Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Voltage Technology
09 MAR 2021 5:08PM by PIB Delhi
Agri-voltaic system of 105 KW capacity was developed by ICAR-Central Arid Zone Research Institute, Jodhpur. This technology can increase the income of farmers by generation of electricity and growing of cash crops simultaneously on the same piece of land. Under component-I of KUSUM (Kisan Urja Suraksha Utthan Mahabhiyan) scheme, there is a provision for installation of agri-voltaic system in farmers’ fields with a capacity ranging from 500 KW to 2 MW. Moreover, National Solar Energy Federation of India (NSEFI) has also documented 13 operational agri-voltaic systems in the country managed by different solar PV functionaries and public Institutes.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵੋਲਟੇਜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ
09 MAR 2021 5:08PM by PIB Chandigarh
ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ — ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਿੱਡ ਜ਼ੋਨ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਜੋਧਪੁਰ ਨੇ 105 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀ ਵੋਲਟੇਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਤੇ ਨਾਲੋ ਨਾਲ ਕੈਸ਼ ਕਰਾਪਸ ਉਗਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ । ਕੇ ਯੂ ਐੱਸ ਯੂ ਐੱਮ (ਕਿਸਾਨ ਊਰਜਾ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਉਥਾਨ ਮਹਾਅਭਿਆਨ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ—1 ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ 500 ਕਿਲੋਵਾਟ ਤੋਂ 2 ਮੈਗਾਵਾਟ ਰੇਂਜ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀ ਵਾਲੀਟਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਭਾਰਤੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਐੱਸ ਈ ਐੱਫ ਆਈ) ਨੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 13 ਸੰਚਾਲਿਤ ਖੇਤੀ ਵੋਲੀਟਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਰਜੀ ਪੀ ਵੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਏ ਪੀ ਐੱਸ