ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
2014-15 ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਔਸਤ ਮਿਆਦ 12.5 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵਧਾਕੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 18.5 ਘੰਟੇ ਹੋਈ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ
04 MAR 2021 6:25PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਔਸਤ ਮਿਆਦ 2014 - 15 ਵਿੱਚ 12.5 ਘੰਟੇ ਸੀ ਜੋ 2019 - 20 ਵਿੱਚ ਵਧਕੇ 18. 5 ਘੰਟੇ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਹ ਕੱਲ ਸ਼ਾਮ ਇੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਕਪੂਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਾਬਲੀ ਸਿੰਘ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਘੁ ਰਾਮ-ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਰਾਜੂ ਕਾਨੁਮੁਰੂ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਂਦਰ ਕੁਸ਼ਵਾਹਾ , ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਤੇਸ਼ ਪੰਡਿਤ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੀਤੀ ਪਾਠਕ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੰਗੀਤਾ ਕੁਮਾਰੀ ਸਿੰਘ ਦੇਵ , ਡਾ. ਅਮ੍ਰਿਤ ਯਾਗਿਕ ਅਤੇ ਡਾ ਭਾਗਵਤ ਕਾਰਦ ਨੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ , ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ , ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸਪਲਾਈ ; ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰੇ - ਭਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਕਿ 100 % ਪਿੰਡ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਨੂੰ ਟੀਚੇ ਤੋਂ 13 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 100% ਘਰੇਲੂ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਨਿਯਮ (ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ) ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੇਵਾ ਮਾਨਕਾਂ ਅਤੇ 24 ਘੰਟੇ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਜਲੀ ਤੰਤਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਬਿਜਲੀ ਕਮੀ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪਾਵਰ ਸਰਪਲਸ ਨੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਲ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ 3.77 ਲੱਖ ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ 1.89 ਲੱਖ ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਪੀਕ ਡਿਮਾਂਡ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਅਸੀਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2015 - 20 ਵਿੱਚ 1. 42 ਲੱਖ ਸੀਕੇਐੱਮ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇੰਸਸ ਅਤੇ 437 ਐੱਮਵੀਏ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ - ਵਨ ਗ੍ਰਿਡ - ਵਨ ਫ੍ਰੀਕਵੇਂਸੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ , ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿੱਚ 1,447 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਬਚਤ ਲਈ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਚੀਲੇਪਨ ਵਰਗੇ ਕਦਮ ਵੀ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ । ਨਾਲ ਹੀ ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜ (ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਮਾਰਕਿਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਟਰਮ ਅਹੇਡ ਮਾਰਕਿਟ ) ਦੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਬਾਕੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਰਿਣ ਪੱਤਰ ਦੇ ਜਰੀਏ ਪੇਮੈਂਟ ਸਿਕਿਉਰਿਟੀ ਦਾ ਤੰਤਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਿਜਲੀ (ਸੋਧ) ਬਿਲ , 2021 ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਇਆ । 2021 ਬਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਖਪਤਕਾਰ ਕੋਈ ਵੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀ ਚੁਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਜਵਾਬਦੇਹੀ , ਸੇਵਾ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਬਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਪੈਰਿਸ ਜਲਵਾਯੂ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ 2022 ਤੱਕ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਟੀਚੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ । ਹਰਿਤ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੌਰ ਅਤੇ ਪਵਨ ਲਈ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਸ਼ੁਲਕ ਦੀ ਛੋਟ ਅਤੇ ਪਵਨ, ਸੌਰ , ਹਾਇਬ੍ਰਿਡ , ਰਾਉਂਡ ਦੀ ਕਲਾਕ (ਆਰਟੀਸੀ) ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਬੋਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ। 3470 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਰੁਕੀ ਹੋਈ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਨਿਯਾਮਕ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 10-15 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਵੇਖਣ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਆਦਿ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ।

Ministry of Power
Average Rural Power Supply Duration Increased from 12.5 Hours in 2014-15 to 18.5 Hours in 2019-20
Power Ministry Parliamentary Consultative Committee Meeting Held
04 MAR 2021 6:25PM by PIB Delhi
Shri R.K Singh , MoS, I/C, Ministry of Power has informed that the average rural power supply duration has increased from 12.5 hours in 2014-15 to 18.5 hours in 2019-20. He was addressing the members of the Consultative Committee of the Ministry of Power here last evening. Shri R.K Singh , MoS, I/C, Ministry of Power chaired the meeting. Hon’ble MPs Shri Kishan Kapoor, Shri Mahabali Singh , Shri Raghu Ramakrishna Raju Kanumuru, Shri Ravindra Kushwaha, Shri Ritesh Pandey, Smt Riti Pathak, Smt. Sangeeta Kumari Singh Deo , Dr. Amee Yajnik and Dr. Bhagwat Karad participated in the meeting. Shri Alok Kumar , Secretary Power and senior officials of the Ministry were also present at the meeting.
Replying to the queries of Hon’ble MPs, Shri Singh explained that some of the major reform initiatives which Ministry of power has recently undertaken include Universal Access to Electricity; Reliable , Quality and Sustainable Supply; Empowering Consumers and Green and Clean Nation. He mentioned that the 100% village electrification has been achieved 13 days before target while 100% Household electrification has been achieved under Saubhagya scheme. He also informed about the steps taken by ministry for empowerment of consumers.
The Electricity (Rights of Consumers) Rules were rolled out by Power Ministry in December, 2020, with emphasis that power system exists to serve consumers with mandated service standards and mandatory round the clock call center. The Power Minister stated that the country has been transformed from a Power Deficit to Power Surplus Nation as at present the total installed capacity in country is 3.77 lakh MW as compared to Peak Demand of 1.89 lakh MW. “We have achieved the target of One Nation-One Grid- One Frequency with the addition of Transmission Lines of 1.42 lakh ckm and Transformation Capacity of 437 MVA in FY 15-20”, he informed.
He provided details of the steps taken by the government for reliable, quality and sustainable power supply like flexibility in coal utilization amongst the generation stations leading to savings of Rs.1,447 Cr/ year in NTPC Ltd, introduction of new products in power exchange( Real Time Market and Green Term Ahead Market) and Payment Security through letter of credit mechanism to tackle the issue of outstanding dues of power generation companies.
Shri Singh explained the provisions on distribution competition in Proposed Electricity(Amendment) Bill, 2021. Under the 2021 bill multiple distribution companies will be allowed to operate in the area of supply. The consumers may choose any distribution company. It will lead to improved services, responsiveness, service innovation and enhanced billing and collection efficiency.
The Minister informed that as regards the promotion of renewable energy,efforts are on towards working for Renewable Energy target of 175 GW by 2022 under Paris Climate Agreement. Various Steps have been taken to promote green and renewable energy such as waiver of ISTS Charges for Solar and Wind and competitive bidding guidelines for procurements of Wind, Solar, Hybrid, Round The Clock(RTC) power. Stalled hydropower projects of 3470 MW have been revived. Central Public Sector Enterprises (CPSEs) have been involved for small hydro construction.
Hon’ble MPs made suggestions about improvement in regulatory mechanism, strengthening of Power infrastructure in states, conducting survey to analyse increase in Power demand in the coming 10-15 years for the Power Generating states etc.