ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਗਰਾ ਦੇ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ — ਐੱਨ ਜੇ ਆਈ ਐੱਲ ਤੇ ਓ ਐੱਮ ਡੀ ਸਥਿਤ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਇਮਾਰਤ “ਦੇਸੀਕਨ ਭਵਨ” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
06 MAR 2021 4:10PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਗਰਾ ਦੇ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ—ਐੱਨ ਜੇ ਆਈ ਐੱਲ ਅਤੇ ਓ ਐੱਮ ਡੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਇਮਾਰਤ (ਦੇਸੀਕਨ ਭਵਨ) ਜੋ ਨਵੀਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਜਾਂਚ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਦਾ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਖੋਜ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਇਮਾਰਤ ਖੋਜ ਸਹੂਲਤਾਂ , ਜਿਵੇਂ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਕਰਨ , ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਜਾਂਚ , ਹੋਲ ਜੀਨੌਰ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਆਫ਼ ਡਿਫਰੈਂਟ ਮਾਈਕੋਹੈਕਟ੍ਰਿਊ , ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਟੀ ਬੀ ਦਵਾਈ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਫਾਈਟੋ ਕੈਮੀਕਲ ਕੱਢਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ 19 ਜਾਂਚ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਰੀਬ 1200 ਨਮੂਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੈ । ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਜਾਂਚ ਲੈਬ ਜੈਵਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪੱਧਰ 2 (ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਲ 1) ਕੈਬਿਨਟਸ , ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਆਰ ਐੱਲ ਏ ਐਕਸਟ੍ਰੈਕਟਰਸ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਪੀ ਸੀ ਐੱਲ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ , ਜੋ ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਡੀ ਜੀ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀ ਜੀ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਵੱਲੋਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਯੋਗਦਾਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਛੂਆਛਾਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪਿਆਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟੀ ਬੀ ਨੂੰ 2025 ਤੱਕ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀ ਬੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦਾ ਵੱਡਾ ਯਤਨ ਹੈ ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ ਨੇ ਮਾਈਕੋਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਖੋਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੀ ਐਮ ਆਰ , ਐੱਨ ਜੇ ਆਈ ਐੱਲ ਅਤੇ ਓ ਐੱਮ ਡੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਡੀ ਜੀ , ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਜਬੂਤ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੇ ਯਤਨ ਹਨ, ਜਿਸਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ 81 % ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲਾ ਟੀਕਾ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ।
ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਏ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਟੀ ਬੀ ਅਤੇ ਕੋਹੜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਵੀਂ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ — ਐੱਨ ਜੇ ਆਈ ਐੱਲ ਅਤੇ ਓ ਐੱਮ ਡੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ।
ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨਾਂ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਕੇ ਵੀ ਦੇਸੀਕਨ ਦੇ ਨਾਂ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਕੇ ਵੀ ਦੇਸੀਕਨ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ । ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ — ਖੇਤਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਗੋਰਖਪੁਰ , ਡਾਕਟਰ ਰਜਨੀਕਾਂਤ ਅਤੇ ਡਾੲਰੈਕਟਰ ਬੀ ਐੱਮ ਐੱਚ ਆਰ ਸੀ , ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰਭਾ ਦੇਸੀਕਨ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ । ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ , ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ , ਸੂਬਾ ਮੰਤਰੀਆਂ , ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰਾਂ ਅਤੇ ਆਗਰਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ , ਐੱਸ ਐੱਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।
ਸੰਸਥਾ ਬਾਰੇ :
ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੇ ਏ ਐੱਲ ਐੱਮ ਏ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਲੈਪਰੋਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਈਕੋਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਰੋਗ , ਆਗਰਾ ਨੂੰ ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਜਪਾਨ ਲੈਪਰੌਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ 1967 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 1976 ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਿਲ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ — ਐੱਨ ਜੇ ਆਈ ਐੱਲ ਤੇ ਓ ਐੱਮ ਡੀ ਲੈਪਰੋਸੀ , ਟੀ ਬੀ ਤੇ ਹੋਰ ਮਾਇਓ ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਰੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਮੂਲ ਅਤੇ ਅਪਲਾਈਡ ਖੋਜ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਜਿਹੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ
1. ਜਲਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਇਲਾਜ , ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਨਾਮੈਕਸ
2. ਲੈਪਰੋਸੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਰੂਪਤਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ
3. ਫੀਲਡ ਅਧਿਐਨ
4. ਖੋਜ ਸੰਚਾਲਨ
5. ਮਾਈਕੋਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਰੋਗਾਂ ਬਾਰੇ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਐੱਮ ਆਈ ਪੀ ਵੈਕਸੀਨ ਟੂ ਲੈਪਰੋਸੀ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan inaugurates new research building ‘Desikan Bhawan’ at ICMR- NJIL & OMD, Agra
06 MAR 2021 4:10PM by PIB Delhi
Honourable Union Minister of Health and Family Welfare, Govt. of India, Dr. Harsh Vardhan inaugurated the new research building ‘Desikan Bhawan' equipped with new COVID-19 diagnostic facility at ICMR-NJIL&OMD, Agra in the presence of Director General ICMR & Secretary, Department of Health Research, Prof. Balram Bhargava.
The building is dedicated for research facilities like animal experimentation, COVID-19 diagnosis, whole genome sequencing of different Mycohacteriu: species and phytochemical extraction from medicinal plants for anti-TB drug development. The capacity of COVID-19 Diagnostic Laboratory is around 1200 samples per day. This COVID diagnostic lab is loaded with Biosafety level II (BSL I) cabinets, automated RNA extractors, and Real Time PCR machines with which the diagnostic results ean be reported within a day.
The honourable minister highlighted and appreciated DG, ICMR for the work done during COVID-19 pandemic which can help in preventing and managing emerging infectious diseases in future, and also the efforts towards ICMR in tuberculosis diagnosis and treatment to achieve the goal of end TB by 2025, the dream of our beloved Prime Minister.
The Director General Prof. Balram Bhargava appreciated the work being carried out at ICMR NJIL&OMD in the field of mycobacterial research. The DG, ICMR also remarked that ICMR has been very robust in managing COVID-19 by intense diagnosis of COVID-19 across the ICMR institute labs which has facilitated the prompt management of the pandemic. It is the effort of ICMR which brought the vaccine for COVID-19 with 81% efficacy.
The Director of the institute, Dr.Shripad A. Patil briefed about the patient care activities related to leprosy and TB at the institute and also about the research facilities in the new building at ICMR-NJIL&OMD.
The new building is named after Institute's first Director, Dr.K.V. Desikan, who also graced the occasion by his presence. The Director of ICMR- Regional Medical Research Centre, Gorakhpur, Dr.Rajni Kant and Director BMHRC, Dr Prabha Desikan were also present on the occasion. On this ocassion, people from local administration, MP, State ministers, Vice-chancellors and Principals of Agra University, S N Medical college and other institutes were also present.
About the Institute:
ICMR- National JALMA Institute for Leprosy and Other Mycobacterial Diseases, Agra was established in 1967 by the Japan Leprosy Mission for Asia (JALMA) and was handed over to the Indian Council of Medical Research in 1976. ICMR-NJIL&OMD carries out basic and applied research on leprosy, TB and other myeobacterial diseases in the following thrust areas: (i) Early diagnosis and treatment, transmission dynamics (ü) prevention of deformities in leprosy (ii) field studies (iv) operational research (v) laboratory research on mycobacterial diseases and MIP vaccine to leprosy.