Ministry of Information & Broadcasting
Bureau of Outreach Communication organizes exhibitions in States/UTs to celebrate Azadi ka Amrut Mahotsav
12 MAR 2021 7:30PM by PIB Delhi
‘Azadi Ka Amrut Mahotsav’ commenced today with launch of the inaugural event by Prime Minister Narendra Modi in Ahmedabad, Gujarat today. In line with his vision of a nationwide celebration of 75 years of Independence, Bureau of Outreach Communication today organized photo-exhibitions at thirty two locations in various States and Union Territories across the nation. These exhibitions aim to pay homage to freedom fighters and remember their contribution in the freedom struggle. The exhibition also seeks to bring forth the contributions of unsung heroes of the struggle from various parts of the country.
Crowds thronged the venues of the exhibitions in all parts of the country with much enthusiasm to learn about stories behind India’s freedom struggle. Panels describing the lives of Father of the Nation Mahatma Gandhi, Sadar Patel, Netaji Subhash Chandra Bose and other freedom fighters were on display. The historic Dandi March,rare scenes from life of our freedom fighters, newspaper clippings of pre-independence times were also showcased.
Regional Outreach Bureaus (ROBs) in Gujarat viz Godhara, Junagharh/Bhuj and Surat launched their activities for Amrut Mahotsav immediately after the inauguration of the main event by PM Modi.
In Jaipur, Rajasthan, Governor Shri Kalraj Mishra attended the event. He hoped that heroes of the freedom struggle inspire the youth to work for New India. Culture Minister of the State Shri Dr. B. D. Kalla was also present on the occasion.
Locals in Nizamabad, Telangana were thrilled to find a picture of local freedom fighter Ananth Kumar Kanhare at the event, who migrated from Maharashtra and took part in the freedom struggle efforts in Nizamabad.
In Bhopal, Madhya Pradesh, Chief Minister Shri Shivraj Singh Chauhan along with State Health Minister Shri Prabhuram Chaudary inaugurated the event. In Mhow, Indore (Birth place of B.R. Ambedkar), Culture Minister of State inaugurated the function.
Photo exhibition organized in Raipur Chhatisgarh was inaugurated by Culture minister Shri Amarjeet Bhagat.
In Punjab, Governor & UT Administrator, Shri V P Singh Badnore participated in the inaugural event. Participating in a similar event in Shimla, Governor of Himachal Pradesh Shri Bandaru Dattatreya, gave said the youth should seek inspiration from our freedom struggle so that the nation can progress. Urban development minister of State Shri Suresh Bhardwaj was also present at the occasion.
Leaders like Brig Rajinder Singh were remembered at ROB Jammu, visited by Lt. Governor Shri Manoj Sinha. Principal DG, All India Radio, Shri N.V. Reddy inaugurated Amrut Mahotsav exhibition at ROB Guwahati.
Exhibition set up by ROB Chennai was inaugurated by Governor Shri Banwarilal Purohit. At ROB Payyannur, Kerala freedom fighter V P Appukkutta Pothuval graced the occasion. Exhibitions were also put up at Tiruchirapalli, Mananthavady, Wayanad and Kundara Kollam in Kerala. Governor Shri Arif Muhammed Khan and the Chief Secretary also visited the exhibition inaugurated by ADG, ROB Shri V. Palanichamy at Kollam.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਆਊਟਰੀਚ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਨੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
12 MAR 2021 7:30PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਆਊਟਰੀਚ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 32 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਫੋਟੋ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਉੱਥੇ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਦੇਖੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕ ਬੜੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਬੇਤਾਬ ਨਜ਼ਰ ਆਏ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਨਲ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਾਂਡੀ ਮਾਰਚ, ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਦੁਰਲੱਭ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਤਾਂਤ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਤਰਨਾਂ ਵੀ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਮੁੱਖ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗੋਧਰਾ, ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ/ ਭੁਜ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਸਥਿਤ ਰੀਜਨਲ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ (ਆਰਓਬੀ) ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਰਾਜ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਇਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ’ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਬੀ.ਡੀ. ਕੱਲਾ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਅਨੰਤ ਕੁਮਾਰ ਕਾਨਹਰੇ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਦੇਖ ਕੇ ਨਿਜ਼ਾਮਾਬਾਦ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਕਾਫ਼ੀ ਰੋਮਾਂਚਿਤ ਸਨ, ਜੋ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਛੱਡ ਕੇ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਚਲੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਫਿ‍ਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਜ਼ਾਮਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਭੂਰਾਮ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਮਹੂ, ਇੰਦੌਰ (ਬੀ. ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ) ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਰਾਏਪੁਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰਜੀਤ ਭਗਤ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਪੀ ਸਿੰਘ ਬਦਨੋਰ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਡਾਰੂ ਦੱਤਾਤ੍ਰੇਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰੰਤਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਸਕੇ। ਰਾਜ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਭਾਰਦਵਾਜ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਰਓਬੀ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਰਾਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਜਿਹੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੋਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਆਰਓਬੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ.ਵੀ. ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਆਰਓਬੀ ਚੇਨਈ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬਨਵਾਰੀਲਾਲ ਪੁਰੋਹਿਤ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਆਰਓਬੀ ਪੱਯੱਨੂਰ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਵੀਪੀ ਅੱਪੁਕੁੱਟਾ ਪੋਥੁਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ। ਕੇਰਲ ਦੇ ਤਿਰੁਚਿਰਾਪੱਲੀ, ਮਨਨਥਾਵਡੀ, ਵਾਯਨਾਡ ਅਤੇ ਕੁੰਦਾਰਾ ਕੋੱਲਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਕੋੱਲਮ ਵਿੱਚ ਏਡੀਜੀ, ਆਰਓਬੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਪਲਾਨੀਚਾਮੀ ਦੁਆਰਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਿਫ ਮੁਹੰਮਦ ਖਾਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।