ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਬੋਰਡ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਕੂਲਨ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ
ਰੇਲਵੇ, ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਕੂਲਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਆਪਣੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਰੇਲ ਪਰਿਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਵੰਡ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਵਸਰ ਹੈ
ਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਨਿਰਮਾਣਅਧੀਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਦੀ ਦੈਨਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮਾਂ - ਸੀਮਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ
ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ - 19 ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਲਗਾਤਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
20 FEB 2021 8:36PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਰੇਲਵੇ , ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ , ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਹੀ।
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਬੋਰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਕੂਲਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਰਬਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਹਰ ਉਸ ਚੀਜ਼ ‘ਤੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਬਿਹਤਰ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਸੁਰੱਖਿਆ , ਮਾਲੀਆ ਉਤਪਾਦਨ , ਵਪਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਜਾਂ ਫਿਰ ਗਤੀ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਜਾਂ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨ ਦੀਆਂ ਸਰਬਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ । ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਚੰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਜਾਂ ਵਿਚਾਰ ਹੋਣ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਕੂਲਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਊਰਜਾ ਖਰਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਵੰਡ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਵਸਰ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਲ ਪਰਿਚਾਲਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣਆਧੀਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਦੀ ਦੈਨਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮਾਂ - ਸੀਮਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਲਗਾਤਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਮ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 1.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਜਟ ਵੰਡਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਲਈ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ 2.15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 1.07 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਕਲ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ , 7,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਅਤੇ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਹਰੀ ਬਜਟਗਤ ਸੰਸਾਧਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ।
ਸਲਾਨਾ ਯੋਜਨਾ 2021-22 ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਵਾਹ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧਾ, ਟਰਮੀਨਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ , ਸਿਗਨਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਯਾਤਰੀਆਂ /ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸੜਕ ਦੇ ਉੱਪਰ ਪੁਲ਼ਾਂ/ਅੰਡਰਬ੍ਰਿਜ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੰਮਾਂ ‘ਤੇ ਹੈ ।

Ministry of Railways
Officials from Railway Zones across the country asked to share with the Board their best practices and policy suggestions for National Optimisation
Shri Piyush Goyal Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution reviews the working of all the Railway zones
Railways board to study the best practices of zones. Great practices. or ideas that are being implemented at one place can be then replicated at other places and national optimisation can be achieved
Railways must continue to optimise costs without comprising on quality - Shri Piyush Goyal
Energy expenses on running of trains should further be rationalised
Record capex allocation in the historic budget is an opportunity for capacity expansion and creating the foundation of future ready Railways
Loading and freight momentum should be maintained
Infrastructure projects under various stages of completion must be monitored on a daily basis and all timelines should be adhered to.
Covid precautions must continue to be adhered to by Railways
20 FEB 2021 8:36PM by PIB Delhi
Indian Railways must continue to optimise and reduce the costs and further improve all productivities to make this year an exceptional year in spite ofCovid. This was said by Shri Piyush Goyal, Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution. while reviewing the working of all the Railway zones.
The Minister encouraged the officials from across the Railway zones to share with the Board their best practices and policy suggestions for National Optimisation. These suggestions could be about anything that can contribute to better passenger services, safety, revenue generation,freight & business development, increasing the speed or anything.
The Minister asked the Railway Board to study the best practices of zones at earliest. Great practices or ideas that are being implemented at one place can be then replicated at other places and national optimisation can be achieved.
Shri Goyal added that Energy expenses on running of trains should further be rationalised.
The Minister said that record capex allocation in the historic budget is an opportunity for capacity expansion and creating the foundation of future ready Railways.
Shri Piyush Goyal said freight operations of Railways have helped in contributing to the economic and industrial activities of the country in a big way and therefore loading and freight momentum must continue be maintained.
He added that Infrastructure projects under various stages of completion must be monitored on a daily basis and all timelines should be adhered to.
Shri Piyush Goyal said that Covid precautions must continue to be adhered to by Railways.
It may be noted that this year, Railways witnessed a “record” budgetary allocation of ₹1.10 lakh crore in the Budget, with total capital expenditure outlay of ₹2.15 lakh crore for the coming financial year. The total capital expenditure outlay includes, “highest ever” ₹1.07 lakh crore from gross budgetary support, ₹7,500 crore from internal resources and over ₹1 lakh crore from external budgetary resources.
The thrust of Annual Plan 2021-22 is on infrastructure development, throughput enhancement, development of terminal facilities, augmentation of speed of trains, signalling systems, improvement of passengers/users’ amenities, safety works of road over/underbridges.