ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ
ਉੱਤਰ- ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਅਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਸ ਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਸਕਣ
10 MAR 2021 4:15PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਟੂਰਿਸਟ ਆਕਰਸ਼ਣ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨ ਜਾਂ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੁਚਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ 'ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ' ਅਤੇ 'ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ' ਜਿਹੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ, ਮੇਲੇ ਅਤੇ ਉਤਸਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਜਿਹੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ, ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਨਵੀਂਆਂ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ (ਆਈਟੀਐੱਮ) ਉਹ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। 2013 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਈਟੀਐੱਮ ਦੇ 8 ਸੰਸਕਰਣ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ 'ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼' ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਵੈਬੀਨਾਰ ਤਾਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। 13 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖਾਣ-ਪਾਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਤੱਤ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਸੀਐੱਸ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ 'ਉੜੇ ਦੇਸ਼ ਕਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ' (ਉਡਾਨ) ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਟੀਚਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ 'ਤੇ ਆਰਸੀਐੱਸ-ਉਡਾਨ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 46ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਗ ਜੋੜੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਰਸੀਐੱਸ-ਉਡਾਨ -4 ਦੇ ਤਹਿਤ 78 ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇ ਜਾਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਭਾਵਿਤ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ, ਖੂਬਸੂਰਤ ਨਜ਼ਾਰੇ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਗੁਹਾਟੀ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰ) ਨੇ ‘1000 ਬਾਰ ਦੇਖੋ-ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇਖੋ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ 7 ਤੋਂ 17 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 'ਵੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼' ਅਤੇ 'ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ' ਟੈਗ ਲਾਈਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਸਾਈਕਲ ਚਾਲਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਬਹਾਦੁਰ ਆਪਣੀ ਸਾਈਕਲ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਕੇ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਰਿਵਰ ਬੈਂਕ ਸਥਿਤ ਵੀਰ ਲਚਿਤ ਘਾਟ ਤੋਂ 7 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਹ ਨੌਗਾਓਂ, ਦਰਗਾਓਂ, ਸਿਵਸਾਗਰ, ਦੁਲੀਆਜਾਨ, ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ, ਉੱਤਰੀ ਲਖੀਮਪੁਰ, ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਚਰੈਲੀ ਅਤੇ ਦੇਖੀਜੁਲੀ ਦੇ ਰਾਸਤੇ 17 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਖਾਨਪਾੜਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ 7 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਲਗਭਗ ਅਣਜਾਣ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਇੰਸਟਾਲਾਈਵ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism launches campaigns to promote tourism to the North Eastern Region
Ministry has formed a committee of stakeholders for promoting tourism in the North Eastern Region
Committee will identify new destinations and places to create awareness, organise workshops/seminars for providing necessary skills
10 MAR 2021 4:15PM by PIB Delhi
The North Eastern Region (NER) is endowed with diverse tourist attractions and each State has its own distinct features. The Ministry of Tourism places special emphasis on the development and promotion of tourism for North Eastern States. For overall development of the particular site / destination, the Ministry of Tourism under its different schemes such as Swadesh Darshan, PRASHAD etc. provides financial assistance to North Eastern States which includes assistance for development of tourist infrastructure, promotion of fairs / festivals, tourism related events in the region, publicity campaigns etc.
Ministry of Tourism has launched campaigns to promote tourism to the North Eastern Region on various platforms in Digital, Print and Social Media. For promoting North Eastern Region more aggressively, Ministry of Tourism has formed a Committee of stakeholders active in NER with focus on promotion of North East, identifying new destinations, developing itineraries around them, identifying the places where events can be organised to create awareness, organise workshops/ seminars for the local stakeholders in terms of providing them necessary skills.
International Tourism Mart (ITM) is an annual event organised by the Ministry of Tourism in the North Eastern region with the objective of highlighting the tourism potential of the region in the domestic and international Market. Since the year 2013, so far, a total of 8 Editions of ITMs have been held in various states of the North Eastern Region. Since April 2020, under Dekho Apna Desh campaign, the Ministry of Tourism is conducting webinars on various tourism products including NER and some of the webinars were dedicated to North East Region. The upcoming webinar on 13th March 2021 would be on the topic cuisines of North East Region.
Ministry of Tourism’s one of the key initiatives is augmenting tourism infrastructure and connectivity of a destination which plays a vital role. Ministry of Civil Aviation, Government of India launched the Regional Connectivity Scheme (RCS)- UDE DESH KA AAM NAGRIK (UDAN), the primary objective of which is to facilitate/stimulate regional air connectivity by making it affordable and on the recommendation of Ministry of Tourism, 46 Tourism routes got included under RCS-UDAN 3.0 and 78 routes under RCS UDAN -4 which largely aim at
The Ministry carries out regular promotional campaigns and events to showcase the unique tourism products and sights of this beautiful region to the potential travellers under Dekho Apna Desh initiative. In this backdrop,Indiatourism, Guwahati (field office of Ministry of Tourism) has organised an event “1000 BAR DEKHO- NORTH EAST DEKHO” under the tag line of “DEHKO APNA DESH” and “FIT INDIA” from 7th -17th March 2021. As part of this activity Shri Sanjay Bahadur a solo cyclist will cover 1000 kms. by cycling all across the Assam. He will start the journey from Bir LachitGhat on Brahmaputra River Bank, Guwahati on 7th March and will ride through Nagaon, Dergaon, Sivasagar, Duliajan, Dibrugarh, North Lakhimpur, BiswanathChariali and Dhekiajuli before finishing the journey at Khanapara on 17th March, 2021. During the event the Ministry will be organising Cultural events and Instalive shows to promote the lesser known destinations of all 7 states of North-Eastern region and Sikkim.