ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਵਰਕਰਾਂ ਤੇ ਆਈਐਲਓ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ
17 MAR 2021 1:27PM by PIB Chandigarh
ਗਲੋਬਲ ਵੇਜ ਰਿਪੋਰਟ 2020-21 ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਆਈਐਲਓ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ: ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਉਜਰਤ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਤਨਖਾਹਾਂ ਆਈਐਲਓ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪੈਸਿਫਿਕ ਵਿਚ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀਆਂ ਔਸਤਨ ਘੱਟ ਤਨਖਾਹਾਂ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਲੰਬੇ ਘੰਟਿਆਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੀ ਅੰਤਰਿਮ (ਇੰਟਰ ਆਲੀਆ) ਰਿਪੋਰਟ 2006 ਤੋਂ 2019 ਦੇ ਅਰਸੇ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਉੱਚੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਤਨਖਾਹ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤਨਖਾਹਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਔਸਤ ਰਿਪੋਰਟ ਜੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਲੋਰ ਲੈਵਲ ਤੇ ਗਿਣੀ ਗਈ ਹੈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 176 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਵਾਸਤਵਿਕ ਤਨਖਾਹਾਂ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀਆਂ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਵਰਕਰਾਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਤਨਖਾਹ ਵੇਖੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ 269 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਉਜਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਕੋਡ 2019, ਜੋ 8 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਸੰਗਠਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਣ, ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਤਨਖਾਹ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਾਨੂੰਨੀ ਫਲੋਰ ਤਨਖਾਹ ਦਾ ਨਵਾਂਚਾਰ ਤਨਖਾਹਾਂ ਦੇ ਕੋਡ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਡ ਉਪਯੁਕਤ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਾਲਾਂ ਵਿਚ ਜੋ 5 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾ ਹੋਣ, ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਤਨਖਾਹਾਂ ਦੀ ਸਾਧਾਰਨ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸੋਧ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਇਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Labour & Employment
ILO report on Indian Workers
17 MAR 2021 1:27PM by PIB Delhi
The ILO report titled ‘Global Wage Report 2020-21: Wages and minimum wages in the time of COVID-19’ is available at ILO’s official website.
The Report inter-alia, comments on various issues including on Indian workers having low average wages, longer hours as well as that the workers in Asia and the Pacific enjoyed the highest real wage growth among all regions over the period 2006–19, with India leading the way along with other countries. Further, while comparing average wage, the report has taken into account the National Floor Level Minimum Wage which is Rs.176/- per day. However, actual wages are far higher. If the median of the minimum wages in different states is drawn, it would be Rs.269/- per day in the country.
The Code on Wages, 2019 which has been notified on 8th August, 2019 universalises and creates a statutory right of minimum wages for all workers whether in organized or unorganised sector. A new concept of statutory floor wage has also been introduced in the Code on Wages. The Code also provides that the minimum wages are to be ordinarily reviewed and revised by the appropriate Governments in intervals not exceeding five years.
This information was given by Minister of State (I/C) for Labour & Employment Shri Santosh Kumar Gangwar in a written reply in Rajya Sabha today.