ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਲਈ ਆਗੁਮੈਂਟਿਡ ਰੀਐਲਟੀ ਹੈਡ ਮਾਊਂਟਿਡ ਡਿਸਪਲੇ (ਏ.ਆਰ.ਐਚ.ਐਮ.ਡੀ.) ਪ੍ਰਣਾਲੀ
24 FEB 2021 3:21PM by PIB Chandigarh
ਆਗੁਮੈਂਟਿਡ ਰੀਐਲਟੀ ਹੈਡ ਮਾਊਂਟਿਡ ਡਿਸਪਲੇ (ਏ.ਆਰ.ਐਚ.ਐਮ.ਡੀ.) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਆਈ.ਜੀ.ਐਲ. ਏ. ਸ਼ੋਲਡਰ ਫਾਇਰਡ ਇਨਫਰਾ ਰੈਡੱ ਹੂਮਿੰਗ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਮਿਜ਼ਾਇਲ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਜੈਡੱ ਯੂ 23 ਐਮ.ਐਮ. 2 ਬੀ ਏ ਡੀ ਗਨ ਸਿਸਟਮ ਜੋ ਅਪਰੇਟਿਡ ਨੂੰ ਰਡਾਰ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਇਮੇਜਿੰਗ ਓਵਰ ਲੇਜ ਵਜੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਲਈ ਸਮੱਰਥਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਹਾਲਤਾਂ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੌਰਾਨ ਸਮਰੱਥਾ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਸਮੇਂ ਰਾਹੀਂ ਦਿਨ ਵੇਲੇ ਵੀ ਰੁਝਾਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਥਰਮਲ ਇਮੇਜ ਸਾਈਟ ਦੀ ਆਊਟਪੁਟ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਡਾਟਾ ਕੰਪੂਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਮੇਕ 2 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ 556 ਆਗੁਮੈਂਟਿਡ ਰੀਐਲਟੀ ਹੈਡ ਮਾਊਂਟਿਡ ਡਿਸਪਲੇ (ਏ.ਆਰ.ਐਚ.ਐਮ.ਡੀ.) ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਮਿਕਦਾਰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੇ ਜਵਾਬਾਂ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਲਅੰਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 22 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ 6 ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਨਕਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੈਕਸ਼ਨ ਆਰਡਰ (ਪੀ.ਐਸ.ਓ.) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਦਾ ਠੇਕਾ ਇਸ ਦੀ ਨਕਲ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਦ ਕਿਸੇ ਇਕ ਫਰਮ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਭਾਰਤੀ (ਆਈ.ਡੀ.ਡੀ.ਐੱਮ) ਖਰੀਦ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਆਗੁਮੈਂਟਿਡ ਰੀਐਲਟੀ ਹੈਡ ਮਾਊਂਟਿਡ ਡਿਸਪਲੇ (ਏ.ਆਰ.ਐਚ.ਐਮ.ਡੀ.) ਸਿਸਟਮ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਲਈ ਮੇਕ-2 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ''ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ'' ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ''ਸਵੈ ਨਿਰਭਰਤਾ'' ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਏ.ਏ.,ਬੀ.ਐਸ.ਸੀ,.ਕੇ.ਆਰ

Ministry of Defence
AUGMENTED REALITY HEAD MOUNTED DISPLAY (ARHMD) SYSTEM FOR INDIAN ARMY UNDER AATMANIRBHAR BHARAT ABHIYAAN
24 FEB 2021 3:21PM by PIB Delhi
Augmented Reality Head Mounted Display (ARHMD) System is conceived as a capability enhancement to Land Based Air Defence Weapon Systems such as IGLA shoulder fired Infra Red Homing Air Defence Missile System and ZU 23mm 2B AD Gun System which will provide the operator with radar and Thermal Imaging (TI) sight outputs as overlays. The proposed system intends to enhance the engagement capability during night and conditions of inclement weather and the day-time engagements are also intended to be enhanced through increased reaction times, data computation for decision support and integration of output of TI sight.
Indian Army is in the process of acquiring niche technology by procuring quantity 556 Augmented Reality Head Mounted Display (ARHMD) Systems under Make-II Category. After successful evaluation of vendor responses, Project Sanction Order (PSO) has been issued on 22 February 2021 to six vendors to start developing the prototype. The contract will be placed with one of the firms post successful development of prototype as per provisions of Buy (Indian-IDDM) category of DAP 2020.
Development of Augmented Reality Head Mounted Display System under Make-II will be a game changer for Indian Army. It will be in sync with “Atmanirbhar Bharat” policy of the Government and will lead to “Self Reliance” by giving boost to the Indian Defence Industry.
__________________________________________________________
AA,BSC,KR