వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రకృతి వ్యవసాయానికి ప్రోత్సాహం
16 MAR 2021 5:54PM by PIB Hyderabad
సాంప్రదాయ స్వదేశీ పద్ధతులతో ప్రకృతి వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడానికి 2020-21 నుంచి భారతీయ ప్రకృతి కృషి పధతి (బిపికెపి) పథకాన్ని పరంపరగట్ కృషి వికాస్ యోజన (పికెవివై) ఉప పథకంగా అమలు చేస్తున్నామని కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ తెలిపారు. ఈ రోజు లోక్‌సభలో ఒక సభ్యుడు అడిగిన ప్రశ్నకు లిఖిత పూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో మంత్రి ఈ సమాచారం అందించారు. దేశంలో తమిళనాడుతో సహా ఎనిమిది రాష్ట్రాల్లో 4.09 లక్షల హెక్టార్ల విస్తీర్ణం సహజ పద్ధతుల్లో ప్రకృతి వ్యవసాయ కార్యక్రమాలు సాగుతున్నాయని మంత్రి వివరించారు. బిపికెపి పథకం కింద పొలాల అభివృద్ధి, సామర్ధ్య పెంపుదల కోసం హెక్టారు భూమికి 12200 రూపాయలను ఆర్థిక సహాయాన్ని 3 సంవత్సరాల పాటు అందిస్తున్నామని మంత్రి తెలిపారు. సింథటిక్ రసాయన ఎరువుల వాడకాన్ని పూర్తిగా తగ్గించి జీవపదార్ధాలు, ఆవు పేడ-మూత్ర వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తూ పంటల సంరక్షణకు సహజ పద్దతులను అమలు చేయడాన్ని ఈ పథకం ప్రోత్సహిస్తుందని మంత్రి తెలిపారు. దీనికోసం శిక్షణ పొందిన సిబ్బంది నిరంతరం అందుబాటులో ఉంటారని వీరు ఎప్పటికప్పుడు పంటల పెరుగుదలను పర్యవేక్షిస్తూ విశ్లేషణ చేపడతారని మంత్రి తెలిపారు.
బిపికెపి కింద విడుదల చేసిన నిధుల వివరాలు
క్ర.సం.
రాష్ట్రాలు
విస్తీర్ణం ( హెక్టార్లలో )
విడుదల చేసిన మొత్తం (లక్ష రూపాయల్లో)
1.
ఆంధ్రప్రదేశ్
100000
750.00
2.
ఘర్
85000
1352.52
3.
కేరళ
84000
1336.60
4.
హిమాచల్ ప్రదేశ్
12000
286.42
5
జార్ఖండ్
3400
54.10
6.
ఒడిశా
24000
381.89
7.
మధ్యప్రదేశ్
99000
393.82
8.
తమిళనాడు
2000
31.82
మొత్తం
409400
4587.17

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Natural Farming System
16 MAR 2021 5:54PM by PIB Delhi
Bhartiya Prakritik Krishi Padhati (BPKP), is introduced as a sub scheme of Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) since 2020-21 for the promotion of traditional indigenous practices including natural farming. The scheme mainly emphasises on exclusion of all synthetic chemical inputs and promotes on-farm biomass recycling with major stress on biomass mulching; use of cow dung-urine formulations; plant based preparations and time to time working of soil for aeration. Under BPKP, financial assistance of Rs 12200/ha for 3 years is provided for cluster formation, capacity building and continuous handholding by trained personnel, certification and residue analysis.
Until now, under natural farming an area of 4.09 lakh ha area has been covered and a total fund of Rs. 4587.17 lakh has been released in 8 States across the country including the State of Tamil Nadu
The State –wise details of funds released under BPKP
Sl. No.
States
Area in Ha
Amount released (Rs in lakh)
1.
Andhra Pradesh
100000
750.00
2.
Chhattisgarh
85000
1352.52
3.
Kerala
84000
1336.60
4.
Himachal Pradesh
12000
286.42
5
Jharkhand
3400
54.10
6.
Odisha
24000
381.89
7.
Madhya Pradesh
99000
393.82
8.
Tamil Nadu
2000
31.82
Total
409400
4587.17
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.