ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰਬੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰ.ਐੱਮ.ਐੱਸ.). 2021-22 ਲਈ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਆਰਐਮਐਸ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਹੋਈ ਖਰੀਦ ਨਾਲੋਂ 9.56 ਫ਼ੀਸਦ ਵਧੇਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ
ਰਬੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ 427.363 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਖਰੀਫ਼ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ) 2020 — 21 ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਰਬੀ ਦੀ ਫਸਲ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 119.72 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ (ਰਬੀ ਦੀ ਫਸਲ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕੇਐਮਐਸ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਚਾਵਲ ਦੀ ਖਰੀਦ (ਰਬੀ ਦੀ ਫਸਲ) 96.21 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ 24.43 ਫ਼ੀਸਦ ਵਧੇਰੇ ਹੈ
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ.ਐਫ.ਪੀ.ਡੀ) ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰਬੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਲਈ ਅਤੇ ਕੇ.ਐਮ.ਐੱਸ. 2020-21 ਤਹਿਤ ਚਾਵਲ ਦੀ ਖਰੀਦ (ਰਬੀ ਦੀ ਫਸਲ) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ
02 MAR 2021 7:31PM by PIB Chandigarh
ਸਕੱਤਰ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ.ਐਫ.ਪੀ.ਡੀ.), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰਬੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਤਹਿਤ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਕੇਐਮਐਸ 2020-21 ਤਹਿਤ ਚਾਵਲ ਦੀ ਖਰੀਦ (ਰਬੀ ਦੀ ਫਸਲ) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ।.
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰਬੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰ.ਐੱਮ.ਐੱਸ.). 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 427.363 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐਲ ਐਮ ਟੀ) ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਆਰਐਮਐਸ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਖਰੀਦੀ 389.93 ਐਲਐਮਟੀ ਨਾਲੋਂ 9.56 ਫ਼ੀਸਦ ਵੱਧ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਖਰੀਫ਼ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ) 2020 — 21ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਰਬੀ ਦੀ ਫਸਲ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 119.72 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ (ਰਬੀ ਦੀ ਫਸਲ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕੇਐਮਐਸ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਚਾਵਲ ਦੀ ਖਰੀਦ (ਰਬੀ ਦੀ ਫਸਲ) 96.21 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ 24.43 ਫ਼ੀਸਦ ਵਧੇਰੇ ਹੈ।
ਰਾਜ-ਅਧਾਰਤ ਆਰਐਸਐਸ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਅਨੁਮਾਨਤ ਖਰੀਦ: -
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅਨੁਮਾਨਤ ਖਰੀਦ( ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਿੱਚ )
1
ਪੰਜਾਬ
130.00
2
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
135.00
3
ਹਰਿਆਣਾ
80.00
4
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
55.00
5
ਰਾਜਸਥਾਨ
22.00
6
ਉਤਰਾਖੰਡ
2.20
7
ਗੁਜਰਾਤ
1.5
8
ਬਿਹਾਰ
1.00
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0.06
10
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
0.003
11
ਦਿੱਲੀ
0.50
12
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
0.10
ਕੁੱਲ
427.363

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Wheat procurement for the forthcoming RMS 2021-22 expected to 9.56% more than procurement during RMS 2020-21
Wheat procurement estimated at 427.363 Lakh Metric Tonnes during Rabi Marketing Season 2021-22
Similarly, a total quantity of 119.72 LMT rice (rabi crop) has been estimated for procurement during the forthcoming rabi crop of current KMS 2020-21 which is 24.43% more than the 96.21 LMT procurement of rice (rabi crop) during KMS 2019-20
Secretary, Department of Food & Public Distribution (DFPD) chaired a meeting of State Food Secretaries to discuss the arrangements for procurement of Wheat during the ensuing Rabi Marketing season 2021-22 and that of Rice (Rabi Crop) of KMS 2020-21
02 MAR 2021 7:31PM by PIB Delhi
Secretary, Department of Food & Public Distribution (DFPD), Government of India, chaired a meeting of State Food Secretaries today to discuss the arrangements for procurement of Wheat during the ensuing Rabi Marketing season 2021-22 and that of Rice (Rabi Crop) of KMS 2020-21.
A total quantity of 427.363 LMT wheat has been estimated for procurement during the forthcoming RMS 2021-22 which is 9.56% more than the 389.93 LMT procured during RMS 2020-21.
Similarly, a total quantity of 119.72 LMT rice (rabi crop) has been estimated for procurement during the forthcoming rabi crop of current KMS 2020-21 which is 24.43% more than the 96.21 LMT procurement of rice (rabi crop) during KMS 2019-20.
State wise procurement ESTIMATE of Wheat during RMS 2021-22 is as follows: -
S.No
State
Procurement Estimate (in LMT)
1
Punjab
130.00
2
Madhya Pradesh
135.00
3
Haryana
80.00
4
Uttar Pradesh
55.00
5
Rajasthan
22.00
6
Uttarakhand
2.20
7
Gujarat
1.5
8
Bihar
1.00
9
Himachal Pradesh
0.06
10
Maharashtra
0.003
11
Delhi
0.50
12
Jammu & Kashmir
0.10
Total
427.363