforms in this direction, he mentioned about the PMUY, Ethanol blending, Compressed Bio Gas, bio-diesel, Coal to Syn gas, and promoting LNG as a priority transport fuel. On policy side, concrete investment plan, clarity about future targets and robust implementation strategy are bringing in a new paradigm. He said that our industry is ready to meet not only availability of energy but also quality energy.
Shri Pradhan said that we are embracing new heights in the energy vertical of the economic development. “The world is talking about sustainability. We have laid down sustainable pathways in our strategy to make energy cleaner, greener, more sustainable.
Shri Pradhan also released a logo on the occasion of golden jubilee of Indian oil’s R&D centre and a souvenir to mark the occasion.
Secretary, Petroleum and Natural Gas Shri Tarun Kapoor said on the occasion that Indian Oil R&D is doing commendable job, and has launched several products commercially. He however called for enhancing the R&D and innovation efforts so that net emission from the fossil fuels are reduced. He also stressed on increasing the fuel efficiency which will lead to reduced consumption and import dependence.
Chairman, Indian oil Shri Shrikant Madhav Vaidya and Director, R&D Indian Oil DrRamaKumar also spoke on the occasion.
The 3-day 12th International Symposium on Fuels and Lubricants (ISFL-2021) is being organized from March 15-17, 2021 on Hybrid platform by IndianOil R&D Centre, in association with Society of Automotive Engineers of India (SAEINDIA). The theme of the symposium is “Emerging trends in Fuels and Lubricants – BS VI & Beyond”. ISFL series of symposia is a biennially held program that showcases progress and advancement of Indian fuels and lubricants industry and provides a common platform for sharing latest developments, exchange ideas and forging new business relationships.