ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਪਾਬੰਦੀ ਹਟਾ ਲਈ ਗਈ ਹੈ
24 FEB 2021 5:10PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬੈਕਿੰਗ ਲੈਣ ਦੇਣ ਜਿਵੇਂ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਲੀਆ ਅਦਾਇਗੀ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਦਾਇਗੀਆਂ, ਛੋਟੀਆਂ ਬੱਚਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਆਦਿ ਲਈ ਪਾਬੰਦੀ ਹਟਾ ਲਈ ਹੈ (ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਨਿਜੀ ਬੈਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ) । ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰਾਮ, ਮੁਕਾਬਲੇਪਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਸੇਵਾ ਲਈ ਮਾਣਕੀਕਰਨਾ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ, ਜੋ ਬੈਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਹਨ, ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ।
ਇਹ ਪਾਬੰਦੀ ਹਟਾਏ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਆਰ.ਬੀ.ਆਈ. ਉਪਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਬੈਂਕਾਂ (ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ) ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤੇ ਹੁਣ ਆਰ.ਬੀ.ਆਈ. ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਮੇਤ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣਾ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਆਰ.ਬੀ.ਆਈ. ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਆਰ.ਐਮ/ਕੇ.ਐਮ.ਐਮ.

Ministry of Finance
Embargo lifted on grant of Government Business to Private Banks
24 FEB 2021 5:10PM by PIB Delhi
The Government has lifted the embargo on private sector banks (only a few were permitted earlier) for the conduct of Government-related banking transactions such as taxes and other revenue payment facilities, pension payments, small savings schemes, etc. This step is expected to further enhance customer convenience, spur competition and higher efficiency in the standards of customer services. Private sector banks, which are at the forefront of imbibing and implementing latest technology and innovation in banking, will now be equal partners in development of the Indian economy and in furthering the social sector initiatives of the Government.
With the lifting of the embargo, there is now no bar on RBI for authorization of private sector banks (in addition to public sector banks) for Government business, including Government agency business. The Government has conveyed its decision to RBI.