ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਅਤੇ ਫਰਵਰੀ 2021 ਦੌਰਾਨ 10,113 ਕੰਪਨੀਆਂ ਖਾਰਿਜ ਕੀਤੀਆਂ
08 MAR 2021 6:30PM by PIB Chandigarh
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੰਪਨੀ ਕਾਨੂੰਨ 2013 (ਦਾ ਐਕਟ) , ਸੀਮਤ ਦੇਣਦਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਐਕਟ ਲਿਮਟਿਡ ਲਾਏਬਿਲਟੀ ਪਾਰਟਨਰਸਿ਼ੱਪ ਐਕਟ 2008 ਅਤੇ ਇਨਸੋਲਵੈਂਸੀ ਤੇ ਬੈਂਕਰਸਪੀ ਕੋਡ 2016 ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖਾਰਿਜ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020—21 (ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ) ਕੁਲ 10,113 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 248 (2) ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਖਾਰਿਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਜਾਂ ਸੰਚਾਲਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 455 ਤਹਿਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਡੋਰਮੈਂਟ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਅਰਜ਼ੀ ਵੀ ਦਾਇਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਖਾਰਿਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 31—01—2021 ਤੱਕ 12,59,992 ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਰਗਰਮ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ । ਭਾਈਵਾਲੀ ਫਰਮਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । 31—12—2019 ਤੱਕ 10,98,780 ਸਰਗਰਮ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ 31—03—2020 ਤੱਕ ਖ਼ਤਮ ਹੋਏ ਸਾਲ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਬਿਆਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਯੋਗ / ਦੇਣ ਯੋਗ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7,15,243 ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ 31—03—2020 ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਏ ਸਾਲ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਬਿਆਨ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ 65% ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 31—03—2020 ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਏ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਬਿਆਨ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ।

Ministry of Corporate Affairs
MCA strikes off 10,113 companies between April 2020 and February 2021
08 MAR 2021 6:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Corporate Affairs (MCA) administers the Companies Act, 2013 (the Act), Limited Liability Partnership Act, 2008 and Insolvency and Bankruptcy Code, 2016. There is no provision for weeding out the Companies in the Act.
This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs, in a written reply to a question in Lok Sabha today.
However, the Minister further stated that during the current financial year 2020-2021 i.e. from the month of April 2020 to February 2021, total 10,113 number of Companies have been struck off by invoking the provisions of section 248 (2) of the Act which are not carrying on any business or operation for a period of two immediately preceding financial years and have not made any application within such period for obtaining the status of dormant company under section 455 of the Act and after following the due process of the law.
Giving more information, the Minister said that there are 12,59,992 Private Limited Companies registered having active status as on 31.01.2021 .Details of Partnership firms are not maintained by MCA. There are 10,98,780 number of active Private Limited Companies registered till 31.12.2019 which are eligible/due to file Financial Statement(FS) for the year ended 31.03.2020 .Out of these 7,15,243 number of Companies have filed FS for the year ended 31.03.2020.
Thereby 65 percentage of active eligible Private Limited Companies have filed Financial statement for the financial year ended 31.03.2020, the Minister stated.