ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਸੀਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਊਰਜਾ ਵਜੋਂ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ
‘ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲਈ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਐਕਸੇਲੈਂਸ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਆੱਇਲ’ ਤੇ 'ਗ੍ਰੀਨਸਟੈਟ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ' ਵਿਚਾਲੇ ‘‘ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਆੱਵ੍ ਇੰਟੈਂਟ’’ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
18 FEB 2021 4:24PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ‘ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਾਰੇ ਸੈਂਟਰ ਆੱਵ੍ ਐਕਸੇਲੈਂਸ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ’ ਅਤੇ ‘ਗ੍ਰੀਨਸਟੈਟ ਨੌਰਵੇ’ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਇਕਾਈ ‘ਮੈਸ. ਗ੍ਰੀਨਸਟੈਟ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ’ ਵਿਚਾਲੇ ‘ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਆੱਵ੍ ਇੰਟੈਂਟ’ (ਇੱਛਾ–ਪੱਤਰ) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੌਰਵੇ ਦੀਆਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਕਲੱਸਟਰ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਜੱਥੇਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਲਈ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ’ ਅਤੇ ‘ਮੈਸ. ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੈਟ’ ਦੁਆਰਾ CCUS ਅਤੇ ਈਂਧਨ–ਸੈੱਲਾਂ ਸਮੇਤ ‘ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਾਰੇ ਸੈਂਟਰ ਆੱਵ੍ ਐਕਸੇਲੈਂਸ’ (CoE-H) ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ CoE-H; ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਭੰਡਾਰਣ ਤੇ ਈਂਧਨ ਸੈੱਲਾਂ ਸਮੇਤ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵੈਲਿਯੂ ਚੇਨ ਤੇ ਹੋਰ ਵਾਜਬ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਮੁਢਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੇ ਅਨੁਭਵ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ CoE-H ਨੌਰਵੇ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਵਿਚਾਲੇ ਹਰੀ ਤੇ ਨੀਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਵਾਹਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਰਹਿ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ CoE-H ਘੱਟ–ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਤੇ ਵਧਾਏ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਤਕਨਾਲੋਜੀਕਲ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ਆਪਣੀਆਂ ਬੌਧਿਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ CoE ਈਂਧਨ ਸੈੱਲ ਖੋਜ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ; ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਜ਼ ਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਤੇ ਈਂਧਨ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਨਿਯਮਾਂ ਲਈ ਕੋਡਜ਼ ਤੇ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਥਿੰਕ–ਟੈਂਕ (ਵਿਚਾਰ–ਕੇਂਦਰ) ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ‘ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ’ ਅਤੇ ‘ਗ੍ਰੀਨਸਟੈਟ’ ਵਿਚਾਲੇ ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ; ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਭੰਡਾਰਣ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ, ਈਂਧਨ ਭਰਨ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਈਂਧਨ ਸੈੱਲਾਂ ਤੇ CCUS ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਜ਼ ਨੂੰ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅਧਿਐਨਾਂ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਵਪਾਰ ਮਾੱਡਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ/ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਉਸ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਊਰਜਾ ਉੱਦਮੀ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਸਥਾਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਚਾਲੇ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,‘ਅਸੀਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਊਰਜਾ ਵਜੋਂ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਸ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੁਆਰਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਉਤਸ਼ਾਹਵਰਧਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਉੱਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਵੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਅਧੀਨ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ–ਸੀਐੱਨਜੀ ਈਂਧਨ ਉੱਤੇ 50 ਬੱਸਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਊਰਜਾ–ਨਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਊਰਜਾ ਦੀ ਕਿਫ਼ਾਇਤਯੋਗਤਾ, ਊਰਜਾ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੇ ਊਰਜਾ ਟਿਕਾਊਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘੇਰੇ ’ਚ ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਭਾਰਤ ਭਾਵੇਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ COP21 ’ਚ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਮੁਤਾਬਕ ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਰਬਨ–ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਘਟਾਉਣ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਸ਼ਵ–ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।’
ਭਾਰਤ ’ਚ ਨੌਰਵੇ ਦੇ ਸਫ਼ੀਰ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ੍ਰੀ ਹਾਂਸ ਜੇਕਬ ਫ਼੍ਰਾਈਡਨਲੁੰਦ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਰਵੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਇੱਛਾ–ਪੱਤਰ’ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਉੱਤੇ ਵੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਨਵੰਬਰ 2020 ’ਚ ਤੀਜੇ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਬੈਠਕ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਰਗੀਆਂ ਢੁਕਵੀਆਂ ਅਖੁੱਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ, 2021–22 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਐਨਰਜੀ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਐਨਰਜੀ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਇੱਛਾ ਤੇ ਸੇਧ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਅਮਲੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਂ ਉਲੀਕਣਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਈਂਧਨ ਵਜੋਂ ਰਤੋਂ ਲਈ ਕੰਪ੍ਰੈੱਸਡ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਰਾਜਘਾਟ ਬੱਸ ਡੀਪੂ ਉੱਤੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਇਲਟ ਅਧੀਨ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੰਪ੍ਰੈੱਸਡ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (CNG) ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨਾਲ 50 ਬੱਸਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹਵਰਧਕ ਹਨ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
We see Hydrogen as the future energy, says Shri Dharmendra Pradhan
“Statement of Intent” signed between Indian Oil and Greenstat Hydrogen India Pvt. Ltd for setting up of Centre of Excellence for Hydrogen
18 FEB 2021 4:24PM by PIB Delhi
Minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan today witnessed the signing of a Statement of Intent between IndianOil Corp. Ltd. and M/s Greenstat Hydrogen India Pvt. Ltd., a subsidiary of Greenstat Norway for setting up of Centre of Excellence on Hydrogen. This association aims to develop a Center of Excellence on Hydrogen (CoE-H) including CCUS and Fuel Cells by IndianOil and M/s Greenstat for clean energy in cooperation with Indo-Norwegian Hydrogen Cluster companies/organizations.
The CoE-H will facilitate transfer and sharing of technology, know-how and experience through the green Hydrogen value chain and other relevant technologies including hydrogen storage and fuel cells. The CoE-H will be a vehicle for promoting R&D projects in Green and Blue Hydrogen between Norwegian and Indian R&D institutions/universities. Working closely with Industry and Governments on both sides, CoE-H will be levering its intellectual strengths in developing cost-efficient and scalable and sustainable technological solutions. The CoE will also pilot fuel cell research. The institute will also act as a think-tank towards developing codes and standards for best industrial practices, safety, product protocols and regulations in the area of hydrogen and fuel cells. The partnership between IndianOil and Greenstat will actively assist partners/stakeholders to develop business models based upon feasibility studies besides facilitating consultancies to industry, utilities and regulators on hydrogen storage, hydrogen production, refueling stations, fuel cells and CCUS technologies.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan talked about the importance, Government of India is giving to exploration of new and emerging forms of energy. About India’s energy consumption, he said that India is the third-largest energy consumer with growing energy demand, making it the place to be, for any energy entrepreneur in any part of the globe. He called for greater synergy between science, technology and entrepreneurship to create win-win for all.
Speaking about hydrogen energy, Minister Pradhan said, “We see hydrogen as the future energy.” He also expressed happiness at the encouraging results being shown by the pilot project under which 50 buses in Delhi are running on hydrogen-CNG fuel.
Speaking about Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of energy justice, he said that it encompasses energy affordability, energy efficiency and energy sustainability. “Despite India not being a polluting country, India is committed to reducing its emissions and contributing to the global fight against climate change, in line with Hon. Prime Minister’s commitment at the COP21”, he further added.
Ambassador of Norway to India HE Mr Hans Jacob Frydenlund while speaking on the occasion, said that in the efforts to combat global climate change, use of green and renewable energy is paramount. He talked about Norway’s strength and experience in green energy and expressed willingness to work together with India in the area of hydrogen energy. He also expressed happiness at the signing of statement of intent.
Speaking at the 3rd Global Renewable Energy Investment Meeting and Expo in November 2020, Hon’ble Prime Minister Narendra Modi had highlighted the importance of niche renewable technologies like hydrogen in the renewable energy mix. Pursuant to that, launch of the National Hydrogen Energy Mission was announced in the budget 2021-22. The National Hydrogen Energy Mission aims to lay down the Government of India’s vision, intent and direction for hydrogen energy, strategies and approaches for realizing the vision.
A pilot project for blending hydrogen with compressed natural gas for use as transportation fuel is running at Rajghat Bus depot in Delhi. Under this pilot, 50 buses in Delhi are plying on blended Hydrogen in Compressed Natural Gas and result are extremely encouraging.