ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਉਤਸਵ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਮੁਰਸ਼ਿਦਾਬਾਦ ’ਚ ਭਾਰੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
28 FEB 2021 12:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਤ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ’ਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਉਤਸਵ 2021 ਦਾ ਤੀਜਾ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਰਣ 27 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮੁਰਸ਼ਿਦਾਬਾਦ ’ਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਉਤਸਵ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜੋਨਲ ਸਾਂਸਕ੍ਰਿਤਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੀਪ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੁਰਸ਼ਿਦਾਬਾਦ ’ਚ ਉਤਸਵ ਦੋ ਦਿਨਾਂ 27-28 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ।
ਉਤਸਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਰੰਗਾਰੰਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ‘ਬਾਉਲ ਗਾਨ’, ‘ਅਲਕੁਪ ਗਾਨ’, ‘ਲਿਟੋ ਗਾਨ’, ‘ਝੁਮੁਰਿਆ’ ਅਤੇ ਰੰਪਾ ਲੋਕ ਨਾਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਆਮ ਦਰਸ਼ਕ, ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ।
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲੋਕ ਬੈਂਡ ਸੁਰੋਜਿਤ ਓ ਬੋਂਧੁਰਾ ਨੇ ਮਨਮੋਹਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ । ਵਾਇਲਿਨ ਬ੍ਰਦਰਸ ਬੈਂਡ ਨੇ ਆਪਣੀ ਧੁਨਾਂ ’ਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਨੱਚਣ ’ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਮਮਤਾ ਸ਼ੰਕਰ ਦਾ ਬੈਲੇ ਨਾਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਖਿੱਚ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ।
ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ, ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ, ਕਸ਼ੀਦਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਜੂਟ ਸ਼ਿਲਪ ਆਦਿ ਦੇ 70 ਸਟਾਲਾਂ ਨੇ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਨ ਮੋਹਿਆ।
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਿਉਹਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਉਤਸਵ ਸੱਤ ਜੋਨਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ 2015 ਤੋਂ ਹੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਰੰਗਭਵਨਾਂ ਅਤੇ ਦੀਰਘਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ’ਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਲੋਕ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ, ਨਾਚ, ਸੰਗੀਤ, ਵਿਅੰਜਨ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੋਸ਼ਿਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰੜ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੰਗ ਮੰਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਸਕ੍ਰਿਤਕ ਉਤਸਵ ਦਿੱਲੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਬੇਂਗਲੁਰੁ, ਤਵਾਂਗ, ਗੁਜਰਾਤ, ਕਰਨਾਟਕ, ਟਿਹਰੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ, 2015 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।

Ministry of Culture
The third edition of Rashtriya Sanskriti Mahotsav begins with great enthusiasm at Murshidabad
28 FEB 2021 12:54PM by PIB Delhi
The third and final edition of the Rashtriya Sanskriti Mahotsav 2021 in West Bengal organized by the Ministry of Culture, Government of India began on 27th February 2021 at Murshidabad, West Bengal. Directors of all the zonal cultural centres of the Ministry of Culture were present during the inauguration of the Mahotsav and lit the ceremonial lamp . The Mahotsav in Murshidabad will run for two days, 27–28 February 2021.
The Mahotsav started with colourful performances by the local artists, which included ‘Baul Gaan’, ‘Alkup Gaan’, ‘Leto gaan’, ‘Jhumuriya’ and Ranpa folk dances. All guests present at the festival and the general audience, were spell – bound by the exemplary performance by the local artists.
The well-known folk band Surojit O Bondhura gave a touching performance. The violin brothers band compelled the audience to dance on their tunes. Mamata Shankar's ballet dance performance was the main attraction of the programme.
Besides the performances of the artists, 70 stalls of handicrafts, paintings, embroidery, and jute crafts etc. also attracted the people.
Rashtriya Sanskriti Mahotsav, the flagship festival of Culture Ministry has been organized since 2015 with the active participation of Seven Zonal Culture Centres and has been playing a pivotal role to take the vibrant culture of India out to the masses instead of confining to auditoria and galleries. It has been instrumental in showcasing, folk and tribal art, dance, music, cuisines & culture of one state in other states reinforcing the cherished goal of “Ek Bharat Shreshtha Bharat” and at the same time providing an effective platform to the artists and artisans to support their livelihood. Earlier Rashtriya Sanskritik Mahotsavs have been held till date since November, 2015 in various states and cities such as Delhi, Varanasi, Bengaluru, Tawang, Gujarat, Karnataka, Tehri and Madhya Pradesh.