ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਲਈ
ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਫਵਾਹ ਨੂੰ ਨਕਾਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
"ਦੋਵੇਂ ਟੀਕੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਇਮਿਊਨੋਜੇਨਿਕ ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 1.5 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਰਫ 0.0003% ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹੀ ਮਾਮੂਲੀ ਏਈਐਫਆਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਰਸਾਏ ਹਨ। "
"ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਸਮੇਤ ਟੀਕਾ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ"
"ਭਾਰਤੀ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਟੀਕਾ ਮੈਤਰੀ ਲਈ ਇਹ ਇਕ ਚੰਗੀ ਖਬਰ ਹੈ"
02 MAR 2021 5:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਦਿੱਲੀ ਹਾਰਟ ਐਂਡ ਲੰਗਜ਼ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਵਿਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਲਈ।
ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਧਰਮ ਪਤਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋ-ਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕੇ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਲਈ ਹੈ। ਮੈਂ 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ 45 ਤੋਂ 59 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਡੋਜ਼ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਟੀਕਾ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਹੈ। ਹਨੁਮਾਨਜੀ ਨੇ ਸੰਜੀਵਨੀ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਧੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਪਰ ਇਹ ਸੰਜੀਵਨੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨੇੜਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ 250 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟੀਕੇ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਨਾਲ ਲਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਟੀਕੇ ਨੂੰ ਅਫੋਰਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕ੍ਰਿਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਨੇੜਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ।"
ਵੈਕਸੀਨ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਂਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ, "ਪਿਛਲੇ ਇਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਅਤੇ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵੈਕਸੀਨ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਤੇ ਅਮਲ ਕਰੋ (ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਲਓ ਅਤੇ 28 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੀ ਡੋਜ਼ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਨਾਲ ਲਓ)। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਇਮਿਊਨੋਜੈਨਿਕ ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹਨ। ਜੇ ਇਸ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਸਾਈਡ ਇਫੈਕਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਘਬਰਾਓ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਤੱਕ 1.5 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 0.0003% ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਾਮੂਲੀ ਏਈਐਫਆਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਜ਼ਰ ਆਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਕੋਈ ਵੀ ਮੌਤ ਰਿਕਾਰਡ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਕਜੁਟ ਹੋ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮੁਕਤ ਬਣਾਈਏ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 16 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਾਰੀ ਆਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਪਹਿਲਾ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾ ਕੇ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ।" "ਭਾਰਤੀ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਵਧੇਰੇ ਮੰਗ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ 28 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਲਗਭਗ 3 ਤੋਂ 4 ਦਰਜਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤਰੀ ਲਈ ਇਹ ਇਕ ਚੰਗੀ ਖ਼ਬਰ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਕੋ-ਵਿਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, " ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਈ ਅਚਨਚੇਤੀ ਤੇਜੀ ਕਾਰਣ ਕੋ-ਵਿਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿਚ ਕੁਝ ਗਲਤੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਤਕਰੀਬਨ 34 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੇਰ ਰਾਤ ਤੱਕ ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਆਪਣੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ। ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ 28 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸ਼ੈਡਿਊਲ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।"
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੀ ਦਰ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਕਾਕਰਨ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮਿਥਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਗਲਤ ਧਾਰਾਨਾਵਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰਾਂ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਗਵਾਂਢੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਕੇ 'ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ' ਬਣਾਓ।"
ਅੰਤ ਵਿਚ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਵਾਂਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗਰਾਊਂਡ ਜ਼ੀਰੋ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਿਆਂ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸਹੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਜਾਹਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਵਾਰ ਦਿੱਤੀਆਂ।
--------------------------------
ਐਮਵੀ ਐਸਜੇ

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan takes his first dose of COVID-19 Vaccine
Appealed all eligible to take the vaccine and negate any rumour related to vaccine
“Both these vaccines are safe, immunogenic and useful. Till now, around 1.5 crore people have been vaccinated. Only 0.0003% people have shown the minor AEFI effects till now”
“Vaccine Appropriate Behaviour along with COVID appropriate behaviour key to fighting virus”
“Indian vaccines are in high demand in the world.This is good news for Vaccine Maitri”
02 MAR 2021 5:56PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan,Union Minister of Health and Family Welfare,took his first dose of the COVID-19 vaccine today at Delhi Heart and Lung Institute, New Delhi.
\
After getting the first dose of vaccine, Dr. Harsh Vardhan said, “Me and my wife took our first dose of Covaxin vaccine today. I appeal to all above 60 years and people between 45 years and 59 years with co-morbidities. This vaccine is sanjeevani for all of us against Corona virus. Hanumanji had crossed half of India to get Sanjeevani but this sanjeevani is available in your nearest government and private hospital. We have taken this vaccine by paying Rs. 250/each at the hospital. People who can afford this vaccine, please get it from your nearest private hospital.”
Emphasizing on following Vaccine-appropriate behavior, Dr. Harsh Vardhan appealed to all the countrymen, “From last one year, we are appealing people to follow Covid-appropriate behaviour. Today, I would like to introduce and request you to follow Vaccine Appropriate Behaviour (take the first dose of vaccine and get the second dose within 28 days) along with Covid-appropriate behaviour. Both these vaccines are safe, immunogenic and useful. If you face any side-effects after this vaccination, don’t get afraid and consult your doctor. Till now, around 1.5 crore people have been vaccinated. 0.0003% people have shown mild AEFI effects till now. No vaccination related death has been recorded in the country.Together, let us make India COVID-19 free!"
Expressing his thanks to Prime Minister ShriNarendraModi, Dr. Harsh Vardhan said, “I would like to thank our Prime Minister who led the country from front during this pandemic, supported vaccine development and inaugurated the vaccination campaign on 16th January. When, his turn came, he got himself vaccinated first leading by example.”“Indian vaccines are in high demand in the world. Vaccines have been sent to around 28 countries. Around, 3 to 4 dozen countries are demanding these vaccines. This is good news for Vaccine Maitri. World is appreciating us for this”, he added.
Speaking about the CoWin platform, the Union Minister said, “There were some glitches in Co-WIN platform due to high number of registrations all of a sudden. Yesterday Around 34 lakhs people had registered on this platform till last night. The number of people registering for the vaccination is increasing rapidly.”
He added, “I would like to request all hospitals to update the schedule for 28 days so that people don’t face any issue. Government of India is ensuring the availability of the vaccine for the whole country so that everyone can get vaccinated.”
Speaking on COVID parameters in India, Dr. Harsh Vardhan said, “We have highest recovery rate and lowest fatality rate in the world. This vaccination will help us in controlling this virus. I would like to request all citizens to follow Vaccine Appropriate Behaviour along with COVID Appropriate Behaviour. All of us should fight against the myths and misconceptions related to vaccine. Make this vaccination drive a ‘Jan Andolan’ by motivating your friends, family members and neighbours for vaccination“
Towards the end, Dr. Vardhan appreciated the efforts of media who worked like COVID WARRIORS during the pandemic and helped in circulating real time correct information related to COVID by working on ground zero. He also expressed his condolences for the COVID warriors, who lost their lives to save life of others.