કૃષિ મંત્રાલય
ભારતીય કૃષિને આત્મનિર્ભર બનાવવામાં મહિલા ખેડૂતોનું યોગદાન મહત્ત્વનું!: શ્રી પુરુષોત્તમ રૂપાલા
મહિલાઓ વિના સંસ્કારી સમાજની કલ્પના ન થઈ શકે: શ્રી કૈલાશ ચૌધરી
08 MAR 2021 4:28PM by PIB Ahmedabad
ધી ઈન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ એગ્રિકલ્ચરલ રિસર્ચ, નવી દિલ્હીએ આજે ‘આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ-2021’ વર્ચ્યુઅલી ઉજવ્યો હતો, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી પુરુષોત્તમ રૂપાલાએ ધ્યાન ખેંચ્યું કે માનવ જીવનના વિવિધ મોરચે મહિલાઓનાં મહત્ત્વનાં યોગદાનને ઉજવવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ છે. તેમણે જીવનનાં દરેક પાસાંમાં મહિલાઓને સશક્ત બનાવવાના હેતુવાળી કેન્દ્ર સરકારની વિવિધ યોજનાઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. વિજ્ઞાન, રાજનીતિ, ઇજનેરી, ઔષધિ, કળા, રમતો, શિક્ષણ, કૃષિ અને સૈન્ય વગેરે જીવનનાં તમામ કાર્ય ક્ષેત્રમાં ‘'#Naari Shakti પુરુષો સાથે ખભાથી ખભા મિલાવીને કામ કરી રહી છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી કૈલાશ ચૌધરીએ કહ્યું હતું કે સમાજના દરેક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓ પહેલ કરનાર અગ્રણી થઈ છે અને ભાર મૂક્યો હતો કે કૃષિ અને ખેતીવાડી ક્ષેત્રે મહિલાઓનું યોગદાન પ્રશંસનીય છે. મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે મહિલાઓનાં કઠોર પરિશ્રમથી દેશને એમનાં પર ગર્વ છે. શ્રી ચૌધરીએ પ્રધાનમંત્રીની વિવિધ મહિલા કેન્દ્રી લાભકર્તા યોજનાઓ જેવી કે ‘‘બેટી બચાવો, બેટી પઢાઓ,વર્ણવી હતી, આ યોજનાઓનો હેતુ મહિલાઓને વિવિધ મોરચે સન્માનનીય અને સ્વાવલંબી જીવન માટે મદદ કરીને સશક્તીકરણ કરવાનો હેતુ ધરાવે છે. મંત્રીશ્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ખેડૂતોની આવક બમણી કરવાનો ઉદ્દેશ સાકાર કરવામાં મહિલાઓની ભૂમિકા અગત્યની છે.
ડૉ. ત્રિલોચન મોહપાત્રા, સચિવ (ડીએઆરઈ) અને ડિરેક્ટર જનરલે (આઇસીએઆર) કહ્યું હતું કે કૃષિ ક્ષેત્રને સમૃદ્ધ કરવામાં મહિલાઓનું યોગદાન મહત્ત્વપૂર્ણ મદદ કરી રહ્યું છે. ડિરેક્ટર જનરલે કહ્યું હતું કે ખેતીવાડી અને કૃષિ ક્ષેત્રે કાઉન્સિલ મહિલા નેતૃત્વનું નિર્માણ કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. ડૉ. મોહપાત્રાએ મહિલાઓને ભારતીય કૃષિની કરોડરજ્જુ સમાન ગણાવ્યાં હતાં.
મધ્ય પ્રદેશનાં ધારાસભ્ય શ્રીમતી અર્ચના ચિટનિસે ભાર મૂક્યો હતો કે જીવનના દરેક કાર્ય ક્ષેત્રમાં મહિલાઓ મહત્ત્વની ભૂમિકાઓ અદા કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મહિલાઓ સમાજની ખરી મશાલચી છે. શ્રીમતી ચિટનિસે કૃષિમાં સંકળાયેલી મહિલાઓ દેશનું ભવિષ્ય હોય, એમની પોષણ સંબંધી સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા તરફ ધ્યાન ખેંચ્યું હતું. આવી મહિલાઓને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ આપવા પર પણ તેમણે ભાર મૂક્યો હતો.
આ અગાઉ, આઇસીએઆરના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ (કૃષિ સંબંધી વિભાગ), ડૉ. અશોક કુમાર સિંહે પોતાના સ્વાગત સંબોધનમાં કૃષિ પદ્ધતિઓમાં મહિલાઓનાં યોગદાનને અજેય ગણાવ્યું હતું. ડૉ. સિંહે ભાર મૂક્યો હતો કે આ વર્ષનો આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસનો સંયુક્ત રાષ્ટ્રોનો વિષય ‘ નેતૃત્વમાં મહિલાઓ- કોવિડ-19 વિશ્વમાં સમાન ભાવિ હાંસલ કરવું’ એ છે તેમ છતાં કાઉન્સિલે કૃષિમાં મહિલાઓની ભૂમિકાને સ્વીકારવા માટે વિષય ‘ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ- કૃષિમાં મહિલા નેતૃત્વ: ઉદ્યોગ સાહસિકતા, સમાનતા અને સશક્તિકરણ’ રાખ્યો છે.
વિવિધ મહિલાઓને કૃષિ અને ખેતીવાડીના ક્ષેત્રોમાં એમનાં અજોડ યોગદાન માટે સન્માનિત પણ કરવામાં આવી હતી. આ પ્રસંગે મહાનુભાવો દ્વારા આઇસીએઆરના વિવિધ પ્રકાશનોનું વિમોચન પણ કરવામાં આવ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં ડેપ્યુટી ડાયેક્ટર્સ જનરલ, આસિસ્ટન્ટ ડાયરેક્ટર્સ જનરલ, રાજ્ય કૃષિ યુનિવર્સિટીઓના ઉપકુલપતિઓ, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો અને આઇસીએઆર સંસ્થાઓના વડાઓ વર્ચ્યુઅલી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Contribution of Women Farmers is pivotal in making Indian Agriculture Atmanirbhar!: Shri Parshottam Rupala
Civilized society cannot be imagined without women: Shri Kailash Choudhary
08 MAR 2021 4:28PM by PIB Delhi
The Indian Council of Agricultural Research, New Delhi virtually celebrated the “International Women’s Day - 2021” today. Shri Parshottam Rupala, Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare accentuated that the International Women’s Day is to celebrate the significant contributions of women on various fronts of human life. He also highlighted the Central Government’s various Schemes that are aimed at empowering the women in every aspect of life. In all the spheres of life science, politics, engineering, medicines, arts, games, education, agriculture and army, etc., “#Naari Shakti” is working shoulder-to-shoulder with men.
Shri Kailash Choudhary, Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare stated that the women have pioneered in every sector of the society and stressed that women’s contributions in the agricultural and farming sectors are commendable. The Minister stated that their hard work has made the country proud of them. Shri Choudhary outlined the Prime Minister’s various women-centric beneficial schemes namely “Beti Bachao, Beti Padhao” that are aimed at empowering them on various fronts to help them lead a respectable and self-dependant life. The Minister emphasized that the roles of women is pivotal in realizing the aim of doubling the farmers’ income.
Dr. Trilochan Mohapatra, Secretary (DARE) & Director General (ICAR) said that the women’s contributions is significant in helping the agricultural sector to prosper. The Director General stated that the Council is committed to build-up women leadership in the farming and agricultural sectors. Dr. Mohapatra regarded the women as the backbone of Indian agriculture.
Smt. Archana Chitnis, MLA, Madhya Pradesh emphasized that the women play significant roles in every spheres of life. She stated that women are the real torch-bearers of the society. Smt. Chitnis accentuated on ensuring nutritional security to the women involved in agriculture as they are the future of the country. She also accentuated on providing quality education to such women.
Earlier, in his welcome address, Dr. Ashok Kumar Singh, Deputy Director General (Agricultural Extension), ICAR regarded the women’s contribution in agricultural practices is invincible. Dr. Singh emphasized that although this Year’s United Nations’ theme of International Women’s Day - 2021 is “Women in leadership: Achieving an equal future in a COVID-19 world”, the Council has kept the theme as “International Women's Day: Women Leadership in Agriculture: Entrepreneurship, Equality & Empowerment” to acknowledge the role women in agriculture.
The various women were also felicitated for their unparalleled contributions in the fields of agriculture and farming.The occasion also marked the release of various ICAR Publications by the dignitaries.
The Deputy Directors General, Assistant Directors General, Vice-Chancellors of State Agricultural Universities, Heads of Krishi Vigyan Kendras and ICAR Institutes also virtually participated in the event.