ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਸੰਕਲਨ’ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਦਾ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਡੀਜੀ-ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਸਕੱਤਰ
04 MAR 2021 5:22PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਐਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਟੀਏਡੀਐੱਸ) - NISTADS ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਨੂੰ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰਿਪੋਰਟ “ਸੰਕਲਨ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ “ਸੰਕਲਨ” ਅਤੇ “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਕੰਮਪੇਡੀਅਮ ਆਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ -2021” ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਡੀਜੀ-ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ, ਸਾਨੂੰ ਯਕੀਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਫਲਦਾਇਕ ਹੋਏਗਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਦਾ "ਸੰਕਲਨ" ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ ਦੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।”
ਆਪਣਾ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੁਹਿੰਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਗਿਆਨ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਹਰੇਕ ਅਗਲਾ ਸੰਸਕਰਣ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਫਲਦਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਜੋੜਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਏ, ਬਲਕਿ ਇਕੋ ਸਮੇਂ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੇ ਜਿਹੜੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।”
ਉਨਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਵਿੱਚ, 41 ਵਿਭਿੰਨ ਈਵੈਂਟਸ ਹੋਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਸਬੰਧਤ ਸੀ। ਡਾ. ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਾ. ਸੀ ਪੀ ਗੋਇਲ, ਜੁਆਇੰਟ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਬੀਟੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਮਨੁੱਖੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਵਿਜੇ ਪੀ ਭੱਟਕਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਵਿਜਨਨਾ ਭਰਤੀ ਨੇ ਇਸ ਸੰਕਲਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਸਿਰਫ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਾਗਮ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਹੁਣ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। “2015 ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਾਗਮ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲ ਬਣਾਇਆ। ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਵੱਡੀ ਹੁੰਦੀ ਗਈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਵੀ ਹਾਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ, ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ, ਐਕਸਪੋ, ਪੋਸਟਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ, ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਫੈਸਟੀਵਲ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਦਿਨ ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਅੰਤ ਸਹਿਸ੍ਰਬੂਧੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ (VIBHA) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਮਹਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੁਆਰਾ ਚੰਗੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਪੈਰਵੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਡੀਐੱਸਟੀ, ਡੀਬੀਟੀ, ਐੱਮਓਈਐੱਸ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ(VIBHA) ਇਸ ਵਿਗਿਆਨ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਹੈ।
ਉਤਸਵ ਉਹ ਅਵਸਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣਾ ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਲਈ ਗਈ ਹੈ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀਆਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਡਿਪਲੋਮੈਟਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਹੈ ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਕਿਸਾਨ, ਕਾਰੀਗਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀ ਜਾਂ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ, ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਸ਼ਣ, ਸੰਵਾਦ, ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਬਹਿਸ; ਹੈਂਡਜ਼ਔਨ-ਡੈਮੋਨਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਸ਼ੋਅ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਜ਼ਰੀਏ; ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਥੀਏਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਆਦਿ। ਵਿਗਿਆਨ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੰਤਮ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2015 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਛੇਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਫੈਸਟੀਵਲ ਜ਼ਰੀਏ 22 ਤੋਂ 25 ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 22 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗਣਿਤਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਦੇ ਜਨਮਦਿਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 25 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਦੇ ਜਨਮਦਿਨ ਮੌਕੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ" ਨੂੰ “ਜੈ ਜਵਾਨ ... ਜੈ ਕਿਸਾਨ” ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ’ ਜਿਸਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਾਲ, 9 ਬ੍ਰੌਡ ਵਰਟੀਕਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ 41 ਈਵੈਂਟ ਹੋਏ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰਕਾਂ, ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਈ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਵਿੱਚ, ਪੰਜ (05) ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਵੀ ਬਣੇ। ਇਹ ਰਿਕਾਰਡ ਸਨ- ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਿਗਿਆਨ ਫੈਸਟੀਵਲ (2000 ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਸਿਖਰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ), ਸੰਨ-ਡਾਇਲ ਡਿਵਾਈਸ ਮੇਕਿੰਗ (5000 ਵਿਦਿਆਰਥੀ), ਔਨਲਾਈਨ ਹੈਂਡ ਹਾਈਜੀਨ ਲੈਸਨ ਐਂਡ ਐਕਟੀਵਿਟੀ (30,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀ), ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਮਾਸਕ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਹੁੰ ਲੈਣੀ (30,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀ) ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਬਕ (35,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀ)।

Ministry of Science & Technology
The ‘Sanklan’ of IISF-2020 is a document which reflects the efforts made and outcomes of this huge science festival: Dr. Shekhar C. Mande, DG-CSIR and Secretary DSIR
IISF has become a science movement and it is inspiring a whole lot of new generation along with other stakeholders: Prof. Ashutosh Sharma, DST Secretary
04 MAR 2021 5:22PM by PIB Delhi
CSIR-National Institute of Science, Technology and Development Studies (NISTADS) organized a ceremony to bring out the outcome of IISF-2020 in the form of a scientific report “Sanklan”in New Delhi today.
On the occasion, a booklet “Sankalan” and “CSIR Compendium of Technologies-2021” were also released.
In his address, Dr. Shekhar C. Mande, DG-CSIR and Secretary DSIR, highlighted the importance of the IISF 2020. He said, “When we thought to organize IISF in pandemic time, we were not sure whether it would be fruitful. But when we moved ahead, we got the cooperation of Departments, Institutes, scientists and science lovers. And I would like to say that without the support of these people and dedicated organizers, we would not be able to succeed. He added that the ‘Sanklan’ of IISF-2020 is a document which reflects the efforts made and outcomes of this huge science festival”.
Delivering his address virtually, DST Secretary Prof. Ashutosh Sharma said that IISF has become a science movement and it is inspiring a whole lot of new generation along with other stakeholders. He added that every next edition of this science festival has been converted into an activity more vibrant and more fruitful to the society.
On this occasion, while welcoming the audiences and organizers, the Chief Coordinator and Director of the Nodal Institute (CSIR-NISTADS) Prof. Ranjana Aggarwal said, “We attempted our best to connect all the stakeholders and participants of IISF on virtual platform. We not only succeeded to connect with people across the world but also at the same time,we connected the people who live even in the far-flung areas of the country”. She also added that in the IISF 2020, there were 41 different events and each one was immensely concerned with society and humanity. Dr. Aggarwal expressed heart-felt gratitude to all the organizing agencies, scientists, students, and other stakeholders of IISF.
Department of Biotechnology (DBT), Govt. of India is one of the key organizers of the IISF since its inception. Dr. C.P. Goyal, Joint Secretary, DBT said on this occasion that Science plays very crucial role in human welfare. IISF not only encourages the students and science enthusiasts but it also serves the society and humanity at large.
Dr. Vijay P. Bhatkar, National President, VijnanaBharatidelivered the presidential address in this Sankalan Ceremony. He said that IISF is not only an annual event, but it has now become a science movement. “In 2015, it was started as a small beginning and the very first IISF was organized in IIT Delhi. When we organized first IISF, we did not even think that it will become an annual event. He emphasized that when we were planning to organize IISF 2020, the world as well as our country India were facing the challenges of COVID pandemic. But the organizers, stakeholders and participants made this program a grand success. This success became bigger because we did not give up even in pandemic situation. Conducting scientific sessions, panel discussions, Expo, poster presentations, live demonstrations on virtual platform and working day-night for realizing this even virtual festival into a reality was really a big challenge”, he said.
Shri Jayant Sahasrabudhe, National Organizing Secretary, VijananaBharati (VIBHA) said that IISF generates curiosity to pursue good science through the awareness of the great scientific discoveries and technological achievements which have been strength of ancient India.
IISF is an initiative of Govt. of India which is organized jointly by DST, DBT, MoES, CSIR and Health Ministry. VijnanaBharati (VIBHA) is the catalyst behind this science festival.
Festivals are the occasions where people assemble, interact and share their ideas and experiences. Science festivals have been organized around the world to make people aware about the happenings of science and how S&T impact our lives. To celebrate festival is embedded in the roots of Indian culture and traditions. So, the inspiration of India International Science Festival (IISF) is taken from the cultural heritage of our country.
IISF is a vibrant expression of science and technology of India which connects the world also. It is a unique program because it brings students, teachers, scientists, innovators, artisans, farmers, diplomats, policy makers and even S&T Ministers together to discuss the challenges and solutions. IISF is a platform which allows each and every section of the society whether it be a farmer, artisan, villager or a scientist or policy maker. In this perspective, IISF is matchless and vibrant experiment.
India International Science Festival offers many different forms of engagement such as, lectures, dialogues, panel discussions and debates; through hands-on demonstrations, shows, exhibitions, and workshops; in form of science-related theatre, etc. The goal of the science festival is to engage citizens with science to inculcate scientific temper as the end result.
IISF was launched in 2015 and IISF 2020 was the sixth edition. This grand virtual festival gathered more than a lakh people across the globe during 22-25 December 2020. IISF began on 22 December 2020, the birthday of Srinivas Ramanujan, the world-renowned Indian mathematician and culminating on 25 December 2020, the birthday of former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee who added the phrase “Jai Vigyan” with “Jai Jawan… Jai Kisan”.
The theme for this year’s festival was ‘Science for Aatmanirbhar Bharat and Global Welfare’ which showcased the contribution of scientific and technological endeavors to realize the goal of Atmanirbhar Bharat Mission. This year, there were total 41 Events under 9 broad Verticals. Many of Cabinet Ministers, MPs and international representatives graced the events of IISF apart from leading scientists, researchers, policy makers, science communicators, film makers, entrepreneurs.
In IISF 2020, five (05) Guinness World Records were also made. These records were the largest science festival (2000 approx. per day at peak hour), Sun-dial device making (5000 Students), Online Hand Hygiene lesson and Activity (30,000 Students), Applying Protective Masks and Taking an Oath Online (30,000 Students) and Nutrition and Health Lesson (35,000 Students).