వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
గత ఏడాదితో పోల్చి చూస్తే ఈ ఏడాది ఖరీఫ్ పంటల సీజన్ లో 14.52% పెరిగిన వరి సేకరణ
ఇంతవరకు 670.44 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల వరి సేకరణ
సేకరించిన మొత్తం వరిలో పంజాబ్ లోనే 202.82 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ( 30.25% ) వరి సేకరణ
3,10,264.93 కోట్ల విలువ చేసే పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలను సేకరించిన ప్రభుత్వ సంస్థలు
కనీస మద్దతు ధర కార్యక్రమం వల్ల 18,97,002 రైతులకు ప్రయోజనం
05 MAR 2021 4:07PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020-21లో గత సీజన్ లలో సేకరించిన విధంగానే కనీస మద్దతు ధరలను చెల్లిస్తూ ఖరీఫ్ పంటలను సేకరిస్తున్నది.
కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖాండ్, తెలంగాణ,తమిళనాడు, ఛత్తీస్ ఘర్, జమ్మూకాశ్మీర్, కేరళ, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్,ఒడిశా, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, బీహార్, జార్ఖండ్, అస్సాం, పశ్చిమబెంగాల్ మరియు త్రిపుర రాష్ట్రాలలో 2020-21 ఖరీఫ్ కాలంలో వరి సేకరణ సజావుగా కొనసాగుతోంది. 04.03.2021 వరకు 670.44 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల వరిని సేకరించడం జరిగింది. గత ఏడాది ఇదేకాలంతో పోల్చి చూస్తే వరి సేకరణ 14.52% పెరిగింది. గతఏడాది ఇదేకాలంలో ఇదే సమయానికి 585.41 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల వరిని సేకరించారు. సేకరించిన మొత్తం 670.44 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల వరిలో 30.25% అంటే 202.82 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల వరిని పంజాబ్ లోనే సేకరించడం జరిగింది.
ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ లో కనీస మద్దతు ధర చెలిస్తూ సేకరించిన 1,26,580.51 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే వరిని సేకరించడం ద్వారా 97.90 లక్షల మంది రైతులకు ప్రయోజనం కల్పించడం జరిగింది.
ఇంతేకాకుండా, రాష్ట్రాల నుంచి అందిన ప్రతిపాదనల మేరకు 2020-21 ఖరీఫ్ 2021 రబీ పంటకాలాల్లో తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణా, గుజరాత్ ,హర్యానా, మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్ మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాలకు మద్దతు ధర పథకం కింద 94.39 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలను సేకరించడానికి అనుమతులు జారీఅయ్యాయి. 1.23 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఎండు కొబ్బరిని సేకరించడానికి ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు మరియు కేరళ రాష్ట్రాలకు అనుమతులు జారీఅయ్యాయి. పప్పుధాన్యాలు,నూనెగింజలు, ఎండు కొబ్బరి సేకరణకు ప్రతిపాదనలు అందిన తరువాత ఇతర రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అనుమతులను ఇవ్వడం జరుగుతుంది. దీనివల్ల కనీస మద్దతు ధర కంటే మార్కెట్ ధరలు తక్కువగా వున్న సమయంలో సంబంధిత రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో నమోదు చేసుకున్న రైతుల నుంచి నేరుగా సేకరించడానికి రాష్ట్రాలు నామినేట్ చేసే నియమించే సేకరణ సంస్థల ద్వారా కేంద్ర నోడల్ సంస్థలకు అవకాశం కలుగుతుంది.
తమిళనాడు, కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, ఉత్తరప్రదేశ్, హర్యానా మరియు రాజస్థాన్ రాష్ట్రాలలో 04.03.2001 వరకు 2020-21 ఖరీఫ్,2021 రబీ పంట కాలాల్లో 1,670.83 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 3,10,264.93 మెట్రిక్ టన్నుల పెసరపప్పు, కందిపప్పు, మినపప్పు, వేరుశెనగ మరియు సోయాబీన్ పంటలను సేకరించి 1,68,311 మంది రైతులకు ప్రయోజనం కలిగించడం జరిగింది.
కర్ణాటక, తమిళనాడు రాష్ట్రాల్లో 3961 మంది రైతులకు ప్రయోజనం కలిగిస్తూ వారి నుంచి 52.40 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 5089 మెట్రిక్ టన్నులఎండు కొబ్బరిని సేకరించడం జరిగింది. పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు మార్కెట్ కు చేరిన తరువాత సంబంధిత రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు నిర్ణయించే తేదీ నుంచి వాటిని సేకరించడానికి సంబంధిత రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత అవసరమైన సౌకర్యాలను కల్పిస్తాయి.
పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిశా మరియు కర్ణాటక రాష్ట్రాల్లో పత్తి గింజల సేకరణ సజావుగా కొనసాగుతున్నది. 04.03.2021 వరకు ఈ రాష్ట్రాల్లో 26,716.31 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 91,80,412 బేళ్ల పత్తిని 18,97,002 మంది రైతులకు ప్రయోజనం కలిగిస్తూ సేకరించడం జరిగింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
14.52 % more paddy procured on MSP in comparison to corresponding period
670.44 LMT paddy procured during current KMS so far
Punjab alone has contributed 202.82 LMT which is 30.25 % of total procurement
Pulses and Oilseeds of Rs. 1,670.83 Crores of MSP value procured by Government agencies
18,97,002 farmers benefitted from seed cotton (Kapas) procurement on MSP
05 MAR 2021 4:07PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at MSP from farmers as per existing MSP Schemes, as was done in previous seasons.
Paddy procurement for Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Telangana, Uttarakhand, Tamil Nadu, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Kerala, Gujarat, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Odisha, Madhya Pradesh, Maharashtra, Bihar, Jharkhand, Assam, Karnataka, West Bengal and Tripura with purchase of over 670.44 LMTs of paddy up to 04.03.2021.This is an increase of 14.52 % against the last year corresponding purchase of 585.41 LMT. Out of the total purchase of 670.44LMT, Punjab alone has contributed 202.82 LMT which is 30.25% of total procurement.
About 97.90 Lac farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,26,580.51 Crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 94.39 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020-21 & Rabi Marketing Season 2021 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). The sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 04.03.2021, the Government through its Nodal Agencies has procured 3,10,264.93 MT of Moong, Urad, Tur, Gram, Groundnut Pods and Soyabean having MSP value of Rs.1,670.83 Crores benefitting 1,68,311 farmers in Tamil Nadu, Karnataka, Andhra Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Haryana and Rajasthan under Kharif 2020-21 & Rabi 2021.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu upto 04.03.2021. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals of Pulses and Oilseeds.
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Telangana, Andhra Pradesh, Odisha and Karnataka. Till 04.03.2021 a quantity of 91,80,412 cotton bales valuing Rs.26,716.31Crore has been procured benefitting 18,97,002 farmers.