Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at a function to mark 75 years of the Shri Ram Chandra Mission
16 FEB 2021 5:33PM by PIB Delhi
Namaskar,
Congratulations to all of you on the completion of 75 years of the Shri Ram Chandra Mission. Many best wishes! This milestone of 75 years is very important in nation building and advancing the society firmly. It is the result of your dedication to the goal that this odyssey has spread to more than 150 countries today. Today, we are celebrating the birth anniversary of Guru Ram Chandra ji on the auspicious occasion of Basant Panchami. With my congratulations to all of you, I pay respectful homage to Babuji. I also congratulate you for your wonderful journey as well as your new headquarters Kanha Shanti Vanam. I am told that it was a barren land earlier where Kanha Shanti Vanam has been developed. Your enterprise and dedication have converted this barren land into Kanha Shanti Vanam. This Shanti Vanam is a shining example of Babuji's teachings.
Friends,
All of you have felt the inspiration from Babuji closely. His experiments to achieve the significance of life and his efforts to achieve peace of mind are great inspiration for all of us. In this 20-20 world, there is a lot of emphasis on speed. People are short of time. You are making a great contribution by keeping people healthy through dynamic spirituality in an easy way. Thousands of your volunteers and trainers are familiarizing the whole world with the skills of yoga and meditation. This is a great service to humanity. Your trainers and volunteers have personified the true meaning of Knowledge. Our Kamlesh ji is known as 'Da Ji' in the world of meditation and spirituality. What I can say about Brother Kamlesh ji is that he is a confluence of the qualities of the West and India. Under your spiritual leadership, Shri Ram Chandra Mission is motivating the whole world, especially the youth, towards a healthy body and a healthy mind.
Friends,
Today, the world is reeling under the hardships from the lifestyle diseases to pandemics and from depression to terrorism. In such a situation, the Sahaj Marg, the Heartfulness Program and Yoga are like a ray of hope for the world. In recent times, the whole world has seen an example of how a little vigilance can help overcome major crises. We are also witness to how the awareness of 130 crore Indians became an example for the world in the battle against Corona. In this battle, the household wisdom, habits and Yoga-Ayurveda have also played a very big role. The entire world was concerned about India when the pandemic broke out. But today, India's fight against Corona is motivating the world.
Friends,
India is following a human centric approach to furthering global good. This human centric approach is based on a healthy balance: Welfare, Well-being, Wealth. In the last six years, India has undertaken among the world’s largest public welfare programmes. These efforts are aimed at giving the poor a life of dignity and opportunity. From universal sanitation coverage to social welfare schemes, from smoke-free kitchens to banking the unbanked, from access to technology to housing for all, India's public welfare schemes have touched many lives. Even before the global pandemic came, our nation had increased the focus on wellness.
Friends,
Our idea of wellness goes beyond merely curing a disease. There has been extensive work on preventive healthcare. India's flagship healthcare scheme, Ayushman Bharat has more beneficiaries than the populations of America and many European nations. It is the world's largest healthcare scheme. The prices of medicines and medical equipment have been lowered. The popularity of Yoga is known to you all. This importance to wellness is aimed at ensuring our youth stay fit. And, they do not have to deal with life-style related diseases. When the world needed medicines for COVID-19, India is proud to have sent them all over. Now, India is playing a central role in global vaccination. Our vision for wellness is as much global as it is domestic.
Friends,
The world is looking at health and wellness very seriously especially after COVID-19. India has much to offer in this regard. Let us work towards making India a hub for spiritual and wellness tourism. Our Yoga and Ayurveda can contribute to a healthy planet. It is our aim to present these to the world in a language they understand. We should scientifically elaborate on their benefits and invite the world to come and rejuvenate in India. Your own Heartfulness meditation practice is a step in that direction.
Friends,
In the post-Corona world, the seriousness of yoga and meditation is now increasing all over the world. It is written in the Bhagavad Gita: सिद्ध्य सिद्ध्योः समो भूत्वा समत्वं योग उच्यते, i.e., with equanimity in both perfection and failure, just perform actions by immersing in yoga. This equanimity is called yoga. Meditation along with yoga is also required in today's world. Many major institutions in the world have claimed that depression is becoming a major challenge to human life. I am sure that you will help humanity to deal with this problem through yoga and meditation from your Heartfulness Program.
Friends,
Our Vedas say, यथा दयोश् च, पृथिवी च, न बिभीतो, न रिष्यतः। एवा मे प्राण मा विभेः i.e., just as the heavens and the earth are neither fearful nor destroyed, O’ my soul! You too remain fearless. One can be fearless who is free. I am confident that you will continue to make people physically and mentally fearless by following Sahaj Marg. Citizens free from diseases and mentally empowered citizens will take India to new heights. This year, we are also heralding the 75th year of our independence. May your efforts take the country forward! With these aspirations, wish you all a lot once again.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
16 FEB 2021 5:33PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਸ਼੍ਰੀਰਾਮਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ–ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਬਹੁਤ–ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ’ਚ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ’ਚ, 75 ਸਾਲਾਂਦਾ ਇਹ ਪੜਾਅ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਯਾਤਰਾ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ਮੌਕੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਗੁਰੂ ਰਾਮਚੰਦਰ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ–ਜਯੰਤੀ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੈਂ ਬਾਬੂ ਜੀ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਬਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਅਦਭੁਤ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਵੇਂ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਸ ਕਾਨਹਾ ਸ਼ਾਂਤੀਵਨ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਕਾਨਹਾ ਸ਼ਾਂਤੀਵਨਮ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਬੰਜਰ ਜ਼ਮੀਨ ਸੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਦਮ ਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੇ ਇਸ ਬੰਜਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਕਾਨਹਾ ਸ਼ਾਂਤੀਵਨਮ ’ਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਾਂਤੀਵਨਮ ਬਾਬੂ ਜੀ ਦੀ ਨਸੀਹਤ ਦਾ ਹੀ ਜਿਊਂਦੀ–ਜਾਗਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਬਾਬੂ ਜੀ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੂੰ ਨੇੜਿਓਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ, ਮਨ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਤਨ, ਸਾਡੇ ਸਭਨਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੀ ਇਸ 20–20 ਵਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਰਫ਼ਤਾਰ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚੁਸਤ ਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਲੰਟੀਅਰਸ ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਰਸ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਯੋਗ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਟ੍ਰੇਨਰਸ ਤੇ ਵਲੰਟੀਅਰਸ ਨੇ ਵਿੱਦਿਆ ਦੇ ਅਸਲ ਅਰਥ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਮਲੇਸ਼ ਜੀ ਤਾਂ, ਧਿਆਨ ਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵੀ ‘ਦਾ’ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ। ਭਾਈ ਕਮਲੇਸ਼ ਜੀ ਬਾਰੇ ਇਹੋ ਆਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਪੱਛਮੀ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਚੰਗਿਆਈਆਂ ਦਾ ਸੰਗਮ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀ ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਸਰੀਰ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਮਨ ਵੱਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ, ਭੱਜ–ਨੱਸ ਵਾਲੀ ਜੀਵਨ–ਸ਼ੈਲੀ ਕਾਰਣ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਤਵਾਦ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ–ਮਾਰਗ, ਹਾਰਟਫ਼ੁਲਨੈੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਯੋਗ, ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਆਸ ਦੀ ਕਿਰਨ ਵਾਂਗ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਆਮ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਨਿੱਕੀ–ਨਿੱਕੀ ਚੌਕਸੀ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਵੱਡੇ ਸੰਕਟਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਲੰਘਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਵੇਖੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਵੀ ਗਵਾਹ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਵੇਂ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਮਿਸਾਲ ਬਣ ਗਈ। ਇਸ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਗੱਲਾਂ, ਆਦਤਾਂ ਤੇ ਯੋਗ–ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਚਿੰਤਤ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੰਗ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼਼ਵ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਭਾਰਤ ਮਨੱਖ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਨੁੱਖ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇਹ ਪਹੁੰਚ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਸੰਤੁਲਨ: ‘ਭਲਾਈ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੌਲਤ’ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲਤਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਜੀਵਨ ਤੇ ਮੌਕਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਵਿਆਪਕ ਸਵੱਛਤਾ ਕਵਰੇਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੱਕ। ਧੂੰਆਂ–ਮੁਕਤ ਰਸੋਈਘਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬੈਂਕਿੰਗ ਤੱਕ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਭਨਾਂ ਲਈ ਆਵਾਸ ਤੱਕ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਲੋਕ–ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜੀਵਨਾਂ ਨੂੰ ਛੋਹਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ, ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਵਧਾਇਆ ਸੀ।
ਦੋਸਤੋ,
ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦਾ ਸਾਡਾ ਵਿਚਾਰ ਮਹਿਜ਼ ਕਿਸੇ ਰੋਗ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰੋਕਥਾਮ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਉੱਤੇ ਵਿਆਪਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਯੋਜਨਾ ‘ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਮਰੀਕਾ ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਯੋਗ ਦੀ ਮਕਬੂਲੀਅਤ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣੂ ਹਨ। ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਅਹਿਮੀਅਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ–ਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਹ ਸਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਮਾਣ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹੁਣ, ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਸਾਡੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਜਿੰਨੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਹੈ, ਓਨੀ ਹੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਵੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਹਤ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਦੇਣ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ। ਆਓ ਆਪਾਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ’ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਧੁਰਾ ਬਣਾਈਏ। ਸਾਡਾ ਯੋਗ ਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਸੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਏ, ਜੋ ਉਹ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਸਮਝਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆ ਕੇ ਮੁੜ–ਜਵਾਨ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਆਪਣਾ ਤਹਿ–ਦਿਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਧਿਆਨ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੋਸਟ–ਕੋਰੋਨਾ ਵਰਲਡ ’ਚ ਹੁਣ ਯੋਗ ਤੇ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰਤਾ ਹੋਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਦਭਾਗਵਦ ਗੀਤਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ – सिद्ध्य सिद्ध्योः समो भूत्वा समत्वं योग उच्यते ॥ ਭਾਵ, ਸਿੱਧੀ ਤੇ ਅਸਿੱਧੀ ’ਚ ਸਮਭਾਵ ਹੋ ਕੇ ਯੋਗ ਵਿੱਚ ਰਮਦਿਆਂ ਸਿਰਫ਼ ਕਰਮ ਕਰੋ। ਇਹ ਸਮਭਾਵ ਹੀ ਯੋਗ ਅਖਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਦੀ ਵੀ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਸੰਸਥਾਨ ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਕਿ ਨਿਰਾਸ਼ਾ–ਡੀਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਹਾਰਟਫ਼ੁਲਨੈੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਯੋਗ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ’ਚ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਵੇਦਾਂ ’ਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ – यथा दयोश् च, पृथिवी च, न बिभीतो, न रिष्यतः। एवा मे प्राण मा विभेः।। ਭਾਵ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਕਾਸ਼ ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਨਾ ਕਦੇ ਡਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਨਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੇ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਾਣ! ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਭੈਅ–ਮੁਕਤ ਰਹੋ। ਭੈਅ–ਮੁਕਤ ਉਹੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਵੇ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਸਹਿਜ–ਮਾਰਗ ਉੱਤੇ ਚਲ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਭੈਅ–ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਰਹੋਗੇ। ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਨਾਗਰਿਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸਸ਼ੱਕਤ ਨਾਗਰਿਕ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਖ਼ਰਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕਾਮਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ–ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!