Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal addresses Global Bio-India Startup Conclave, 2021;
Innovation has to be affordable for the people, accessible to the masses, and should have an impact on society: Shri Goyal;
Says our startups, young professionals, innovators, thinkers and scientists will be at the cutting edge of technology worldwide
02 MAR 2021 6:16PM by PIB Delhi
Minister of Railways, Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution Shri Piyush Goyal today addressed Global Bio-India Startup Conclave, 2021, organized by the Department of Biotechnology (DBT), GOI. He said that our startups, young professionals, innovators, thinkers and scientists will be at the cutting edge of technology worldwide, & at the forefront of India's development to ensure a better future for our children.
Shri Goyal said that contemporary thinking coupled with the good work that India saw during the COVID period, will help nurture the spirit of inquisitiveness which is there in our children, but needs to be harnessed. He said that innovation has to be affordable for the people, accessible to the masses, and should have an impact on society. He expressed the hope to see more growth & progress, newer technologies which will serve India & ensure we convert future challenges into opportunities.
Shri Goyal complimented all the young startups for their ingenuity, their forward-looking thinking and all the good ideas demonstrated by them. He said that our Startups need to be encouraged to experiment, to go beyond the run of the mill thinking. Stressing on the need to ensure they are not afraid of failure, he said that it is only when somebody fails, he knows how not to do something, and the learning helps in the future. He said that the need of the hour is to engage more & more with rural India also. There is a lot of talent lying there, and this will help us bring together the best of what India has to offer, he added. The Minister said that you cannot have great innovation & invention coming up through just Government initiative, and we need to have all sections of business involved. He emphasized that synergy between the government and the private sector is essential and the government has to be an enabler and provide support to the ecosystem.
Lauding the efforts of DBT, the minister said that they have demonstrated India’s capability and prowess in research, innovation and new technologies.He said that forward looking, contemporary thinking and Professional approach of the department has ensured that there are over four thousand startups in the country in the field of Biotechnology.
During the event, Project development cell of DBT was launched, which will help significant targeted support. 5 new technologies were also launched. On these technologies, the Minister said that these are reflective of India’sAtmanirbharbharat campaign which would help in excelling in modern technology, and help Indians access to better life and also healthcare facilities.
Shri Goyal assured complete support from the Ministry of Commerce and Industry to the startups, including support to the startups to get access to the funds, opportunities and exposure to the world.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੰਮੇਲਨ 2021 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ , ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ : ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ , ਨੌਜਵਾਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰ , ਇੰਨੋਵੇਟਰਸ , ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਚੱਲਣਗੇ
02 MAR 2021 6:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ , ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ , ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਬਾਇਓ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ਵੀ ਬਾਇਓ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੰਮੇਲਨ 2021 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੌਜਵਾਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰ , ਇੰਨੋਵੇਟਰਸ , ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਚੱਲਣਗੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਬੇਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਹੋਣਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਮਕਾਲੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਨਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ , ਜੋ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ , ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹੋਰ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਆਉਣਗੀਆਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲੀਏ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਲਿਆਕਤ , ਅੱਗੇ ਵੱਧਣ ਦੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਸਾਰੇ ਚੰਗੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਆਮ ਸੋਚ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਕੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਨਾ ਡਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੇਵਲ ਉਸ ਵੇਲੇ ਹੀ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ , ਜਦ ਕੋਈ ਅਸਫ਼ਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਗਿਆਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਤੀਭਾਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ । ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਭਾਰਤ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਂ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਵੱਡੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਖੋਜਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਜੋ਼ਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਡੀ ਬੀ ਟੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਤੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੇ ਖੋਜ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਸੋਚ , ਸਮਕਾਲੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਬਾਇਓ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 4,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਹੋ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਡੀ ਬੀ ਟੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦੇਸਿ਼ਤ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਹੈਲਪ ਕਰੇਗਾ । 5 ਨਵੀਂਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਇਹਨਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ , ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਬੇਹਤਰ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ , ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਫੰਡਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ , ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੇਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਮੁਕੰਮਲ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ।