ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫਾਇਦੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਦੇ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿੱਤੇ
ਸੀ ਬੀ ਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਐਕਟ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ 04 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਹੋਈ
04 MAR 2021 4:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਵਿੱਚ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਮ ਪੀ ਐਕਟ 1952 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਤੋਂ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਨੇ ਪ੍ਰਾਵੀਡੈਂਟ ਫੰਡ , ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਫਾਇਦਿਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਜੇ ਕੇ ਪੀ ਐੱਫ ਐਕਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਵੀਂਆਂ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਨੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ ਟਰਸਟੀਜ਼ ਦੀ 228ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ , ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ , ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨਸਿ਼ੱਪ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵਾ ਚੰਦਰ , ਸਕੱਤਰ , ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਬਰਥਵਾਲ , ਕੇਂਦਰੀ ਪੀ ਐੱਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
WhatsApp Image 2021-03-04 at 15
ਸੀ ਬੀ ਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਵਿੱਚ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬਚਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਯਤਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਸੀ ਬੀ ਟੀ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀ ਸਹਿਜ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕੈਡਰ ਦੀਆਂ 98 ਨੌਕਰੀਆਂ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਸੀ ਬੀ ਟੀ , ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਵਿੱਚ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਤਹਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ 30 ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਨੂੰ 3,458 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 31 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ 4,754 ਹੋਣ ਨਾਲ 38% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮੈਨੂਅਲ ਕੰਮ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਵਧਿਆ ਹੈ । ਮਾਲਕ ਹੁਣ ਬਿਨਾਂ ਰੋਕ ਟੋਕ ਤੋਂ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲੈਣ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਬੋਰਡ ਵਰਤ ਕੇ ਲਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ । ਆਨਲਾਈਨ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਚਲਾਨ ਕਮ ਰਿਟਰਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ , ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਬੈਕਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਅਦਾਇਗੀ , ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਆਨਲਾਈਨ ਪੰਜੀਕਰਨ , ਈ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਵਰਚੂਅਲ ਸੁਣਵਾਈ ਆਦਿ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ । ਉਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘੱਟ ਦਰ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਖਰਚੇ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਵੀ ਹੁਣ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਕੀਮਾਂ ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਵਿੱਚ 1.2 ਲੱਖ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ 2.11 ਲੱਖ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰਸ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਜਿਸ ਨਾਲ 63% ਪੰਜੀਕਰਨ ਦਾ ਵਰਨਣਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਤਹਿਤ ਮਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਈ ਡੀ ਐੱਲ ਆਈ ਫਾਇਦਾ ਵਧਾ ਕੇ 6 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ 70,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਸੀ , ਹੋਰ ਇਹਨਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰਸ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਵੱਲੋਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਧੀਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰ ਵੀ ਲੈ ਸਕਣਗੇ । ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ 22 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 12 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਜੇ ਕੇ ਪੀ ਐੱਫ ਐਕਟ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਵਿੱਚ 100% ਮੁਕੰਮਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡੋਡਾ , ਕਿਸ਼ਤਵਾਰ , ਰਾਮਬੰਨ , ਰਾਜੌਰੀ , ਪੁਣਛ , ਗੰਦਰਬਲ , ਬਾਂਦੀਪੋਰ , ਕੁਲਗਾਮ , ਕੁਪਵਾੜਾ , ਬਾਰਾਮੁੱਲਾ , ਲੇਹ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਸ ਵਿੱਚ 1,660 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਾਲੀਆਂ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀਆਂ 2,338 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਇਹਨਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰਸ ਦੇ 1,353 ਕੋਵਿਡ ਐਡਵਾਂਸ ਦਾਅਵੇ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਨੇ ਨਿਪਟਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 218.01 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਹਨ । ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 1,820 ਹੋਰ ਦਾਅਵੇ ਵੀ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 284.57 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ।
ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਇਨਹਾਊਸ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿ਼ਕਾਇਤ ਨਜਿੱਠਣ ਵਾਲੇ ਪੋਰਟਲ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਆਈ ਜੀ ਐੱਨ ਐੱਸ ਦਾ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਤੱਕ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਾਟਸਐੱਪ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਕਮ ਸਿ਼ਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਵੀ ਇਹਨਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਵਾਈ) ਤਹਿਤ 1919 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 23,309 ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ 368.03 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪੀ ਐੱਫ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਫਾਇਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 01—10—2020 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਏ ਬੀ ਆਰ ਵਾਈ) ਤਹਿਤ 107 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 957 ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਵਿੱਚ 15.21 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ । ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਓ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਜੋ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਤੇ ਐੱਮ ਪੀ ਐਕਟ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਵੀਡੈਂਟ ਫੰਡ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਬੈਨੇਫਿਟਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਫਾਇਦੇ ਇਹਨਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕ ਮੁਕਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ।

Ministry of Labour & Employment
EPFO extended social security benefits to the subscribers of J&K and Ladakh
CBT meet on 4th March, first time in Srinagar after extension EPF Act in the UTs
04 MAR 2021 4:48PM by PIB Delhi
Consequent upon implementation of EPF & MP Act, 1952 in the UTs of J&K and Ladakh w.e.f. 31st October, 2019, EPFO has extended its provident fund, pension and insurance benefits to all employees of existing establishments covered under the erstwhile JK PF Act as well as the employees of newly covered establishments. EPFO has set up Regional Offices at Srinagar, Jammu and facilitation center at Leh.
The 228th meeting of Central Board of Trustees, EPF was held today in Srinagar, Jammu & Kashmir under the chairmanship of Shri Santosh Kumar Gangwar,Union Minister of State for Labour & Employment(Independent Charge),Vice-Chairmanship of Shri Apurva Chandra, Secretary(L&E) and the Member Secretary Shri Sunil Barthwal, Central P F Commissioner.
WhatsApp Image 2021-03-04 at 15
Chairman CBT, released another booklet on operations of EPFO in J&K and Ladhak, capturing the efforts made by EPFO in extending social security schemes in these UTs. CBT approved creation of 98 posts in different cadres required for seamless functioning of Regional offices of J&K and paving the way for smooth absorption of all staff & officers of J&K EPFO into CBT, EPF.
The social security coverage of establishments under EPFO in J&K and Ladakh has increased by 38%, from 3458 on 31st October, 2019 to 4754 on 31st January, 2021. For these establishments, the operation from erstwhile manual work environment has been replaced with online environment of EPFO, thereby enhancing ease of doing business for them. Employers can now avail services of EPFO in a hassle-free manner, using online mode viz. submission of Electronic Challan-cum-Return (ECR), payments through internet banking, Online Registration of Establishments (OLRE), virtual hearing, e-inspection etc. In addition, these establishments now enjoy the benefit of reduced rate of administrative charges as compared to the erstwhile scheme.
The benefits of social security schemes of EPFO in these UTs have been extended to 2.11 lakh subscribers by January, 2021 as compared to 1.29 lakh in October, 2019, registering a remarkable growth of 63%. Under EPFO, the EDLI benefit have been enhanced upto Rs. 6.00 lakh for family members of the deceased employees, which was earlier restricted to Rs. 70,000/-. Further, the subscribers of these UTs will also get the additional social security cover in the form of pension by EPFO.
The transfer of accounts of the members covered under of erstwhile JK PF Act to EPFO has been 100% completed for 12 out of 22 districts of J&K and Ladhak. These include Doda, Kishtwar, Ramban,Rajouri, Poonch, Ganderbal, Bandipore, Kulgam, Kupwara, Baramulla , Leh and Ladhak. This includes transfer of 2338 establishments involving 1660 crores.
During Covid-19 pandemic, EPFO has been able to settle 1353 Covid advance claims for the subscribers of these UTs thereby disbursing Rs. 218.01 lakh to the beneficiaries. During the same period, 1820 other claims have also been settled disbursing a sum of Rs. 284.57 lakh to the beneficiaries.
For speedy redressal of grievances, EPFO’s in-house online grievance redressal portal EPFiGMS has been extended to J&K and Ladakh. Additionally, Whatsapp App based helpline-cum-grievance redressal has also been made functional.
Benefits of Government of India schemes have been extended to the stakeholder of these UTs. Under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojna (PMGKY), benefits have been given to 1919 establishments covering 23,309 employees by crediting a sum of Rs. 368.03 lakh in members’ PF accounts. Similarly, under Atmanirbhar Bharat Rojgar Yojna (ABRY), effective from 01.10.2020, benefits have been extended to 107 establishments covering 957 employees and disbursing Rs. 15.21 lakh in J&K and Ladakh.
EPFO stands committed to serve its stakeholders in J&K and Ladakh, who are covered under EPF& MP Act, for providing social security cover in the form of provident fund, pension and insurance benefits to its members in a hassle-free manner.