ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀ.ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ. ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ 50.03 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੇਡਿਟ ਧੋਖਾਦੇਹੀ ’ਚ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ
28 FEB 2021 10:50AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕਰ (ਸੀ.ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ.) ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ, ਪੂਰਵੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਾਲਪਨਿਕ ਫਰਮਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸੰਚਾਲਕ ਵਲੋਂ ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕਰ (ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ.) ਦੇ ਫਰਜੀ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੇਡਿਟ (ਆਈ.ਟੀ.ਸੀ. ) ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਹਸਤਾਂਤਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ । ਫਰਜੀ ਫਰਮਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਨਾਮ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜੋ ਪੇਸ਼ੇ ਤੋਂ ਵਕੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਕੜਕੜਡੂਮਾ ਕੋਰਟ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦਾ ਸੀ ।
ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਇੱਕ ਕਾਲਪਨਿਕ ਫਰਮ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਕੇ ਇਸ ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ. ਧੋਖਾਦੇਹੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਨੂੰ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਿਵਾਸ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਰਜਿਸ਼ਟਰਡ ਕਰਵਾਇਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਸ ਨੇ ਕਈ ਫਰਜੀ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਦਮੀਆਂ ਦੇ ਕਈ ਕੇ.ਵਾਈ.ਸੀ. ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਫਰਜੀ ਫਰਮਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਵਸਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਕਲੀ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੇਡਿਟ ਨੂੰ ਹਸਤਾਂਤਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਜਾਨੇ ਨੂੰ ਠੱਗਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਕੇ.ਵਾਈ.ਸੀ. ਅਤੇ ਚੈਕ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਣ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਮੀਸ਼ਨ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਨਕਲੀ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੇਡਿਟ ਹਸਤਾਂਤਰਿਤ ਕਰਦਾ ਸੀ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਫਰਜੀ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੇਡਿਟ ਦੀ ਕੁਲ ਰਕਮ 50. 03 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਜਾਂਚ ਦੇ ਵੱਧਣ ਨਾਲ ਜਿਆਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਂਮੀਦ ਹੈ ।
ਐਡਵੋਕੇਟ ਵਿਸ਼ਾਲ, ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਧੋਖਾ ਦੇਣ ਲਈ ਡੂੰਘੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਸਾਜਿਸ਼ ਰਚੀ ਅਤੇ ਸੀ.ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ. ਅਧਿਨਿਯਮ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 132 (1) (ਬੀ) ਅਤੇ 132 (1) (ਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਜੁਰਮ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੀ ਧਾਰਾ 132 (5) ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਗੀਨ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਜਮਾਨਤੀ ਦੋਸ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੀ ਧਾਰਾ 132 ਦੇ ਉਪ ਖੰਡ 1 ਦੇ ਖੰਡ (i ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਜ਼ਾ ਯਾਫਤਾ ਹਨ । ਐਡਵੋਕੇਟ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੀ.ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ. ਅਧਿਨਿਯਮ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 69 (1) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 27 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਮਜਿਸਟਰੇਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸਨੂੰ 13 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਲਈ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਹਿਰਾਸਤ ’ਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ। ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ. ਕੇਂਦਰੀ ਕਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਜੋਨ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 27 ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ. ਧੋਖਾਦੇਹੀ ਦੀ 4019. 95 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਦੀ ਰਕਮ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ ।

Ministry of Finance
CGST Commissionerate Delhi officials arrest man for input tax credit fraud of Rs 50.03 crore
28 FEB 2021 10:50AM by PIB Delhi
The officers of Central Goods and Services Tax (CGST) Commissionerate, Delhi East have unearthed a network of fictitious firms used by their operator to generate and pass on fake Input Tax Credit (ITC) of Goods and Services Tax (GST). The network of fake firms was being operated by one Vishal, who is an advocate by profession and was practicing law in Karkardooma Court, Delhi.
Shri Vishal started this GST fraud by creation of a fictitious firm in his own name which he got registered at his residence. Subsequently, he arranged various KYCs of different persons to create multiple fictitious firms having no business activity and created solely for the purpose of passing on fake Input Tax Credit and defrauding the Government exchequer. Multiple KYCs and cheques were resumed during the search of his residence. He used to pass on fake Input Tax Credit to his clients in exchange for a commission of 2 % of the invoice amount. The total fake Input Tax Credit passed on quantified so far is Rs. 50.03 crore which is expected to increase as the investigation progresses.
Shri Vishal, Advocate masterminded a deep rooted criminal conspiracy to defraud the Government and knowingly committed offences specified under Section 132(1)(b) and 132(1)(c) of the CGST Act, 2017 which are cognizable and non-bailable offences as per the provisions of Section 132(5) and punishable under clause (i) of sub section 1 of Section 132 of the Act ibid. Shri Vishal has been arrested under Section 69(1) of the CGST Act, 2017 and produced before the Duty Magistrate on 27.02.2021 who remanded him to judicial custody of 14 days till 13.03.2021. Further investigation in the case is in process.
It is pertinent to mention here that since the inception of GST Central Tax, Delhi Zone has made 27 arrests in various cases involving GST evasion amounting of more than Rs. 4019.95 crore.