सांस्कृतिक मंत्रालय
प्रल्हाद सिंह पटेल यांच्या हस्ते 4.5 कोटी पानांच्या दस्तऐवजांच्या डिजिटलीकरणाचे उद्‌घाटन
11 MAR 2021 8:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 मार्च 2021
राष्ट्रीय पुराभिलेख विभागाच्या स्थापना दिनानिमित्त, केंद्रीय संस्कृती आणि पर्यटन मंत्री प्रल्हाद सिंह पटेल यांच्या हस्ते आज साडेचार कोटी पानांच्या ऐतिहासिक दस्तऐवजांच्या डिजिटलीकरणाचे उद्‌घाटन झाले. तसेच, ‘महात्मा गांधी आणि सहकार चळवळ’ या विषयावरील प्रदर्शनाचेही उद्‌घाटन त्यांनी केले. राष्ट्रीय पुराभिलेख विभागाने हे डिजिटलीकरणाचे काम हाती घेतले आहे.
राष्ट्रीय पुराभिलेख विभागाकडे सध्या 18 कोटी पानांचे दुर्मिळ, ऐतिहासिक दस्तऐवज आहेत. यात, राष्ट्रपतींची स्वाक्षरी केलेल्या फाईल्स, खंड, नकाशे, बिल्स, करार, दुर्मिळ हस्तलिखिते, प्राचीन कागदपत्रे, वैयक्तिक कागदपत्रे, नकाशे, चित्रलिपीचे कागद, राजपत्रांचा महत्वाचा संग्रह, लोकसंख्या विषयक नोंदी, संसदीय आणि विधानमंडळातील चर्चा, साहित्य, प्रवासवर्णने इत्यादी विविधांगी दस्तऐवज आहेत.
“महात्मा गांधी आणि असहकार चळवळ” हे प्रदर्शन देखील मूळ कागदपत्रांवर आधारित असून 15 एप्रिलपर्यंत हे प्रदर्शन खुले राहणार आहे.

Ministry of Culture
Shri Prahlad Singh Patel inaugurated digitization of 4.5 Crore pages of Records
11 MAR 2021 7:41PM by PIB Delhi
On the occasion of the 131st Foundation Day of the National Archives, the Union Minister of State for Culture and Tourism (Independent Charge) Shri Prahlad Singh Patel inaugurated the digitization of 4.5 Crore pages of Records and Exhibition based on “Mahatma Gandhi& the Cooperation Movement” today. The National Archives initiated the digitization Records.
The National Archives currently has a collection of over 18.00 crore pages. Public records include files recognized by the President of India, volumes, maps, bills, treaties, rare manuscripts, ancient records, personal papers, cartographic records, important collections of gazettes and gazetteers, census records, Parliamentary and Assembly debates, literature, travelogue etc.
The exhibition on 'Mahatma Gandhi and the Non-Cooperation Movement' is based on the original documents. This exhibition will run till 15 April 2021.