ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਦੀ ਦੇ ਮੌਸਮ (ਜਨਵਰੀ - ਫਰਵਰੀ) ਅਤੇ ਫਰਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਸਾਰ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਲਈ ਸਰਦੀ (ਜਨਵਰੀ - ਫਰਵਰੀ) ਦੇ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਫਰਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਦਾ ਸਾਰ ਔਸਤ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਔਸਤ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਤੇ ਔਸਤਨ ਦਰਮਿਆਨਾ ਤਾਪਮਾਨ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉੱਪਰ ਰਿਹਾ
1981 ਤੋਂ 2010 ਦੇ ਅਰਸੇ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਬੰਧੀ ਡੇਟਾ ਆਮ ਅਤੇ ਵਿਸੰਗਤੀ ਦੀ ਗਣਨਾ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ (2021 ਵਿਚ ਵਾਸਤਵਿਕ ਔਸਤਨ ਤਾਪਮਾਨ - 1981-2010 ਦੇ ਡੇਟਾ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਆਮ ਤਾਪਮਾਨ)
ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਫਰਵਰੀ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਬਾਰਿਸ਼ 1901 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੇਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਈ
ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਪੈਨਿਨਸੂਲਰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੁਝ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਵੇਖੀ
03 MAR 2021 10:15AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐਮਡੀ) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੇਂਦਰ ਅਨੁਸਾਰ - ਸਰਦੀ (ਜਨਵਰੀ-ਫਰਵਰੀ) ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ, 2021 ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਲਈ 2021 ਦੀ ਸਰਦੀ ਦੌਰਾਨ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਔਸਤਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਔਸਤਨ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਤੇ ਔਸਤਨ ਦਰਮਿਆਨਾ ਤਾਪਮਾਨ 1981-2010 ਦੇ ਅਰਸੇ ਤੇ ਆਧਾਰਤ 26.70 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ, 14.59 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਅਤੇ 20.65 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲੜੀਵਾਰ 27.47 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ, 15.39 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਅਤੇ 21.43 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਔਸਤਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਔਸਤਨ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਤੇ ਔਸਤਨ ਦਰਮਿਆਨਾ ਤਾਪਮਾਨ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਲੜੀਵਾਰ 0.77 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ, 0.80 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਅਤੇ 0.78 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰਿਹਾ। 1981 ਤੋਂ 2010 ਦੇ ਅਰਸੇ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਬੰਧੀ ਡੇਟਾ ਦੀ ਗਣਨਾ ਆਮ ਅਤੇ ਵਿਸੰਗਤੀਪੂਰਨ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ (2021 ਵਿਚ ਵਾਸਤਵਿਕ ਔਸਤਨ ਤਾਪਮਾਨ - 1981-2010 ਦੇ ਡੇਟਾ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਆਮ ਤਾਪਮਾਨ)।1971-2021 ਦੌਰਾਨ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੌਸਮੀ ਔਸਤਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਔਸਤਨ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਤੇ ਔਸਤਨ ਦਰਮਿਆਨਾ ਤਾਪਮਾਨ ਚਿੱਤਰ-1 ਵਿਚ ਵਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਚਾਰ ਹੋਮੋਜੀਨੀਅਸ ਖੇਤਰਾਂ (ਉੱਤਰੀ-ਪੱਛਮੀ, ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ, ਮੱਧ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਪੈਨਿਸੂਲਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਔਸਤਨ ਤਾਪਮਾਨ ਚਿੱਤਰ-2 ਵਿਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਫਰਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਤਾਪਮਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ -
ਫਰਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਉੱਪਰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਔਸਤਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਔਸਤਨ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਤੇ ਔਸਤਨ ਦਰਮਿਆਨੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦਾ ਸਥਾਨਕ ਤਾਪਮਾਨ ਪੈਟਰਨ (1981 ਤੋਂ 2010 ਦੇ ਅਰਸੇ) ਤੋਂ ਨਾਰਮਲ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਚਿੱਤਰ-4 ਵਿਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਫਰਵਰੀ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਵਾਸਤਵਿਕ ਔਸਤਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਔਸਤਨ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਤੇ ਔਸਤਨ ਦਰਮਿਆਨਾ ਤਾਪਮਾਨ ਲੜੀਵਾਰ 29.09 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ, 16.01 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਅਤੇ 22.55 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਰਿਹਾ ਜੋ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਉੱਪਰ ਸੀ।
ਫਰਵਰੀ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਤੇ ਔਸਤਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ ਔਸਤਨ ਦਰਮਿਆਨਾ ਤਾਪਮਾਨ ਲੜੀਵਾਰ 24.4 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਅਤੇ 16.92 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਸੀ। ਫਰਵਰੀ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨਾ ਤਾਪਮਾਨ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਲਡ਼ੀਵਾਰ (2.94 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਅਤੇ 2.11 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ 1901 ਤੱਕ) ਤੋਂ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰਮ ਅਤੇ ਨਾਰਮਲ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਰਿਹਾ) ਚਿੱਤਰ-6, 1971-2021 ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੜੀ ਨਾਲ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਔਸਤਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨਾ ਤਾਪਮਾਨ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਦੀ ਦੇ ਮੌਸਮ (ਜਨਵਰੀ - ਫਰਵਰੀ, 2021) ਲਈ ਮੌਸਮੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼
2021 ਦੇ ਸਰਦੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਤੇ ਬਾਰਿਸ਼ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ 27.8 ਐਮਐਮ ਬਾਰਿਸ਼ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਕਿ 40.8 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਲੰਬੇ ਔਸਤਨ ਅਰਸੇ (ਐਲਪੀਏ) ਤੋਂ 32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਦੱਖਣੀ ਪੈਨਿਨਸੁਲਰ ਭਾਰਤ ਤੇ ਬਾਰਿਸ਼ 1901 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੌਥੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਸੀ ਜੋ 1901 (61 ਐਮਐਮ), 1986 (59.9 ਐਮਐਮ) ਅਤੇ 1984 (59.2 ਐਮਐਮ) ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਾਰਿਸ਼ ਸੀ।
ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਬਾਰਿਸ਼ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ (01 ਤੋਂ 28 ਫਰਵਰੀ, 2021)
ਫਰਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਬਾਰਿਸ਼ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ 7.6 ਐਮਐਮ ਬਾਰਿਸ਼ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ 23.5 ਐਮਐਮ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਦੀ ਔਸਤ (ਐਲਪੀਏ) ਤੋਂ 68 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਹੈ। 1901 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਫਰਵਰੀ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਬਾਰਿਸ਼ 6ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ।
ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ
ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੇ ਵੀ ਦੱਖਣੀ ਪੈਨਿਨਸੁਲਾ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੁਝ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਵੇਖੀ।
ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/mar/doc20213311.pdf
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਮੌਸਮ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰੋ ਅਤੇ ਐਗਰੋਮੈਟ ਸਲਾਹ ਲਈ ਮੇਘਦੂਤ ਐਪ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਦਾਮਿਨੀ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰੋ।

Ministry of Earth Sciences
Climate Summary for Winter (Jan-Feb) season and for the month of February 2021
The average maximum, average minimum and mean temperature for the country as a whole were above normal
The climatological data based on the period of 1981 to 2010 are used to calculate the normal and hence the anomaly (Actual average temperature in 2021- normal temperature based on data of 1981-2010)
Rainfall over All India during the month of February was sixth lowest since 1901
The February 2021 also witnessed heavy rainfall events over few stations in the South Peninsular India
03 MAR 2021 10:15AM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD):
Characteristics of Temperatures of Winter (Jan-Feb) season 2021
The actual observed average maximum, average minimum and mean temperature for the country as a whole during Winter 2021 are 27.47ºC, 15.39ºC and 21.43ºC respectively, against the normal of 26.70ºC, 14.59ºC and 20.65ºC based on period 1981-2010. Thus the average maximum, average minimum and mean temperature for the country as a whole were above normal by 0.77ºC, 0.80ºC and 0.78ºC respectively. The climatological data based on the period of 1981 to 2010 are used to calculate the normal and hence the anomaly (Actual average temperature in 2021- normal temperature based on data of 1981-2010). Figure 1 shows time series of all India seasonal average maximum, average minimum and mean temperature during 1971-2021. The average temperatures for the four homogeneous regions (North West, East & NE India, Central and South Peninsular India) are given in Figure 2.
Characteristics of Temperatures of the month of February 2021
The observed spatial temperature pattern of monthly average maximum, average minimum and mean temperature over India and their departures from normal (1981 to 2010 period) for the month of February 2021 is given in Figure 4. The actual observed average maximum, average minimum and mean temperature for the country as a whole during February 2021 are 29.09 ºC, 16.01 ºC and 22.55 ºC respectively, which are above normal.
The average maximum and mean temperature over Northwest India as a whole during February 2021 were 24.4 ºC and 16.92 ºC respectively. The maximum and mean temperatures over Northwest India exceeded the normal during February (by 2.94ºC and 2.11ºC respectively, second warmest since 1901). Figure 6 shows time series of Northwest India monthly average maximum and mean temperature during 1971-2021.
Seasonal Rainfall Scenario for Winter (January to February 2021)
Rainfall over the country as a whole for the winter season, 2021 shows that it has recorded 27.8mm which is 32% less than its Long Period Average (LPA) of 40.8 mm. Rainfall over South Peninsular India (56.1mm) during the season was fourth highest since 1901 after the years 1901 (61 mm), 1986 (59.9 mm) and 1984 (59.2 mm).
Monthly Rainfall Scenario (01 to 28February, 2021)
Rainfall over the country as a whole for the month of February, 2021 shows that it has recorded 7.6 mm which is 68 % less than its Long Period Average (LPA) of 23.5 mm. Rainfall over All India during the month of February was sixth lowest since 1901.
Frequency of Heavy Rainfall events
The February 2021 also witnessed heavy rainfall events over few stations in the South Peninsular India.
PLEASE CLICK HERE FOR GRAPHICS AND OTHER DETAILS:
Kindly download MAUSAM APP for location specific forecast & warning, MEGHDOOT APP for Agromet advisory and DAMINI APP for Lightning Warning.