संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण विभागाचे अंदाजपत्रक
08 MAR 2021 7:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 मार्च 2021
सशस्त्र दलांच्या (संयुक्त कर्मचारी वर्गासह लष्कर, नौदल आणि हवाई दल) एकूण अंदाजित आणि वाटपासाठी प्रत्यक्ष मंजुरी मिळालेल्या महसूल आणि भांडवली शीर्षकाखाली असलेल्या अशा एकूण निधीचे तपशील खाली दिले आहेत:
(रक्कम कोटी रुपयांमध्ये)
Year
BE
Projected
Allocated
2014-15
2,84,079.55
2,10,403.60
2015-16
2,62,335.84
2,27,874.05
2016-17
2,69,242.84
2,33,551.93
2017-18
3,37,238.49
2,41,381.70
2018-19
3,68,786.05
2,58,887.19
2019-20
3,71,033.22
2,84,226.76
2020-21
4,03,219.61
3,01,115.86
2021-22
4,49,508.45
3,24,657.56
सशस्त्र दलांच्या (संयुक्त कर्मचारी वर्गासह लष्कर, नौदल आणि हवाई दल) एकूण अंदाजित आणि वाटपासाठी भांडवली शीर्षकाखाली प्रत्यक्ष मंजुरी मिळालेल्या निधीचे तपशील खाली दिले आहेत:
(रक्कम कोटी रुपयांमध्ये)
Year
BE
Projected
Allocated
2014-15
1,32,597.69
84,076.95
2015-16
1,04,398.76
86,032.41
2016-17
1,09,449.90
78,731.32
2017-18
1,33,126.34
78,124.04
2018-19
1,57,962.78
83,434.04
2019-20
1,56,776.11
92,014.87
2020-21
1,61,849.20
1,02,432.57
2021-22
1,99,553.44
1,23,000.22
वरील तक्त्यांवरून असे दिसून येते की केंद्रीय अर्थ मंत्रालयाकडून वाटपासाठी मंजूर झालेला निधी अंदाजित निधीला अनुसरून नाही. मात्र, व्ययाचा वेग, प्रलंबित राहिलेल्या जबाबदाऱ्या इत्यादींचा विचार करून विद्यमान आर्थिक वर्षात योग्य वेळी अतिरिक्त निधी दिला जाणार आहे. तातडीच्या आणि महत्त्वाच्या क्षमताविषयक गोष्टींसाठी संरक्षण विषयक सेवांच्या कार्यान्वयन सज्जतेबाबत कोणतीही तडजोड न करता साधनांची सुनिश्चितता करण्यासाठी गरज भासल्यास, प्राधान्यक्रमाचा पुनर्विचार केला जाईल.
राज्यसभेत आज के. सी. वेणुगोपाळ आणि मल्लिकार्जुन खर्गे या सदस्यांनी विचारलेल्या प्रश्नाच्या लिखित उत्तराद्वारे संरक्षण राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक यांनी ही माहिती दिली.

Ministry of Defence
DEFENCE BUDGET
08 MAR 2021 4:31PM by PIB Delhi
Details of total projections and allocations made to Armed Forces {Army, Navy (including Jt. Staff), and Air Force} covering both Revenue (Net) and Capital Heads are as under:-
(Rs. in crore)
Year
BE
Projected
Allocated
2014-15
2,84,079.55
2,10,403.60
2015-16
2,62,335.84
2,27,874.05
2016-17
2,69,242.84
2,33,551.93
2017-18
3,37,238.49
2,41,381.70
2018-19
3,68,786.05
2,58,887.19
2019-20
3,71,033.22
2,84,226.76
2020-21
4,03,219.61
3,01,115.86
2021-22
4,49,508.45
3,24,657.56
Details of projections and allocations made to Armed Forces {Army, Navy (including Jt. Staff), and Air Force} under Capital Head are as under:-
(Rs. in crore)
Year
BE
Projected
Allocated
2014-15
1,32,597.69
84,076.95
2015-16
1,04,398.76
86,032.41
2016-17
1,09,449.90
78,731.32
2017-18
1,33,126.34
78,124.04
2018-19
1,57,962.78
83,434.04
2019-20
1,56,776.11
92,014.87
2020-21
1,61,849.20
1,02,432.57
2021-22
1,99,553.44
1,23,000.22
It may be observed from the above tables that the allocations received from Ministry of Finance are not as per projections made, however, based on pace of expenditure, pending committed liabilities etc., additional funds are sought during the course of the financial year at appropriate stages. It is further submitted that, if necessary, re- prioritization is undertaken to ensure that urgent and critical capabilities are acquired without any compromise to operational preparedness of the Defence Services.
This information was tabled in a written reply by Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik to a question asked by Shri K C Venugopal and Shri Mallikarjun Kharge in Rajya Sabha today.