NITI Aayog
Atal Innovation Mission Partners with MathWorks to strengthen the Deep-tech startup ecosystem of India
02 MAR 2021 7:16PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog partners with MathWorks-the developer of mathematical computing software for scientists and engineers to strengthen the Deep-tech startup ecosystem of India.
Under this partnership, startups supported by AIM, will get access to steps of the art MathWorks tools (including MATLAB and Simulink), engineering support, online trainings, access to MATLAB community, and opportunities for developing awareness of the startup products through their domestic and global reach. The benefits are aimed at fostering innovation and accelerating product development at these early-stage companies.
MathWorks product portfolio includes the MATLAB technical computing platform and Simulink, a block diagram environment for simulation and Model-Based Design, in addition to 100+ toolboxes and specialized products.
These tools have been adopted by many industries across application areas including Smart electronic and engineering designs, manufacturing, electrification, simulation, wireless communications, etc. AIM and MathWorks plan to organize series of knowledge sharing sessions for incubators and startups to train and support them on various relevant topics.
AIM Mission Director Shri R. Ramanan said, “We are delighted to have MathWorks as our innovation partner. The incubators and startups are set to gain from this partnership as we leverage the technology and domain expertise of MathWorks especially in areas of technical computing, engineering design and AI based innovations. By forging these partnerships AIM continues to enhance the efficacy and sustainability of the startup world. We will also explore new areas of synergy in the Indian innovation ecosystem.
MathWorks India Country Manager – Sales & Service, Sunil Motwani also concurred. “We are proud to partner with AIM in this journey of supporting the entrepreneurial ecosystem in India. We look forward to extending our industry standard tools and expertise to startups at AIM located across the country.’
The announcement was made as a part of the virtual programme attended by officials of AIM, NITI Aayog, MathWorks, AIM supported startups, AIM supported incubators and mentors amongst others.
MathWorks is the leading developer of mathematical computing software. Engineers and scientists worldwide rely on these product families to accelerate the pace of discovery, innovation, and development in automotive, aerospace, electronics, renewable energy, financial services, biotech, and other industries. MathWorks supports over 3,000 startups and 300 Accelerators worldwide.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਨਵਾਚਾਰ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੀਪ-ਟੇਕ ਸਟਾਰਟਅਪ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੈਥਮੇਟਿਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ
02 MAR 2021 7:16PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਨਵਾਚਾਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੀਪ - ਟੇਕ ਸਟਾਰਟਅਪ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਲੋਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਲਈ ਮੈਥਮੇਟਿਕਲ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੈਥਵਰਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਟਲ ਨਵਾਚਾਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਮੈਥਵਰਕਸ ਟੂਲ (ਮੈਟਲੈਬ ਅਤੇ ਸਿਮੁਲਿੰਕ ਸਹਿਤ), ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ, ਆਨਲਾਇਨ ਸਿਖਲਾਈ, ਮੈਟਲੈਬ ਕੰਮਿਊਨਿਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਰੀਂ ਆਪਣੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕੇ ਮਿਲੇਗਾ । ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਰੰਭ ਦਾ ਪੜਾਅ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਮੈਥਵਰਕਸ ਉਤਪਾਦ ਪੋਰਟਫੋਲਿਆ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੂਲਬਾਕਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੈਟਲੈਬ ਤਕਨੀਕੀ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਸਿਮੁਲਿੰਕ , ਮਾਡਲਸ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਲਾਕ ਆਰੇਖ ਪੱਧਤੀ ਅਤੇ ਮਾਡਲ - ਆਧਾਰਿਤ ਡਿਜਾਇਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਡਿਜਾਇਨ, ਨਿਰਮਾਣ , ਬਿਜਲੀਕਰਨ , ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ , ਵਾਇਰਲੇਸ ਸੰਚਾਰ ਆਦਿ ਸਹਿਤ ਕਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਏਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਮੈਥਵਰਕਸ ਨੇ ਵੱਖਰਾ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੜੀਵਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਜਲਾਸਾਂ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਏਆਈਐੱਮ ਮਿਸ਼ਨ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਰਹਿਮਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ , “ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਥਵਰਕਸ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਨਵਾਚਾਰ ਸਹਿਭਾਗੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਸ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਰਾਹ ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਡਿਜਾਇਨ ਅਤੇ ਏਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੈਥਵਰਕਸ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਏਆਈਐੱਮ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਨਵਾਚਾਰ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਲੱਭਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ । ”
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਥਵਰਕਸ ਦੇ ਸੇਲਸ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਮੈਨੇਜਰ ਸੁਨਿਲ ਮੋਟਵਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਾਨੂੰ ਗਰਵ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਦਮਿਤਾ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀਦਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮਾਣਕ ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਲਸ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਏਆਈਐੱਮ ਸਥਿਤ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਗੇ।”
ਇਹ ਐਲਾਨ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈਐੱਮ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਮੈਥਵਰਕਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਏਆਈਐੱਮ ਵਲੋਂ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅਪਸ, ਇੰਕਿਊਬੇਟਰਸ ਅਤੇ ਮੈਂਟਰਸ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਮੈਥਮੇਟਿਕਲ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੈਥਵਰਕਸ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡੇਵਲਪਰ ਹੈ। ਆਟੋਮੋਟਿਵ , ਏਅਰੋਸਪੇਸ , ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਨਵੀਕਰਣ ਊਰਜਾ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਬਾਓਟੇਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੁਨਿਆਭਰ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਇਸ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਮੈਥਵਰਕਸ ਦੁਨਿਆਭਰ ਵਿੱਚ 3000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ 300 ਐਕਸਰਲੇਟਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।