వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
సంబంధిత సీజన్‌తో పోల్చితే ఎంఎస్‌పిలో సేకరించిన వరి 14.26% రికార్డయింది.
ప్రస్తుత కెఎంఎస్‌లో ఇప్పటివరకు 673.53 ఎల్‌ఎమ్‌టి వరిని సేకరించారు
పంజాబ్ ఒక్కటే 202.82 ఎల్‌ఎమ్‌టిని అందించింది. ఇది మొత్తం సేకరణలో 30.11%
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న కెఎంఎస్ సేకరణ కార్యకలాపాల ద్వారా సుమారు 98.55 లక్షల మంది రైతులు రూ. 1,27,164.08 కోట్లు లబ్ధి పొందారు.
3,12,421.02 టన్నుల పప్పుధాన్యాలు మరియు నూనె గింజలను ప్రభుత్వ సంస్థలు కొనుగోలు చేశాయి
రూ. 26,719.51 కోట్లు విలువ చేసే 91,86,678 కాటన్ బేల్స్ సేకరణ జరిగింది. తద్వారా 18,97,002 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూరింది.
10 MAR 2021 12:53PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ (కెఎంఎస్) 2020-21లో మునుపటి సీజన్లలో చేసినట్లుగానే ప్రస్తుతమున్న ఎంఎస్పి పథకాల ప్రకారం రైతుల నుండి ప్రభుత్వం ఎంఎస్పి వద్ద ఖరీఫ్ 2020-21 పంటలను సేకరిస్తోంది.
ఖరీఫ్ 2020-21 వరి సేకరణ సజావుగా కొనసాగుతోంది. పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఉత్తరాఖండ్, తమిళనాడు, చండీగఢ్‌, జమ్మూ&కాశ్మీర్, కేరళ, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఛత్తీష్‌ఘడ్‌, మహారాష్ట్ర, బీహార్, జార్ఖండ్, అస్సాం, కర్ణాటక, పశ్చిమ బెంగాల్ మరియు త్రిపురలల్లో 08.03.2021 వరకు 673.53 ఎల్‌ఎమ్‌టిల వరిని కొనుగోలు చేశారు. గత ఏడాది 589.46 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలుతో పోలిస్తే ఇది 14.26% పెరుగుదల. మొత్తం 673.53 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలులో పంజాబ్ ఒక్కటే 202.82 ఎల్‌ఎమ్‌టిని అందించింది. ఇది మొత్తం సేకరణలో 30.11%.
సుమారు 98.55 లక్షల మంది రైతులు ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న KMS సేకరణ కార్యకలాపాల నుండి ఎంఎస్‌పి విలువ ప్రకారం రూ. 1,27,164.08 కోట్లు లబ్ధి పొందారు.
ఇంకా రాష్ట్రాల ప్రతిపాదన ఆధారంగా తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, గుజరాత్, హర్యానా, మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తర ప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్ మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాల కోసం ధరల మద్దతు పథకం (పిఎస్ఎస్) కింద ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020-21 రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2021 యొక్క 94.39 ఎల్ఎంటి పప్పులు మరియు నూనె గింజలను సేకరించడానికి అనుమతి లభించింది. ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు మరియు కేరళ రాష్ట్రాలకు 1.23 ఎల్ఎమ్టి కొప్రా (శాశ్వత పంట) కొనుగోలుకు అనుమతి ఇచ్చింది. ఇతర రాష్ట్రాలు / యుటిల కొరకు, పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు మరియు కొప్రాలను పిఎస్ఎస్ క్రింద సేకరించే ప్రతిపాదనలను స్వీకరించినప్పుడు కూడా ఆమోదం లభిస్తుంది. రైతులు, సెంట్రల్ నోడల్ ఏజెన్సీలు రాష్ట్ర నామినేటెడ్ ప్రొక్యూర్ ఏజెన్సీల ద్వారా సంబంధిత రాష్ట్రాలు / యుటిలలో నోటిఫైడ్ హార్వెస్టింగ్ కాలంలో మార్కెట్ రేటు ఎంఎస్పి కంటే తక్కువగా ఉంటే ఈ పంటల యొక్క గ్రేడ్ సేకరణను 2020-21 సంవత్సరానికి నోటిఫైడ్ ఎంఎస్పి వద్ద రిజిస్టర్డ్ నుండి నేరుగా పొందవచ్చు.
08.03.2021 వరకు ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా 3,12,421.02 మెట్రిక్ టన్నుల పెసర, మినప, కంది, వేరుశనగ మరియు సోయాబీన్లను రూ .1,681.70 కోట్ల ఎంఎస్పి విలువకు కొనుగోలు చేసింది. తద్వారా ఖరీఫ్ 2020-21 & రబీ 2021 సీజన్‌లో తమిళనాడు, కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, ఉత్తరప్రదేశ్, హర్యానా మరియు రాజస్థాన్ రాష్ట్రాలకు చెందిన 1,69,704 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూరింది.
అదేవిధంగా 08.03.2021 వరకు రూ.52.40 కోట్ల ఎంఎస్‌పి విలువ కలిగిన 5089 మెట్రిక్ టన్నుల కొప్రా (శాశ్వత పంట) కొనుగోలు ద్వారా కర్ణాటక, తమిళనాడులలోని 3961 మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరింది. పప్పుధాన్యాలు మరియు నూనె గింజల రాక ఆధారంగా ఆయా రాష్ట్రాలు నిర్ణయించిన తేదీ నుండి సంబంధిత రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వాలు సేకరణ ప్రారంభించడానికి అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాయి.
పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిశా, కర్ణాటక రాష్ట్రాల్లో ఎంఎస్పి ఆధ్వర్యంలో సీడ్ కాటన్ (కపాస్) సేకరణ కార్యకలాపాలు సజావుగా జరుగుతున్నాయి. 08.03.2021 వరకు 91,86,678 కాటన్ బేల్స్‌ను రూ.26,719.51 కోట్లకు సేకరించారు. తద్వారా 18,97,002 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూరింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Record 14.26 % paddy procured on MSP in comparison to corresponding period
673.53 LMT paddy procured during current KMS so far
Punjab alone has contributed 202.82 LMT which is 30.11 % of total procurement
Around 98.55 Lakh farmers benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,27,164.08 Crore
3,12,421.02 MT of Pulses and Oilseeds procured by Government agencies
91,86,678 cotton bales valuing Rs. 26,719.51 Crore procured benefitting 18,97,002 farmers
10 MAR 2021 12:53PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at MSP from farmers as per existing MSP Schemes, as was done in previous seasons.
Paddy procurement for Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Telangana, Uttarakhand, Tamil Nadu, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Kerala, Gujarat, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Odisha, Madhya Pradesh, Maharashtra, Bihar, Jharkhand, Assam, Karnataka, West Bengal and Tripura with purchase of over 673.53 LMTs of paddy up to 08.03.2021.This is an increase of 14.26 % against the last year corresponding purchase of 589.46 LMT. Out of the total purchase of 673.53 LMT, Punjab alone has contributed 202.82 LMT which is 30.11 % of total procurement.
About 98.55 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,27,164.08 Crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 94.39 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020-21 & Rabi Marketing Season 2021 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS).The sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 08.03.2021, the Government through its Nodal Agencies has procured 3,12,421.02 MT of Moong, Urad, Tur, Gram, Groundnut Pods and Soyabean having MSP value of Rs.1,681.70 Crores benefitting 1,69,704 farmers in Tamil Nadu, Karnataka, Andhra Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Haryana and Rajasthan under Kharif 2020-21 & Rabi 2021.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu upto 08.03.2021. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals of Pulses and Oilseeds.
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Telangana, Andhra Pradesh, Odisha and Karnataka. Till 08.03.2021 a quantity of 91,86,678 cotton bales valuing Rs. 26,719.51 Crore has been procured benefitting 18,97,002 farmers.