ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਐਸਟਰ ਡੀਐੱਮ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ
15 MAR 2021 7:41PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਿਤਾ ਸਬੰਧੀ ਪਹਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਐਸਟਰ ਡੀਐੱਮ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਸਟਰ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤੀਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ - ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਦਾਨ- ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਛਕ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਿਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ - ਪੱਤਰ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ।
ਐਸਟਰ ਡੀਐੱਮ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਇਕਾਈ ਐਸਟਰ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇੰਕਿਊਬੇਟਰ (ਏਡੀਐੱਚਆਈ ) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪਹਲਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਟਲ ਇੰਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਏਆਈਸੀ), ਸਥਾਪਤ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕੇਂਦਰ (ਈਆਈਸੀ), ਅਟਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ (ਏਸੀਆਈਸੀ) ਅਤੇ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ (ਏਟੀਐੱਲ) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ ।
ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਉੱਦਮਿਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਈਕੋ - ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਭਿਨਵ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਏਆਈਸੀਐੱਸ, ਈਆਈਸੀ ਅਤੇ ਏਟੀਐੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਹੈ ।
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਉਦੇਸ਼-ਪੱਤਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਐਸਟਰ ਨੂੰ ਏਆਈ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਰਿਸਰਚ, ਏਡੀਐੱਚਆਈ , ਐਸਟਰ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਆਈਐੱਮ ਪਹਲਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਐਸਟਰ ਫੇਡਰੇਟੇਡ ਲਰਨਿੰਗ ਡੇਟਾ ਬੈਂਕ , ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਆਰ ਰਮਾਨਨ ਨੇ ਐਸਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦੇਸ਼- ਪੱਤਰ ਦਾ ਆਦਾਨ - ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇਗਾ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਵੈਲਯੂ ਐਡਿਡ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪਹਲਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ । ਐਸਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦੇਵੇਗੀ ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਚੀਫ ਡਾ. ਸਤੀਸ਼ ਪ੍ਰਸਾਦ ਰੱਥ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਸ਼ਕ‍ਤ ਸਿੱਖਿਆ/ ਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ । ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸਟਾਰਟਅਪ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਆਪਣੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਐਸਟਰ ਨੇ ਦੈਨਿਕ ​​ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ ਲੈਬ ਦੇ ਨਾਲ , ਐਸਟਰ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ , ਸਟਾਰਟਅਪ ਆਪਣੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਐਸਟਰ ਡੇਟਾ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਅਸਲੀ ਸੰਸਾਰ ਡੇਟਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹਸਪਤਾਲ ਇਮਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ , ਸ‍ਟਾਰਟਅਪ ਉੱਦਮੀ ਨਰਸਾਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ, ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਐਕਸਓ ਵਲੋਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

NITI Aayog
Atal Innovation Mission partners with Aster DM Healthcare to transform Health Care Innovations in India
15 MAR 2021 7:41PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission, NITI Aayog has partnered with Aster DM Health care to support proactively the mission’s innovation and entrepreneurship initiatives across the country with an aim to change and improve health care innovations and outcomes.
A Statement of Intent (SoI) of a strategic partnership between AIM and Aster was signed and exchanged between the two for the same. The purpose of SoI aims to support the various initiative of AIM programs and AIM beneficiaries in India to promote innovation and entrepreneurship amongst the aspiring entrepreneurs in the area of digital health care.
A unit of Aster DM Healthcare Group, Aster Digital Health Incubator (ADHI) will play a major role in supporting various Atal Incubation Centers (AICs), Established Incubation Centres (EICs),Atal Community Innovation Centres (ACICs) and Atal Tinkering Labs (ATLs) amongst other initiatives of AIM within the country.
The goal is to deeply engage with AICs, EIC, and ATLs across the country to achieve milestones in the area of health care innovative solutions with a focus on digital primary care and establishing a rich eco-system of digital health entrepreneurship.
In accordance with SoI with AIM, Aster will also be providing access to Aster Clinical Simulation Lab, Aster Federated Learning Data bank for AI healthcare research, ADHI, Aster Digital Health Center of Excellence, and other relevant facilities to the startups under various AIM initiatives.
Mission Director AIM, NITI Aayog R Ramanan while exchanging the virtual SoIwith Aster said that “the partnership will transform India’s health care ecosystem across the country.
“Collaborative value-adding partnerships with the private sector and international organizations is key to AIM’s initiatives to boost Innovation and Entrepreneurship nationwide. The partnership of AIM with Aster will greatly value add in the efforts to innovate in India’s medical devices and health care ecosystem leveraging advances in digital health research and innovation that Aster would enable,” he said.
Group Chief of Innovation & Research, Dr. Satish Prasad Rath said, “Digital health powered by deep learning/ AI has transformative ability to make healthcare accessible and affordable in India. Digital health startups often face the challenge of generating evidence of their utility as well focusing onthe need felt by doctors and patients. With Aster’s clinical simulation lab, a unique initiative from Aster’s Innovation and Research Centre, startups can validate their models with real world data available at Aster Data Bank. Taking advantage of the hospital immersion program startups can gain insights from nurses, doctors, health workers and CXOs which is going to be critical for their market adoption.