ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ అనంత‌ర భార‌త‌దేశానికి, దాని ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు ఈశాన్య ప్రాంతం నాయ‌కత్వం వ‌హిస్తుందిః డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్
17 FEB 2021 5:31PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ అనంత‌ర భార‌త‌దేశాన్ని, దాని ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు ఈశాన్యం నాయ‌క‌త్వం వ‌హిస్తుంద‌ని కేంద్ర ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి (డిఒఎన్ ఇఆర్‌) స‌హాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్‌), ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కార్యాల‌యం, సిబ్బంది, ప్ర‌జా స‌మ‌స్య‌లు, పింఛ‌న్లు, అణు ఇంథ‌నం, అంత‌రిక్ష శాఖ స‌హాయ మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
వ్యూహ‌ర‌చ‌న‌ను (లాజిస్టిక్స్‌) బ‌లోపేతం చేయ‌డంః ఈశాన్యంలో ఇ-కామ‌ర్స్‌కు ఎదుర‌య్యే స‌వాళ్ళు, అవ‌కాశాలు అన్న అంశంపై సిఐఐ నిర్వ‌హించిన వెబినార్‌ను ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ, ఈశాన్యం (ఎన్ ఇ) అంటే నూత‌న భార‌త‌దేశ ప్ర‌గ‌తికి నూత‌న ఇంజ‌న్ అని, 2022లో మ‌నం భార‌త‌దేశ 75వ స్వ‌తంత్ర దినోత్స‌వాన్ని స‌మీపిస్తున్న క్ర‌మంలో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి నరేంద్ర మోడీ దానినే ప్ర‌వేశ‌పెట్టే ప్ర‌య‌త్నం చేస్తున్నార‌ని మంత్రి చెప్పారు. ఈశాన్య ప్రాంతంలోని అనుసంధాన‌త స‌మ‌స్య‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రాల‌కు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఇస్తున్న భారీ ప్రేర‌ణ ఈ ప్రాంతాన్ని దేశంలోని అభివృద్ధి చెందిన రాష్ట్రాల స‌ర‌స‌న నిల‌ప‌డమే కాక‌, రెండంకెల వృద్ధికి, 5 ట్రిలియ‌న్ డాల‌ర్ల ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌ను సాధించ‌డానికి దారి తీస్తుంద‌న్నారు.
ఈ ప్రాంత ఆర్థిక‌ వ్య‌వ‌స్థ‌ను ఒక‌టి క‌న్నా ఎక్కువ మార్గాల‌లో ప్రోత్స‌హించేందుకు ఇ-కామ‌ర్స్ స‌ర‌ఫ‌రా లంకె అత్యంత ఆశాజ‌న‌క అంశాల‌లో ఒక‌ట‌ని, మ‌హ‌మ్మారి కాలం మ‌ధ్య‌స్థాయి ప‌రిశ్ర‌మ‌లు, చిన్న వ్యాపారుల జీవ‌నోపాధుల‌ను ఇ-కామ‌ర్స్ ఎలా పెంచిందో చూపింద‌ని డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్ర‌తిభ‌క‌లిగిన చేతివృత్తిప‌ని వారు, శిల్పులు, నైపుణ్యం క‌లిగిన ప‌నివారు వేల, ల‌క్ష‌ల సంఖ్య‌లో ఉన్న క్ర‌మంలో ఇ-కామ‌ర్స్ వారికి వ్యాపార అవ‌కాశాల‌ను సృష్టించేందుకు బ‌ల‌మైన వేదిక‌ను క‌ల్పించ‌డ‌మే కాక‌, అంత‌ర్జాతీయ మార్కెట్‌లో వారి ప్ర‌త్యేక ఉత్ప‌త్తుల‌ను ప్ర‌ద‌ర్శించేందుకు అవ‌కాశాన్ని సృష్టిస్తుంద‌న్నారు.
వ్యూహ‌ర‌చ‌న‌ను, వ్యాపార మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డం, ఈ ప్రాంతంలో శ‌క్తిమంత‌మైన బ‌హుళ న‌మూనా ర‌వాణా రంగాన్ని సృష్టించాల‌న్న దృష్టితో ప్ర‌భుత్వం ద‌శ‌లవారీ అభివృద్ధి వ్యూహాల‌ను, మౌలిక స‌దుపాయాల అభివృద్ధితో పాటు నిర్ధిష్ట రంగ విధాన చొర‌వ‌ను ప్రారంభించింద‌ని మంత్రి చెప్పారు. పెరుగుతున్న గ‌మ్య‌స్థానంగా ఈ ప్రాంత సామ‌ర్ధ్యాన్ని అనుకూలంగా మార్చుకోవ‌డానికి ఈశాన్య ప్రాంతంలో కార్యాచ‌ర‌ణ జాడ‌ను వేగంగా వ్యాప్తి చేసేందుకు భారతీయ స‌ర‌ఫ‌రా చైన్ కంపెనీలు విస్త‌రిస్తున్నాయ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోడీ స‌మ‌ర్ధ‌వంత‌మైన నాయ‌క‌త్వంలోని ప్ర‌స్తుత ప్ర‌భుత్వం ఈ ప్రాంతంలోని నిక్షిప్తంగా ఉన్న భారీ సామ‌ర్ధ్యాన్ని అనుకూల‌ప‌రిచేందుకు నిరంత‌రం కృషి చేస్తున్నార‌ని, ఈ క్ర‌మంలోనే లుక్ ఈస్ట్ పాల‌సీ, యాక్ట్ ఈస్ట్ పాల‌సీగా రూపాంత‌రం చెందింద‌ని డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. పెరుగుతున్న ఆగ్నేయ ఆసియా దేశాల ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌కు ప్ర‌వేశ‌ద్వారంగా, వ్యాపారాన్ని ఆసియ‌న్ (ASEAN) దేశాల‌తో వాణిజ్య సంబంధాల‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డం ద్వా‌రా ‌ఈశాన్య ప్రాంతం దేశ జిడిపికి భారీగా దోహ‌దం చేసే సామ‌ర్ధ్యం ఉంద‌ని, త‌ద్వారా కోల్పోయిన ఆర్థిక ప్రాముఖ్య‌త‌ను తిరిగి పొందుతుంద‌ని ఆయ‌న వివ‌రించారు.

Ministry of Development of North-East Region
North East will lead the post COVID India and its economy: Dr Jitendra Singh
17 FEB 2021 5:31PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr.Jitendra Singh said that North East will lead the post COVID India and its economy. Addressing a Webinar organized by CII on “Strengthening Logistics: Challenges and Opportunities for e-commerce in North East, the Minister said that NE means the New Engine of growth for New India which Prime Minister Narendra Modi is trying to usher in as we approach 75th anniversary of India’s Independence in 2022. He said, the huge impetus given to connectivity issues in North East by the Prime Minister will not only bring the region at par with developed States of the country but will also result in double digit growth and realisation of a 5 trillion-dollar economy.
Dr Jitendra Singh said that an E-commerce supply chain is one of the most promising areas which can boost the economy of the region in more ways than one and the pandemic has shown how e-commerce has fuelled the livelihoods of MSMEs and small players. With umpteen numbers of talented artisans and craftsmen, the e-commerce can provide a strong platform to them for not only creating business opportunities but also creating scope to showcase their unique products to a global marketplace, he added.
The Minister said that with a view to strengthening the logistics and trade infrastructure and creating a vibrant multi-modal transport sector in the region, the government has initiated phased development strategies and specific sectoral policy interventions along with infrastructure development. He said that Indian supply chain companies are fast spreading their operational footprint in the North-East to leverage the potential of the region as a growing logistics destination.
Dr Jitendra Singh said that the present government under the able leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, has been constantly striving towards the optimisation of the huge latent potential of the region and the “Look East” policy has been rightly transformed into ‘Act East” policy. Being the gateway to the growing economies of South East Asian countries, the North Eastern Region holds the potential of contributing heavily to the country’s GDP by virtue of promoting trade and business relations with ASEAN, thus regaining its lost economic prominence, he added.