ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਫ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਿਹੀਆਂ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
11 MAR 2021 10:01AM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਖੜਗਪੁਰ-ਸਥਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਸੈਂਟਰ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਸਥਿਤ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਟੀਈਡਬਲਿਊਪੀ) ਨੇ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ, ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀ ਨੈਨੋ ਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ ਅਧਾਰਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਤਿੰਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ 25,000 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਫ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪਾਣੀ ਭਾਰੀ ਧਾਤਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖਤਰਨਾਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਮੈਮਬਰੇਨ ਸੈਪੇਰੇਸ਼ਨ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੈਮੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ) ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਵਾਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ (ਡਬਲਿਊਟੀਆਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕੰਪੈਕਟ ਵਰਟੀਕਲ ਮੌਡਿਊਲਰ ਨੈਨੋਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ ਮੈਮਬਰੇਨ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਭੂ-ਜਲ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਭਾਰੀ ਧਾਤਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ 300 ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਫਿਲਾਈਜ਼ਡ ਪੌਲੀਅਮਾਈਡ ਮੈਮਬਰੇਨ ਸਿਸਟਮ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਜੋ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਭਾਰੀ ਧਾਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਆਇਰਨ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪੰਪ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰੀਫਿਲਟਰ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤੀ ਭੇਜਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਠੋਸ ਤੱਤ, ਰੰਗ ਤੇ ਗੰਧ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਸਪਾਇਰਲ ਵੁੰਡ ਮੈਮਬਰੇਨ ਮੌਡਿਊਲ ਤੋਂ ਲੰਘਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰੀ ਧਾਤਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ, ਆਰਸੈਨਿਕ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਅਧਿਕ ਕਠੋਰਤਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਅਲਟਰਾਵਾਇਲਟ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਟੈਂਕ ਤੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕੀਟਾਣੂਆਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਉੱਤਰ ਗੁਹਾਟੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਅਜਿਹਾ ਪਾਣੀ ਪੀਂਦੇ ਸਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸੀਓਡੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਬਦਬੂ ਵੀ ਆਉਂਦੀ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਹਾਟੀ ਨੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ (300 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ) ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਠੀਆਬਾਗੀਚਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਸਾਇਣ ਮੁਕਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੋਗਿਊਲੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਆਰਸੈਨਿਕ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਟੋਟਲ ਸੋਲਿਊਬਲ ਸੌਲਵੈਂਟ (ਟੀਐੱਸਐੱਸ), ਕੈਮੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਮਾਂਡ (ਸੀਓਡੀ), ਬਾਓਲੋਜੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਮਾਂਡ (ਬੀਓਡੀ) ਨੂੰ ਬੀਆਈਐੱਸ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ। ਸਕੂਲ ਦੇ 120 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲਾਠੀਆਬਾਗੀਚਾ ਪਿੰਡ ਦੇ (500 ਤੋਂ ਵੱਧ) ਲੋਕ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ
ਖੁਸ਼ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਪੀਣਗੇ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ ਕੋਈ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਦੁਪਹਿਰ ਦਾ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ, ਸਸਤਾ ਹੈਂਡ ਪੰਪ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਲੋ ਫਾਈਬਰ ਅਲਟ੍ਰਾਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਚਲਾਉਣਾ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਹੈ ਤੇ ਹਲਕਾ ਅਤੇ ਘੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਘੇਰਦਾ ਹੈ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਟੋਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੌਲੀਈਥਰਸਫਲੋਨ ਹੋਲੋ ਫਾਈਬਰ ਮੈਮਬਰੇਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਹੈਂਡ ਪੰਪ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਬਾਅ ਤੋਂ ਹੜ੍ਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਮੈਮਬਰੇਨ ਮੌਡਿਊਨ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਤੇ ਡਿਸਇਨਫੇਕਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਝਿੱਲੀ ਦੇ ਬਾਹਰਲੇ ਕਿਨਾਰੇ ‘ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਕਲੋਰੀਨ ਬਾਕਸ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮੁਫਤ ਕਲੋਰੀਨ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕੇਰਲ, ਬਿਹਾਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਜਿਹੇ ਕੁੱਲ੍ਹ 24 ਵਾਟਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂਕਿ 50,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰੀ ਧਾਤਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪੀਣ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ -1: ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਭਾਰੀ ਧਾਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪੈਕਟ, ਵਰਟੀਕਲ ਮੌਡਿਊਲਰ ਨੈਨੋ ਫਿਲਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੈਮਬਰੇਨ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ।
ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ -2: ਤਬਾਹੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਹੈਂਡ ਪੰਪ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਲੋ ਫਾਈਬਰ ਅਲਟ੍ਰਾਫਿਲਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੈਮਬਰੇਨ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ।
ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ 3: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਗੁਹਾਟੀ ਦੇ ਲਾਠੀਆਬਾਗੀਚਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
[ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ, ਡਾ. ਸਰਸ਼ੇਂਦੁ ਡੇ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ, ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ (943473636; sde@che.iitkgp.ac.in ); ਡਾ: ਐੱਸ. ਸ੍ਰੀਧਰ, ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ, ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ (8790748674; ਈਮੇਲ: s_sridhar@iict.res.in ); ਡਾ. ਮਿਹਿਰ ਕੁਮਾਰ ਪੁਰਕੈਤ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ, ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਹਾਟੀ, ਮੋਬਾਈਲ: 9954248807; ਈਮੇਲ: mihir@iitg.ac.in ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ]

Ministry of Science & Technology
Technologies offer innovative solutions to water-related problems like clean drinking water & flood management
11 MAR 2021 10:01AM by PIB Delhi
Innovative technologies by an IIT Kharagpur-based center of technological excellence focusing on water purification have helped deliver clean and safe drinking water and also manage floods in several states across the country.
An efficient, low-cost, nano-filtration-based technology by The Centre for Technological Excellence in Water Purification (CTEWP) housed in IIT Kharagpur has ensured access to safe and clean drinking water free of heavy metals for 25,000 people in three different locations in Telangana and Andhra Pradesh.
The prototype of the highly compact vertical modular nanofiltration membrane system designed for removal of heavy metals from the groundwater was developed by the Membrane Separations Laboratory, CSIR-Indian Institute of Chemical Technology (IICT), with support from the Department of Science and Technology (DST) Water Technology Initiative (WTI). With a capacity of 100 - 300 Litre per hour(L/h), the system based on a membrane technically called hydrophilized polyamide membrane removes heavy metals such as Iron from groundwater. It consists of pumps that force water first through a prefilter assembly to remove suspended solids, color, and odour and then spiral wound membrane modules that separate heavy metals. It gives purified permeate of reasonable total dissolved solids (TDS) devoid of contaminants such as Iron, Arsenic, or excess hardness. Ultraviolet light is provided at the end to disinfect any pathogens that may be present in the tank or pipelines.
The water that children of a primary school in North Guwahati, Assam, drank was highly contaminated with Iron, high COD, and emanated a foul smell. Now with access to clean drinking water from a water treatment plant (300 L/h) developed by IIT Guwahati installed in the school, the students of Lathiabagicha Primary School are relieved. This plant was designed and fabricated based on chemical less electrocoagulation technique. Supported by DST, it is capable of treating Total Soluble Solvent (TSS), Chemical Oxygen Demand (COD), Biological Oxygen Demand (BOD), Iron and Arsenic from contaminated drinking water to below BIS limit. More than 120 students of the school, as well as the villagers of Lathiabagicha (more than 500), are now assured that quenching their thirst will not affect their health. The treated water is also used for cooking mid-day meals in the school.
The CSIR-IICT's team has also developed a simple, inexpensive, hand pump operated hollow fibre ultrafiltration system that is easy to operate, has high mobility, occupies less space, and is lightweight. The technology supported by DST was based on membranes called polyethersulfone hollow fibers. The pressure generated by the hand pump to transport floodwater into the membrane module providing a driving force to facilitate the permeation of clarified and disinfected water through the porous membrane, while a small chlorine cartridge installed at the membrane outlet leaches free chlorine to tackle any secondary contamination.A total of 24 water plants were installed during recent floods in Karnataka, Maharashtra, Kerala, Bihar, Odisha, and West Bengal to provide clean and safe drinking water to 50,000 people.
The solutions by the centre for water-related problems ranging from contamination by heavy metals to flood-related water problems would comprehensively help tackling health and disaster management challenges.
Prototype-1: Design of highly compact, vertical modular Nanofiltration membrane systems for removal of heavy metals from groundwater
Prototype-2: Development of hand pump operated hollow fiber Ultrafiltration membrane systems for disaster management
Prototype 3:installed in Lathiabagicha Primary School in North Guwahati, Assam
[For more details, Dr. Sirshendu De, Professor, Department of Chemical Engineering, IIT Kharagpur( 9434017363; sde@che.iitkgp.ac.in);Dr. S. Sridhar, Senior Principal Scientist, IICT Hyderabad (8790748674; email:s_sridhar@iict.res.in); Dr. Mihir Kumar Purkait, Professor, Department of Chemical Engineering, IIT Guwahati, mobile: 9954248807; email:mihir@iitg.ac.in can be contacted.]