ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਓ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਗ੍ਰਹੀ ਵਜੋਂ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈਏ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੀਏ : ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ
ਐੱਲਐੱਚਪੀਜ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾਟਾਬੇਸ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਦਾਖਲਾ ਮੋਡੀਊਲ
ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਸੁਖਾਲੇਪਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਐੱਲਐੱਚਪੀਜ਼ - ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਨਵ੍ਰਿਤੀਹ (ਨਵੀਂ, ਕਿਫਾਇਤੀ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ, ਭਾਰਤੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਲਈ ਖੋਜ ਨਵੀਨਤਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ) - ਨਵੀਨ ਉਸਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਐੱਲਐੱਚਪੀਜ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਕਨਾਲੌਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਕ੍ਰੇਟਸ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐੱਲਐੱਚਪੀ ਕਿਤਾਬਚੇ
17 FEB 2021 5:42PM by PIB Chandigarh
ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਟੈਕਨੋਗ੍ਰਹੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਾਹਕ ਬਣਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ, ਫੈਕਲਟੀ, ਨਿਰਮਾਣ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਓ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਗ੍ਰਹੀ ਵਜੋਂ ਦਰਜ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੀਏ।" ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਲਐੱਚਪੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੰਬੰਧੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਚਲਾਏਗਾ। ਟੈਕਨੋਗ੍ਰਹੀਆਂ ਲਈ ਐਨਰੋਲਮੈਂਟ ਮੋਡੀਊਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਬੀਤੀ ਸ਼ਾਮ ਇਥੇ ਐਚਐਫਏ, ਪੀਐਮਏਵਾਈ (ਯੂ) ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮ੍ਰਿਤ ਅਭਿਜਾਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਟੈਕਨੋਗ੍ਰਹੀ - ਆਈਟੀਆਈ ਦੀ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਐਨਆਈਟੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਕਾਲਜ, ਬਿਲਡਰ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕ - ਸਿਖਲਾਈ, ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਹੱਲ, ਪ੍ਰਯੋਗ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਛੇ ਐਲਐਚਪੀ ਸਾਈਟਾਂ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਈਵ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲਣ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ‘ਟੈਕਨੋਗ੍ਰਹੀਆਂ’ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਈ-ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ ਅਤੇ ਐਲਐਚਪੀਜ਼ 'ਤੇ ਛੇ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਤਾਬਚੇ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜਨਤਕ / ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਐਮਐਚਯੂਏ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਲਐਚਪੀਜ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ, ਜੋ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਮ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਵੇਗਾ। ਨਾਮਾਂਕਣ ਮੋਡੀਊਲ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵੱਖਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸਾਲ ਭਰ ਚਾਹਵਾਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਟਿਕਾਊ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਟਿਕਾਊ ਹਾਊਸਿੰਗ ਐਕਸਲੇਟਰਸ-ਇੰਡੀਆ (ਆਸ਼ਾ-ਇੰਡੀਆ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਐਮਐਚਯੂਏ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਮ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ, ਨਵ੍ਰਿਤੀਹ (ਨਵੀਂ, ਕਿਫਾਇਤੀ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ, ਭਾਰਤੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਲਈ ਖੋਜ ਨਵੀਨਤਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ) ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਲਐਚਪੀ ਈ-ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਖੰਡ ਛੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਿਖਤਾਂ ਅਤੇ ਫੋਟੋਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਫੈਕਲਟੀ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਸਾਰੀ ਦਾ ਕੰਮ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਸੰਬੰਧੀ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ ਦੇ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਖੰਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕਣ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਛੇ ਰਾਜ ਸੰਬੰਧੀ ਐਲਐਚਪੀ ਕਿਤਾਬਚੇ ਹਰੇਕ ਸਾਈਟ ਬਾਰੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਿਤਾਬਚੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਖਾਸ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਕ੍ਰੇਟਸ ਲਈ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਲਮੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਚੈਲੇਂਜ ਇੰਡੀਆ (ਜੀਐਚਟੀਸੀ-ਇੰਡੀਆ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਉਪਲਬਧ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਕਿ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ, ਹਰਿਆਲੀ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਐਲਐਚਪੀ) ਇੰਦੌਰ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼); ਰਾਜਕੋਟ (ਗੁਜਰਾਤ); ਚੇਨਈ (ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ); ਰਾਂਚੀ (ਝਾਰਖੰਡ); ਅਗਰਤਲਾ (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ) ਅਤੇ ਲਖਨਊ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਜੀਐਚਟੀਸੀ -ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਛੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਉਸਾਰੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਐਲਐਚਪੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 1000 ਘਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਲਐਚਪੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਰਵਾਇਤੀ ਇੱਟਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਿੰਟ-ਰੇਤ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਾਰਾਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉੱਚ ਆਰਥਿਕ, ਟਿਕਾਊ, ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਐਲਐਚਪੀਜ਼ ਨਵੇਂ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਕਲਪੀ ਆਲਮੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਸਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਰੇ ਛੇ ਐਲਐਚਪੀਜ਼ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਤੋਂ ਰਿਮੋਟਲੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੱਖੇ ਸਨ। ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਯੋਜਨਾਕਾਰ, ਆਰਕੀਟੈਕਟ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ / ਤਕਨੀਕੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਸਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਈਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਲਈ ਛੇ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਐਲਐਚਪੀਜ਼) ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਲਐਚਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਈਟ ਸਿਖਲਾਈ, ਮਲਟੀਸਟੇਕ ਹੋਲਡਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਹੱਲ ਲੱਭਣ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਣਾ, ਪ੍ਰਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਚਟੀਸੀ-ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਕੇ ਲਾਈਵ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Let’s Enrol Ourselves as Technograhis and Build a New India : Durga Shanker Mishra
Enrolment Module to Act as Database to Engage Interested Candidates for Different Activities Related to LHPs
LHPs to Enhance Ease of Living & Ease of Doing Business - Projects to give best Construction Facilities to Citizens
NAVARITIH (New, Affordable, Validated, Research Innovation Technologies For Indian Housing) - Certificate Course on Innovative Construction Technologies Initiated
State Specific LHP Booklets to Guide Technocrats in Learning About use of Specific Technology, Information Exchange and Promotion of LHPs
17 FEB 2021 5:42PM by PIB Delhi
Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing & Urban Affairs has urged the Technograhis to be the vehicle for turning new India. He also encouraged students, technicians, faculty, construction agencies, Central and State governments officials, stakeholders and others to actively participate in the programme. “Let’s enrol ourselves as Technograhis and build a New India,” Secretary, MoHUA, said, adding that the Ministry will conduct a series of activities to create wide scale knowledge dissemination and awareness in the country regarding the use of innovative technologies through LHPs. While launching the Enrolment Module for Technograhis, through Video Conferencing in the presence of Shri Amrit Abhijat, Joint Secretary & Mission Director, HFA, PMAY(U), MoHUA, here last evening, he said that “TECHNOGRAHIS - faculty and students of IITs, NITs, engineering colleges, planning and architecture colleges, builders, academicians, engineers and stakeholders - can register themselves to visit these Live Laboratories at six LHP sites for learning, consultation, generation of ideas and solutions, experimentation, innovation and technical awareness. This can enable the ‘Technograhis’ in adapting and adopting the technologies as per their requirements in the construction sector for a ‘Make in India’ approach”. An E-Newsletter and Six State-Wise Booklets on LHPs were also launched at the event. All state/UT governments, officials Public/ Private agencies, Academic Institutions along with other stakeholders participated in the event.
​At the event, Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA, said that LHPs are Hon’ble Prime Minister’s vision of AatmaNirbhar Bharat. They will enhance the ease of living and ease of doing business. The projects will give best construction facilities to the citizens. The Enrolment Module will also act as a database to engage the interested candidates throughout the year for different activities related to the Light House Projects and its information dissemination. Five Incubation Centers have been set up under Affordable Sustainable Housing Accelerators-India (ASHA-India) to provide incubation support to identify innovative materials, processes and technology for sustainable construction.
​A Certificate Course on Innovative Construction Technologies, namely, NAVARITIH (New, Affordable, Validated, Research Innovation Technologies for Indian Housing) has also been initiated by MoHUA. The First Volume of LHP E-Newsletter captures the progress of the project at the six sites. It gives an idea about the projects through write-ups and photographs which can be shared with students, faculty, stakeholders and public. The construction work needs to be completed within 12 months in a challenge mode. Twelve volumes of E-Newsletter will be created to promote a healthy competition among the six states regarding the progress of each state, timely completion, to enable them to learn from the different technologies being used at the site, etc.
​Meanwhile, the six State specific LHP booklets share structured information about each site, its technical specifications, and other details. These booklets will serve as a guiding document for technocrats in learning about the use of specific technology, information exchange and promotion of the Light House Projects as a whole.
​Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) has initiated Global Housing Technology Challenge India (GHTC-India) which aims to identify and mainstream globally best available proven construction technologies that are sustainable, green and disaster resilient to enable a paradigm shift in affordable housing. Under this initiative, Light House Projects (LHPs) at six places in the country namely Indore (Madhya Pradesh); Rajkot (Gujarat); Chennai (Tamil Nadu); Ranchi (Jharkhand); Agartala (Tripura) and Lucknow (Uttar Pradesh) are being constructed using six distinct innovative technologies identified under GHTC-India.
​The LHPs comprise about 1000 houses at each location along with allied infrastructure facilities. These LHPs will demonstrate the merits of the world-class innovative construction technologies. These projects will demonstrate and deliver ready to live houses at an expedited pace within twelve months, as compared to conventional brick and mortar construction, and will be more economical, sustainable, of high quality and durability. LHPs showcase the best of new-age alternate global technology. This technology revolution is cost-effective, environment-friendly and promotes speedier construction. The initiative will prove to be a major push towards technical transformation in India.
​Foundation stones of all six LHPs were laid jointly by the Hon’ble Prime Minister remotely from Prime Minister’s Office through Video Conferencing and the respective Hon’ble Governors and Chief Ministers on January 1, 2021. Hon’ble Prime Minister during the event emphasised that these projects will be incubation centres and the technical professionals, planners, architects, engineers, students and professors of Engineering Colleges/ Technical Universities should visit the site to learn and experiment with new construction technologies and document the whole learning experience.
​The Ministry is promoting six Light House Projects (LHPs) as Live Laboratories for transfer of technology to the field which includes planning, design, production of components, construction practices and testing. The primary goal of making these LHPs as Live Laboratories is to encourage large scale citizen participation and create technical awareness for on-site learning, multistakeholders consultation, find ideas for solutions, learning by doing, experimentation and encouraging innovation, thereby mainstreaming the globally identified proven innovative technologies under GHTC-India in Indian context.