श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
कर्मचारी राज्य विमा महामंडळ इ.एस.आय.सी. च्या लाभार्थ्यांना त्यांच्या निवासस्थानापासून 10 कि.मी.च्या परिघामध्ये इ.एस.आय.सी. रुग्णालय किंवा दवाखान्याची सुविधा न मिळाल्यास जवळपासच्या ई.एस.आय.सी. प्रविष्ट रूग्णालयांद्वारे वैद्यकीय सेवा मिळणार
18 FEB 2021 7:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 फेब्रुवारी 2021
नवीन भौगोलिक क्षेत्रात ईएसआय योजनेचा विस्तार झाल्यानंतर ईएसआय लाभार्थ्यांच्या संख्येत होणारी लक्षणीय वाढ लक्षात घेऊन, लाभार्थ्यांच्या निवासस्थानाच्या जवळपास चांगल्या वैद्यकीय सेवा उपलब्ध करुन देण्यासाठी ईएसआय वैद्यकीय सेवा पायाभूत सुविधांना बळकटी देण्याचे प्रयत्न सातत्याने केले जात आहेत.
इ.एस.आय.सी. च्या लाभार्थ्यांना त्यांच्या निवासस्थानापासून 10 कि.मी.च्या परिघामध्ये इ.एस.आय.सी. वैद्यकीय सेवा पायाभूत सुविधा म्हणजे इ.एस.आय.सी. रुग्णालय, दवाखाना किंवा इन्शुअर्ड मेडिकल प्रॅक्टिशनर (आयएमपी) उपलब्ध नसल्यास वैद्यकीय सेवा मिळविण्यातील त्रास कमी करण्यासाठी, आता ईएसआय दवाखाना किंवा रुग्णालयाकडून कोणत्याही रेफरल शिवाय जवळच्या ईएसआयसी प्रविष्ट रुग्णालयाकडून (देशभरातील) वैद्यकीय सेवा आता हे लाभार्थी घेऊ शकतात.
अशा भागात वैद्यकीय सेवेचा लाभ घेण्यासाठी, अशा भागातील ईएसआय लाभार्थी ईएसआय ई-पहचान कार्ड/ आधारसह आरोग्य पासबुक/ सरकारतर्फे दिलेले ओळखपत्र जवळ बाळगून ईएसआय प्रविष्ट रुग्णालयात जाऊन अशा रूग्णालयातून ओपीडी सेवांसाठी कॅशलेस वैद्यकीय सल्ला घेऊ शकतात. असे लाभार्थी ओपीडी सल्ल्यानुसार औषधांच्या खरेदीसाठी खर्च केलेल्या रकमेची भरपाई जवळच्या दवाखाना सह शाखा कार्यालय (डीसीबीओ) किंवा डीसीबीओ उपलब्ध नसलेल्या ईएसआयसीच्या क्षेत्रीय कार्यालयातून मिळवू शकतात.
तपासणी किंवारुग्णालयात दाखल होणे आवश्यक असल्यास, ईएसआय प्रविष्ट रूग्णालय इ.एस.आय. मान्यताप्राप्त प्राधिकरणाकडून ऑनलाईन प्रणालीद्वारे 24 तासांच्या आत परवानगी घेईल आणि लाभार्थ्यांना कॅशलेस उपचार देईल. ईएसआयसी मुख्यालयाने जारी केलेल्या मार्गदर्शक सूचनांची प्रत www.esic.nic.in या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहे.

Ministry of Labour & Employment
ESIC beneficiaries to get medical care from nearby ESIC empanelled Hospitals in case of non-availability of ESIC hospital or dispensary within a radius of 10 km. of their residence
18 FEB 2021 5:39PM by PIB Delhi
Keeping in view the sizeable increase in the number of ESI beneficiaries subsequent to expansion of ESI Scheme in newer geographical areas, efforts are constantly being made to strengthen the ESI medical care infrastructure to provide better medical services in the vicinity of beneficiaries' residence.
To ease the hardship being faced by ESI Beneficiaries in availing medical services in case of non-availability of ESIC's Health Care infrastructure i.e. Hospital or Dispensary or Insured Medical Practitioner (IMP) within a radius of 10 KM of their residences, such ESI beneficiaries can now avail medical care services from nearby ESIC empanelled hospitals (pan-India) without the need for any referral from an ESI dispensary or hospital.
To avail medical services in such areas, the ESI beneficiaries of such areas may visit the ESI empanelled hospital with ESI e-pehchan Card/Health Passbook alongwith Aadhar/Govt. issued Identity Card and avail cashless medical consultation for OPD services directly from such hospital. Such beneficiaries may seek reimbursement of purchased medicines prescribed during OPD consultation through nearest Dispensary cum Branch Office (DCBO) or Regional Office of ESIC where DCBO is not available.
In cases where investigation or admission for indoor treatment is required, the empanelled hospital will obtain the permission from the ESI approving authority through an online system within 24 hours and provide cashless treatment to the beneficiary. A copy of the guidelines issued by the ESIC Hqrs. are available on the website www.esic.nic.in