ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਲਖਨਊ ਆਪਣਾ 70 ਵਾਂ ਸਾਲਾਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
“ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਨੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸੈਂਚ੍ਰੋਮੈਨ ਅਤੇ ਆਰਟੀਥੀਰ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਣੂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ”: ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ‘ਵਿਗਿਆਨ’ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ‘ਅਟਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਲੋਕਮ ਆਨ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
‘ਕਾਮਨ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਹੱਬ (ਸੀਆਰਟੀਡੀਐਚ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਮੌਕੇ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਡਰੱਗ ਰਿਸਰਚ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਵਾਨ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਐਵਾਰਡਜ਼ - 2021 ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
17 FEB 2021 6:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ, “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਨੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸੈਂਚ੍ਰੋਮੈਨ ਅਤੇ ਆਰਟੀਥੀਰ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਣੂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਹ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ, ਲਖਨਊ ਦੇ 70 ਵੇਂ ਸਾਲਾਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸਿਰਫ ਮਨੁੱਖਾਂ ਲਈ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਮਿਆਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ।”
ਸਕੱਤਰ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਡੀਜੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੰਡੇ; ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਦੀਪ ਵਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ); ਡੀਐੱਸਟੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਤਪਸ ਕੁੰਡੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਨਲਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “ਅੱਜ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 90 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ 23 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ 40 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਦੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਂਚ ਦਾ ਪੂਰਾ ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲ ਲਿਆ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਰੀਪ੍ਰਪੋਜ਼ਡ ਡਰੱਗ ਉਮੀਫਿਨੋਵੀਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਣੂ ’ਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਡੀਸੀਜੀ (ਆਈ) ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। “ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕਿਊਐਂਸਿੰਗ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ 200 ਨਮੂਨੇ ਲਏ।”
ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਫੇਲੁਡਾ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਾਢਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਰਾਹੀਂ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ।
ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਤਪਸ ਕੁੰਡੂ ਨੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਨਾਪਣਯੋਗ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਨੇ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਆਰਜ਼ੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕੁੱਲ 3.66 ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਕਾਰਕ ਨਾਲ 218 ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 8 ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 5 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੇਟੈਂਟ ਅਤੇ 8 ਭਾਰਤੀ ਪੇਟੈਂਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ 42 ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਥੀਸਸ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 15 ਚਾਹਵਾਨਾਂ ਨੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਨੇ ਕੁੱਲ 22 ਬਾਹਰੀ ਫੰਡ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2 ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ 2 ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ‘ਵਿਗਿਆਨ’ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਲਈ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਜੀ ਦੀ ਯਾਦ ਲਈ ‘ਅਟਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਲੋਕਮ ਆਨ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ‘ਕਾਮਨ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਹੱਬ (ਸੀਆਰਟੀਡੀਐਚ)’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਸੀਆਰਟੀਡੀਐੱਚ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ:
(1) ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਬੈਚ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨਾ|
(2) ਜੀਐੱਲਪੀ-ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਬਾਇਓਨਾਲੀਸਿਸ (ਪੀਕੇ, ਬੀਏ, ਬੀਈ) ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਟੈਸਟਿੰਗ (ਡੀਟੀਐਲ) ਲਈ ਇੱਕ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਚਲਾਉਣਾ। ਇਹ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਫਾਰਮਾ ਇੰਡਸਟਰੀ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀਆ ਲਈ ਪੇਸ਼ਗੀ ਖੋਜ ਲਈ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਡਾ. ਅਤੁੱਲ ਗੋਇਲ ਦੀ ਖੋਜ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਫਲੋਰੋਸੈਂਟ ਡਾਇਜ਼ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ-ਕੇਡੀ 1, ਸੀਡੀਆਰਆਈ-ਕੇਡੀ1 ਏਜ਼ੈੱਡ3) ਅਤੇ ਕਿਊਐਂਚਰਜ਼ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ-ਕੇਕਿਊ3, ਸੀਡੀਆਰਆਈ - ਕੇਕਿਊ4) ਆਰਟੀਪੀਸੀ ਆਰ ਅਧਾਰਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਮੈਸਰਜ਼ ਬਾਇਓਟੈਕ ਡੈਸਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਡੀਪੀਐੱਲ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਤਪਸ ਕੁਮਾਰ ਕੁੰਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਲੋਰੋਸੈਂਟ ਰੰਗਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਰੰਗਾਂ ਦੀ ਇਹ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ ਬਲਕਿ ਇਹ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਵੱਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਰਾਹ ’ਤੇ ਹੈ।
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ 2020-21; ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਡੀਆਰਆਈ @ 70 ਯਾਦਗਾਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਾਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ|
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, 46 ਵਾਂ ਸਰ ਐਡਵਰਡ ਮੇਲੈਨਬੀ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਓਰੇਸ਼ਨ ਡਾ: ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੰਡੇ ਦੁਆਰਾ “ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ” ’ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਛੂਤ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੀ ਗੁੰਝਲਤਾ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇ ਅਸੀਂ ਰਵਾਇਤੀ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਨਾਲ ਜੀਵ ਵਿਕਾਸ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਰੱਗ ਰਿਸਰਚ ਲਈ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਲਈ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਐਵਾਰਡਜ਼ -2021 ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਇਸ ਸਾਲ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਕੈਮੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਡਰੱਗ ਰਿਸਰਚ ਲਈ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਐਵਾਰਡ 2021 ਐਵਾਰਡ, ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਡਾ. ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਾਏ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ, ਡਾ ਸਿੱਧੇਸ਼ ਸ਼ਸ਼ੀਕਾਂਤ ਕਾਮਤ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਆਈਆਈਐੱਸਆਈਆਰ, ਪੂਨੇ ਅਤੇ ਡਾ. ਚੰਦਰਿਮਾ ਦਾਸ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਸਾਹਾ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੂੰ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਐਵਾਰਡ-2021 ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪੇਟੈਂਟਸ ਐਂਡ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕਰੀਅਰ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਐਵਾਰਡਜ਼ -2021 ਸਾਲਾਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Science & Technology
CSIR-Central Drug Research Institute, Lucknow celebrates its 70th Annual Day Celebrations
"CSIR-CDRI has championed the cause of affordable drugs and has given the world breakthrough molecules like Centchroman and Arteether”: Dr.Harsh Vardhan
Dr Harsh Vardhan inaugurates ‘Atal National Colloquium on Healthcare and Innovation’, a series of lectures from highly eminent persons, to commemorate Late Shri Atal Bihari Vajpayee’s vision and support for ‘Vigyan’ and CSIR-CDRI
Also inaugurates ‘Common Research and Technology Development Hub (CRTDH)
The prestigious CDRI Awards-2021 for Excellence in Drug Research announced on the occasion
17 FEB 2021 6:23PM by PIB Delhi
Union Minister Health & Family Welfare, Science and Technology and Earth Sciences and Vice President CSIR, Dr. Harsh Vardhan today said,"CSIR- Central Drug Research Institute(CDRI) has championed the cause of affordable drugs and has given the world breakthrough molecules like Centchroman (first non-steroidal oral contraceptive) and Arteether (lifesaving drug for cerebral malaria) amongst others. He was addressing the 70th Annual Day celebrations of CSIR-CDRI, Lucknow through video-conferencing in New Delhi today. “The contribution of the Institute has been immense, not only in terms of drugs it gave to human kind but also in terms of quality fundamental research and human resource development", he said.
Secretary DSIR and DG CSIR, Dr. Shekhar C. Mande; Professor Sandeep Verma, Secretary, Science and Engineering Research Board (SERB); DST, Director CSIR-CDRI, Professor Tapas Kundu and other dignitaries joined the event online.
Congratulating the scientists of the Institute on the occasion, Dr. Harsh Vardhan highlighted that CSIR-CDRI with its talented team, participated in the fight against COVID-19 through its multi-pronged approach. The Minister informed, “As of today, 90 lakh doses of vaccines have been administered in India, and we are supplying vaccines to 23 countries and 40 countries in all have requested the vaccine”. He said, “The institute established COVID testing laboratory within a record time of two months and took complete charge of testing from two districts of the state of Uttar Pradesh. The scientists also started testing of repurposed drug Umifenovir and received approval from DCG(I) for conducting clinical trials on the molecule”. “Making the best use of its infrastructure and expertise the institute also carried out genome sequencing studies and sequenced 200 samples from Uttar Pradesh”, he pointed out.
The Minister added that the Indian scientists are taking forward the vision of the Prime Minister in building an AtmaNirbhar Bharat and a New India. CSIR will be remembered in history for developing Feluda test and a large number of other innovations during the Covid pandemic and our Prime Minister has always strongly supported the idea of creating an eco-system of innovations, the Minister explained. Dr Harsh Vardhan urged the scientist community to focus on bringing benefits to common man through their research.
In his opening remark, Director CSIR-CDRI, Professor Tapas Kundu briefed about the achievements of Institute in the reporting year. He highlighted that in terms of measurable performance, the Institute has made, significant accomplishments in the year 2020. As per the provisional data, a total of 218 research papers have been published by the Institute researchers with an average impact factor of 3.66. The Institute has filed 8 patents in India and has been granted 5 foreign patents and 8 Indian patents. A total of 42 PhD scholars submitted their thesis and 15 aspirants have received post-graduate training. During the year, Institute has also initiated a total of 22 externally funded projects including 2 industry sponsored projects and 2 consultancy projects.
Dr Harsh Vardhan inauguratedAtal National Colloquium on Healthcare and Innovation’, aseries of lectures from highly eminent persons, to commemorate Late Shri Atal Bihari Vajpayee’s vision and support for ‘Vigyan’ and CSIR-CDRI. He also inaugurated ‘Common Research and Technology Development Hub (CRTDH)' supported jointly by DSIR and CSIR online.The objectives of the CRTDH are:
(1) To set up and operate a Pharmaceutical Formulation Development and National Clinical Trial Batch Production Facility and
(2) To establish and operate a Unit for GLP-compliant Pre-clinical and Clinical Bioanalysis (PK, BA, BE) and Drug Testing (DTL). It will be helpful for Clinical Trial Centers, Pharma Industry, MSME and Academia for advance research.
On this occasion, a new technology developed by the research team of Dr Atul Goel, for Fluorescent Dyes (CDRI-KD1, CDRI-KD1Az3) and Quenchers (CDRI-KQ3, CDRI-KQ4) for the development of RT-PCR based diagnostic kitswas transferred to M/s Biotech Desk Pvt. Ltd. (BDPL), Hyderabad. The Director, Professor Tapas Kumar Kundu said that this technology of fluorescent dyes and quenchers will not only furnish the indigenous COVID testing kit but also it is on the path of the government initiatives towards ‘Atmanirbhar Bharat’.
Dr. Harsh Vardhan also released the CSIR-CDRI Annual Report 2020-21; CSIR-CDRI @ 70 Souvenir and a Coffee Table Book on the occasion.
Later, the 46th Sir Edward Mellanby Memorial Oration was delivered by Dr Shekhar C Mande on "Dealing with Infectious Diseases". His oration was focused on ways to counter infectious diseases with new approaches.The complexity of the problem of disease prevention can be better addressed if we can integrate evolutionary biology with traditional biomedical research, he said.
The prestigious CDRI Awards-2021 for Excellence in Drug Research were also announced on the occasion. These awards will be conferred on CSIR’s Foundation Day in September this year. The prestigious CDRI Awards 2021 for Excellence in Drug Research in Chemical Sciences category has been awarded to Dr. Vishal Rai, Associate Professor, IISER, Bhopal. In Life Sciences category, Dr. Siddhesh Shashikant Kamat, Associate Professor, IISER, Pune and Dr. Chandrima Das, Associate Professor, Saha Institute of Nuclear Physics, Kolkata have been selected of the CDRI Awards 2021. Also announced were Annual Incentive awards for best technology, Patents& Publications andAcademicCareer Achievement Awards-2021.