Ministry of Science & Technology
Classification method based on Deep Learning (DL) network, for evaluation of hormone status, can predict progression of breast cancer
16 MAR 2021 1:57PM by PIB Delhi
Scientists have developed a classification method based on Deep Learning (DL) network to evaluate hormone status for prognosis of breast cancer. The proposed framework is a reliable alternative to manual methods for automatic grading systems used to determine scoring of estrogen receptor status for predicting progression of breast cancer.
Breast cancer is the most common invasive cancer, which accounts for 14% of cancers amongst Indian women, both in rural and urban India. In India, post-cancer survival rate related to breast cancer was reported to be 60% which is approximately 80% of Indian patients younger than 60 years of age. Such alarming numbers could be reduced if the cancer is diagnosed at an early stage.
A team from the Institute of Advanced Study in Science and Technology (IASST), an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Govt. of India, have presented the novel Deep Learning (DL) based quantitative evaluation of estrogen or progesterone status with the help of Immunohistochemistry (IHC) specimen to grade for prediction of breast cancer.
The study by Dr. Lipi B Mahanta and her group was done in collaboration with clinicians of B Borooah Cancer Institute, the premier cancer institute of the region. With an enormous prospect for converting to a workable commercial software, this work has been accepted for publication in the pioneer journal “Applied Soft Computing”.
While breast cancer is generally diagnosed after a visual microscopic examination of a biopsy sample, for prognostic and predictive stratification, IHC molecular marker plays a vital role. IHC strain is used as a prognostic marker in breast cancer pathology and involves a special kind of colour staining for identifying malignant nuclei. It possesses different intensity based on which categories are defined in terms of Allred score (ranges 0 to 3) respectively. Scoring systems called Allred and H-score are used by pathologists in the quantification of the immunohistochemical reaction of estrogen receptor (ER) and progesterone receptor (PR) tissue slides. Hormone receptors, namely estrogen receptor (ER) and progesterone receptor (PR) contribute to predicting cancer progression and associated risk of late recurrence of the disease.
This prompted to find effective solutions towards its management with the assistance of advanced artificial intelligence technologies. The team developed an algorithm that indicated whether or not the cancer cells have hormone receptors on their surface. This study proposed a new method based on deep learning network for precisely segmenting out the stained nuclei region from breast tissue images. The proposed architecture, namely IHC-Net, can semantically segment the exact positive and negative nuclei from tissue images. Finally, an ensemble method is used, which integrates the decision of three machine learning (ML) models for the final Allred cancer score.
IAAST
[Publication link: https://doi.org/10.1016/j.asoc.2021.107136
For more details, Dr. Lipi B Mahanta (lbmahanta@iasst.gov.in) can be contacted.]

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਾਰਮੋਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਡੀਪ ਲਰਨਿੰਗ (ਡੀਐੱਲ) ਨੈੱਟਵਰਕ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਵਰਗੀਕਰਣ ਵਿਧੀ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
16 MAR 2021 1:57PM by PIB Chandigarh
ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਜਾਣਨ ਲਈ ਹਾਰਮੋਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਡੀਪ ਲਰਨਿੰਗ (ਡੀਐੱਲ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਗੀਕਰਣ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ| ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਫਰੇਮਵਰਕ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਐਸਟ੍ਰੋਜਨ ਰੀਸੈਪਟਰ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਕੋਰਿੰਗ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਗਰੇਡਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਮੈਨੁਅਲ ਵਿਧੀ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਵਿਕਲਪ ਹੈ|
ਛਾਤੀ ਦਾ ਕੈਂਸਰ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਹਮਲਾਵਰ ਕੈਂਸਰ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੈਂਸਰ ਦਾ 14 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ| ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਚਾਅ ਦੀ ਦਰ 60% ਦੱਸੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਕਿ 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80% ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ|
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ ਅਡਵਾਂਸਡ ਸਟੱਡੀ ਇਨ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਏਐੱਸਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਇਮੂਨੋਹਿਸਟੋ ਕੈਮਿਸਟਰੀ (ਆਈਐੱਚਸੀ) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਵਲ ਡੀਪ ਲਰਨਿੰਗ (ਡੀਐੱਲ) ਅਧਾਰਤ ਐਸਟ੍ਰੋਜਨ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਸਟਰੋਨ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਤਰਾਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨਮੂਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ|
ਡਾ: ਲਿਪੀ ਬੀ. ਮਹੰਤਾ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੈਂਸਰ ਸੰਸਥਾ ਬੀ ਬੋਰੋਆ ਕੈਂਸਰ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਦੇ ਕਲੀਨਿਸਟਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ| ਇੱਕ ਵਪਾਰਕ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮੋਢੀ ਜਰਨਲ “ਅਪਲਾਈਡ ਸਾਫਟ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ” ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ|
ਜਦੋਂ ਕਿ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਬਾਇਓਪਸੀ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਕੋਪਿਕ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਗਾਮੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਦਰਜਾਬੰਦੀ ਲਈ, ਆਈਐੱਚਸੀ ਮਾਲੀਕਿਊਲਰ ਮਾਰਕਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਆਈਐੱਚਸੀ ਸਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਪੈਥੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਨੋਸਟਿਕ ਮਾਰਕਰ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘਾਤਕ ਨਿਊਕਲੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਖਾਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਰੰਗ ਦੇ ਧੱਬੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ| ਇਹ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਆਲਰੇਡ ਸਕੋਰ (0 ਤੋਂ 3 ਤੱਕ ਰੇਂਜ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵੱਖਰੀ ਤੀਬਰਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ| ਆਲਰੇਡ ਅਤੇ ਐੱਚ-ਸਕੋਰ ਅਖਵਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਕੋਰਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰੋਗ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ| ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉਹ ਐਸਟ੍ਰੋਜਨ ਰੀਸੈਪਟਰ (ਈਆਰ) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਸਟਰੋਨ ਰੀਸੈਪਟਰ (ਪੀਆਰ) ਟਿਸ਼ੂ ਸਲਾਈਡਾਂ ਦੀ ਇਮਿਊਨੋਹਿਸਟੋ ਕੈਮੀਕਲ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਰਦੇ ਹਨ| ਹਾਰਮੋਨ ਰੀਸੈਪਟਰ, ਅਰਥਾਤ ਐਸਟ੍ਰੋਜਨ ਰੀਸੈਪਟਰ (ਈਆਰ) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਸਟਰੋਨ ਰੀਸੈਪਟਰ (ਪੀਆਰ) ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਦੇਰ ਨਾਲ ਹੋਣ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹੁੰਦੇ ਹਨ|
ਇਸ ਨੇ ਅਡਵਾਂਸ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵੱਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਆ ਹੈ| ਟੀਮ ਨੇ ਇੱਕ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੈਂਸਰ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ’ਤੇ ਹਾਰਮੋਨ ਰੀਸੈਪਟਰ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ| ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਛਾਤੀ ਦੇ ਟਿਸ਼ੂ ਚਿੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਦਾਗ਼ੀ ਨਿਊਕਲੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੱਖ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਪ ਲਰਨਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਧੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ| ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਢਾਂਚਾ, ਅਰਥਾਤ ਆਈਐੱਚਸੀ - ਨੈੱਟ, ਅਰਥਪੂਰਨ ਤੌਰ ’ਤੇ ਟਿਸ਼ੂ ਚਿੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਢੁੱਕਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਅਤੇ ਨੈਗੀਟਿਵ ਨਿਊਕਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ| ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਢੰਗ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਲਰੇਡ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਅੰਤਮ ਸਕੋਰ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ਐੱਮਐੱਲ) ਮਾੱਡਲਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ|
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1016/j.asoc.2021.107136
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਡਾ: ਲਿਪੀ ਬੀ. ਮਹੰਤਾ (lbmamanta@iasst.gov.in ) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।]