ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵੱਲੋਂ ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ’ਚ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ’ ਮੌਕੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ
ਭਾਰਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
28 FEB 2021 5:16PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ’ਚ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ’ ਮੌਕੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਇਨਕਲਾਬੀ ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ; ਜੋ ‘ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਲਈ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣਨਗੇ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ‘ਖੋਲ੍ਹਣ’ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ਐਟਮੀ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ’ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੋਜਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ…’ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਮਕਾਲੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੁੱਟੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਪੁਲਾਂਘਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬੇਹੱਦ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪੈੜ–ਚਾਲਾਂ ’ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਚ ਭਾਰਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਵਰਨਣਯੋਗ ਸੰਜੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ’ ਦੀ ਸਵੇਰ ਨੂੰ ਹੀ ‘ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ’ (ਇਸਰੋ – ISRO) ਨੇ PSLVC51/ਐਮਾਜ਼ੋਨੀਆ–1 ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ’ਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਦਾਗ ਕੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਭਾਵੇਂ ਆਪਣੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਕਈ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਪਰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ’ਚ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ‘ਨਾਸਾ’ (NASA) ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਮੰਗਲਯਾਨ’ ਅਤੇ ‘ਚੰਦਰਯਾਨ’ ਤੋਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਿਰ ਬੱਝਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਜਿਊਣਾ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ’ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਾਂ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਰਾਜਮਾਰਗ ਜਾਂ ਰੱਖਿਆ – ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ’ਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ’ ਅਜਿਹੇ ਵੇਲੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਹ ਕਾਲ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸੁਪਰ–ਪਾਵਰ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਸਿਖ਼ਰ ’ਤੇ ਪੁੱਜਣ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਡੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋ. ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਧਰ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ; ਜਦ ਕਿ ਪ੍ਰੋ. ਨਰੇਸ਼ ਪਾਧਾ ਨੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰੋ. ਰਜਨੀਕਾਂਤ ਨੇ ਸਭ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹੋਣਹਾਰ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ–ਪੱਤਰ ਵੀ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh delivers the keynote address on the occasion of ‘National Science Day’ in the University of Jammu
India fast emerging as a frontline nation in scientific innovations: Dr Jitendra Singh
28 FEB 2021 5:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh said today that India is fast emerging as a frontline nation in scientific innovations.
Delivering the keynote address on the occasion of ‘National Science Day’ in the University of Jammu, Dr. Jitendra Singh said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, in the last few years, Government has taken some revolutionary and pragmatic decisions to give fillip to indegenous scientific innovations which will be a key to “AtmaNirbhar Bharat''. In this context, he made a special mention of the decision to "unlock" India’s Space Technology to private players for the first time after independence and the approval given by the Union Cabinet to go ahead with Joint Ventures in the field of Atomic energy and Nuclear energy in order to promote the setting up of new Nuclear installations.
The theme ‘Future of Science Technology Innovations...' chosen for this year's ‘National Science Day’, said Dr. Jitendra Singh, is most appropriate considering the rapid strides being made in contemporary India and being followed by other countries of the world. He cited the example of COVID vaccine which India is not only among the first countries to prepare indigenously but also to export to other countries.
Dr. Jitendra Singh said, it is a remarkable coincidence that on the morning of ‘National Science Day’ today ISRO achieved another glorious landmark by successfully launching the PSLVC51/Amazonia-1. While India began its Space journey much after several other countries, today we are in a position to provide inputs from Mangalyaan and Chandrayaan to the premier institutions of the world like the NASA of the USA, he added.
Dr Jitendra Singh said, it is to the credit of Prime Minister Modi that he promoted the extension of applications of Space Technology to different sectors and areas in order to bring ‘ease of living’. He said, whether it is railways or smart cities, agriculture or disaster management, highways or defence, Space technology is contributing in a big way.
In his concluding remarks, Dr Jitendra Singh said, this year's ‘National Science Day’ is being observed at a time when India is on the verge of entering the 75th year of independence and we would be planning for the next 25 years when India celebrates 100 years of Independence. This is the period when India will be a world superpower and the journey of ascent has already started through the medium of our scientific capabilities and scientific potentials, he said.
Prof Manoj Kumar Dhar, Vice Chancellor of the University, presented a report on the recent research activities of the various Departments of the University while Prof NareshPadha spoke about the significance of the National Science Day. Prof Rajnikant presented the Vote of Thanks.
On the occasion, awards and certificates were also presented to meritorious researchers and students from different departments of the University.