ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਿਆਨ ਅਧਾਰਤ ਅਰਥਚਾਰਾ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਖੋਜ-ਅਧਾਰਤ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
08 MAR 2021 6:32PM by PIB Chandigarh
ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਇੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਗਿਆਨ ਦੀ ਮਹਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਫਰਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਤਿਕਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਦਲਦੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਚੇਤੰਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੀਤੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਚਿੰਤਨ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਭਾਵਨਾ, ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗਿਆਨ, ਹੁਨਰ, ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪਕਤਾ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਨਾਗਰਿਕ ਝਲਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਪਸੀ ਅਤੇ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ, ਫੈਕਲਟੀ ਕੈਰੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜੋ ਖੋਜ ਨੂੰ ਯੋਗ ਮਹੱਤਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਜੋ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤਿ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੱਚਮੁੱਚ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਹ ਨੀਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਐਨਆਰਐਫ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਐਨਆਰਐਫ ਦਾ ਮੁੱਖ ਟੀਚਾ ਸਾਡੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਐਨਆਰਐਫ ਯੋਗਤਾ ਅਧਾਰਤ ਪਰ ਬਰਾਬਰ ਪੀਅਰ-ਸਮੀਖਿਆ ਖੋਜ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਧੀਆ ਖੋਜਾਂ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੁਆਰਾ, ਅਤੇ ਬੀਜ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾ ਇਸ ਵੇਲੇ ਸੀਮਤ ਹੈ। ਬਜਟ 2021-22 ਵਿੱਚ ਐਨਆਰਐਫ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਖੋਜ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ 5 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਈ, 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Education
Steps taken by the Government to expand Research-oriented higher education towards building a knowledge based economy
08 MAR 2021 6:32PM by PIB Delhi
The National Education Policy 2020 envisions an education system rooted in Indian ethos that contributes directly to transforming India, that is Bharat, sustainably into an equitable and vibrant knowledge society, by providing high-quality education to all, innovation and research and thereby making India a global knowledge superpower by equipping its students with the necessary skills and knowledge. The Policy envisages that the curriculum and pedagogy of our institutions must develop among the students a deep sense of respect towards the Fundamental Duties and Constitutional values, bonding with one’s country, and a conscious awareness of one’s roles and responsibilities in a changing world. The vision of the Policy is to instill among the learners a deep-rooted pride in being Indian, not only in thought, but also in spirit, intellect, and deeds, as well as to develop knowledge, skills, values, and dispositions that support responsible commitment to human rights, sustainable development and living, and global well-being, thereby reflecting a truly global citizen.
National Education Policy 2020 envisions a comprehensive approach to transforming the quality and quantity of research in India. This includes inter-alia promoting research in universities, the inclusion of research and internships in the undergraduate curriculum, faculty career management systems that give due weightage to research, and the governance and regulatory changes that encourage an environment of research and innovation. All of these aspects are extremely critical for developing a research mindset in the country. To build on these various elements in a synergistic manner, and to thereby truly grow and catalyze quality research in the nation, this policy envisions the establishment of a National Research Foundation (NRF). The overarching goal of the NRF is to enable a culture of research to permeate through our universities. In particular, the NRF may provide a reliable base of merit-based but equitable peer-reviewed research funding, helping to develop a culture of research in the country through suitable incentives for and recognition of outstanding research, and by undertaking major initiatives to seed and grow research at State Universities and other public institutions where research capability is currently limited. Accordingly, Budget 2021-22 proposes NRF outlay to be Rs. 50,000 Crore, over 5 years to ensure the overall research ecosystem of the country is strengthened with focus on identified national priority thrust areas.
The information was given by the Union Minister for Education Ministry, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ in a written reply in the Lok Sabha today.