ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
उपलब्धता सुधारण्यासाठी आणि किंमती नियंत्रणात आणण्यासाठी डाळींची आयात
2021-22 या आर्थिक वर्षासाठी उडदाच्या 4 लाख मेट्रिक टन वार्षिक आयात कोट्यासाठी अधिसूचना जारी
16 MAR 2021 3:58PM by PIB Mumbai
उपलब्धता सुधारण्यासाठी आणि किंमती नियंत्रणात आणण्यासाठी डाळी आयात करण्याचा सरकारचा प्रस्ताव आहे. 2021-22 या आर्थिक वर्षासाठी उडदाच्या 4 लाख मेट्रिक टन वार्षिक आयात कोट्यासंदर्भात अधिसूचना जारी करण्यात आली आहे. मागील तीन वर्षात डाळींचे उत्पादन आणि आयातीसंबंधी तपशील पुढीलप्रमाणे
Table 1: Production and Import of Pulses
Production of Pulses (LMT)
Import of Pulses (LMT)
Pulse
2018-19
2019-20
2020-21^
2018-19
2019-20
2020-21*
Tur
33.20
38.90
38.80
5.31
4.50
4.40
Urad
30.60
20.80
24.50
4.90
3.12
3.21
Masoor
12.30
11.00
13.50
2.49
8.54
11.01
Moong
24.60
25.10
26.20
0.84
0.69
0.52
Gram
99.40
118.00
116.20
1.86
3.71
2.91
Source: DACFW, ^2nd Advance Estimates
Source: DGCIS, *Up to 7.3.2021
अत्यावश्यक वस्तूंचा कायदा 1955 आणि काळा बाजार प्रतिबंध व अत्यावश्यक वस्तूंचा पुरवठा देखभाल कायदा 1980 सरकारला अत्यावश्यक वस्तूंचा पुरवठा राखण्यासाठी आणि त्या रास्त दरात उपलब्ध करून देण्यासाठी त्यांच्या किंमती, उत्पादन, पुरवठा, वितरणसाठवणूक आणि काळा बाजाराला आळा घालण्यासाठी नियमन करण्याचे अधिकार देतो.
वाढीव उत्पादकता, डाळीच्या पीक क्षेत्राचा विस्तार आणि चांगल्या जाती विकसित करण्यासाठी संशोधन व विकासाला प्रोत्साहन देऊन देशांतर्गत डाळींचे उत्पादन वाढवणे हे राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा अभियान (एनएफएसएम) चे उद्दीष्ट आहे. याव्यतिरिक्त, शेतकऱ्यांना रास्त दर मिळावेत यासाठी 22 पिकांसाठी सरकारने किमान आधारभूत किंमती (एमएसपी) जाहीर केल्या आहेत. .
केंद्रीय ग्राहक व्यवहार, अन्न व सार्वजनिक वितरण राज्यमंत्री दानवे रावसाहेब दादाराव यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Import of pulses to improve availability and check prices
Notification for the annual import quota of 4 LMT of Urad for fiscal year 2021-22 issued
16 MAR 2021 2:53PM by PIB Delhi
The Government proposes to import pulses to improve availability and check prices. The notification for the annual import quota of 4 Lakh MT (LMT) of Urad for fiscal year 2021-22 has been issued. The details pertaining to production and import of pulses during each of the last three years is given below:
Table 1: Production and Import of Pulses
Production of Pulses (LMT)
Import of Pulses (LMT)
Pulse
2018-19
2019-20
2020-21^
2018-19
2019-20
2020-21*
Tur
33.20
38.90
38.80
5.31
4.50
4.40
Urad
30.60
20.80
24.50
4.90
3.12
3.21
Masoor
12.30
11.00
13.50
2.49
8.54
11.01
Moong
24.60
25.10
26.20
0.84
0.69
0.52
Gram
99.40
118.00
116.20
1.86
3.71
2.91
Source: DACFW, ^2nd Advance Estimates
Source: DGCIS, *Up to 7.3.2021
The Essential Commodities Act, 1955 and the Prevention of Black Marketing and Maintenance of Supplies of Essential Commodities Act, 1980, empowers the Government to regulate prices, production, supply, distribution and prevention of hoarding and black marketing of essential commodities for maintaining their supplies and for securing their availability at fair prices.
The National Food Security Mission (NFSM) aims to increase domestic production of pulses through enhanced productivity, crop area expansion under pulses and promoting research and development for evolving better varieties. In addition, the Government announces Minimum Support Prices (MSPs) for 22 mandated crops to ensure remunerative prices to farmers.
This information was given in a written reply by the Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Danve Raosaheb Dadarao in Lok Sabha today.