अर्थ मंत्रालय
प्राप्तिकर विभागाची मुंबईत शोधमोहीम
15 FEB 2021 8:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 फेब्रुवारी 2021
प्राप्तिकर विभागाने 08.02.2021 रोजी मुंबईतील एका समूहाविषयी शोध आणि सर्वेक्षण कार्ये केली. हा समूह आतिथ्य क्षेत्रात काम करण्याव्यतिरिक्त प्रामुख्याने गुटखा, पान मसाला आणि संबंधित पदार्थांच्या उत्पादनामध्ये व्यस्त आहे. भारतातील विविध भागात शोधमोहीम 13.02.2021 पर्यंत राबवण्यात आली.
शोध आणि जप्ती कारवाईमुळे टॅक्स हेवन असणाऱ्या ब्रिटीश व्हर्जिन आयलँड्स (बीव्हीआय) मध्ये नोंदणीकृत असलेल्या तसेच दुबईत कार्यालय असलेल्या आणि या समूहाच्या अध्यक्षांच्या नियंत्रणाखाली असलेल्या कंपनीकडे असलेल्या परदेशी मालमत्तांचा शोध लागला आहे. भारतातून जमवलेल्या निधीतून बीव्हीआय कंपनीची निव्वळ मालमत्ता 830 कोटी रुपये आहे. हा निधी 638 कोटी रुपये किमतीच्या शेअर्स प्रीमियमच्या स्वरूपात भारतातील गटाच्या प्रमुख कंपन्यांमध्ये पुन्हा वळविण्यात आला आहे. शोधमोहिमेदरम्यान गटाच्या प्रवर्तकांद्वारे कंपनीचे नियंत्रण आणि व्यवस्थापन स्थापित केल्यासंबंधीचे विविध डिजिटल पुरावे आणि फॉरेन्सिक विश्लेषणाने ईमेल संप्रेषण प्राप्त केले आहे. बीव्हीआय कंपनीत भागधारक असलेल्या कर्मचार्‍यांपैकी एकाची ओळख पटली असून प्रवर्तकासोबत त्याची उलट तपासणी घेण्यात आली. त्यात सहभागी असलेल्या पक्षकारांनी हे मान्य केले आहे की कर्मचार्‍याला कंपनीत भागधारक असल्याची माहिती नव्हती आणि मुख्य प्रवर्तकांच्या निर्देशानुसार त्याने कागदपत्रांवर सही केली होती.
पुढे असेही आढळले आहे की या समूहाने प्राप्तिकर अधिनियम 1961 च्या कलम 80IC अंतर्गत 398 कोटी रुपयांपर्यंतच्या बनावट वाजवटीचा लाभ घेतला आहे. या समूहाने हिमाचल प्रदेशात दोन संस्था स्थापन केल्या आणि उपरोक्त बनावट वाजवटीचा दावा करण्यासाठी हा समूह लबाडीचा व्यवहार करीत असल्याचे आढळले.
या व्यतिरिक्त समुहाच्या दोन कारखाना परिसरात 247 कोटी रुपये किमतीच्या बेहिशोबी पान मसाल्याचे उत्पादन होत असल्याचेही शोध मोहिमेत आढळून आले आहे.
असेही दिसून आले आहे की करदात्याने प्राप्तिकर अधिनियम 1961 च्या कलम 10AA च्या अंतर्गत गांधी धाम युनिटमध्ये 63 कोटी रुपये वजावटीचा खोटा दावा केला आहे.
शोध कारवाई दरम्यान 13 लाख रुपयांची रोकड आणि 7 कोटी रुपये किमतीचे दागिने जप्त करण्यात आले. 16 लॉकरवर आणि 11 ठिकाणी प्रतिबंधात्मक आदेश देण्यात आले आहेत. अशाप्रकारे, या शोध कारवाईत आत्तापर्यंत सुमारे 1500 कोटी रुपयांच्या बेहिशोबी व्यवहारांची माहिती उघड झाली आहे.
पुढील तपास सुरू आहे.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Mumbai
15 FEB 2021 6:58PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out search and survey operations on a group based in Mumbai on 08.02.2021. This group is mainly engaged in the business of manufacturing of Gutkha, Pan masala and allied substances, besides having operations in hospitality sector. The searches were carried out across many locations in India and concluded on 13.02.2021.
The search and seizure action has led to detection of foreign assets lying with a company registered in tax-haven British Virgin Islands (BVI) with an office in Dubai and controlled and managed by the Chairman of the group. The net worth of the BVI company is Rs. 830 crore created by siphoning of funds from India. This fund has been round tripped to India in the form of share premium amounting to Rs. 638 crore in the flagship companies of the group. During the search action, various digital evidences and forensic analysis have yielded email communication, establishing control and management of the company with the promoter of the group searched. One of the employees, who was also a shareholder in the BVI company, was identified and cross examined with the promoter. It has been accepted by the parties involved that the employee was not aware about being a shareholder in the company and he had signed papers on the instruction of the main promoter.
Further, it has been found that the group has availed bogus deduction under section 80IC of the Income-tax Act, 1961 to an extent of Rs. 398 crore. The group set up 2 entities in Himachal Pradesh and the group was found to indulge in sham transactions in order to claim the aforesaid false deduction.
Apart from the above, unaccounted production of pan masala of an amount of Rs. 247 crore at 2 factory premises of the group has also been detected during the search.
It has also been seen that the assessee has falsely claimed deduction u/s 10AA of the Income-tax Act, 1961 of an amount of Rs. 63 crore in the Gandhi Dham unit.
During the search action, cash of Rs. 13 lakh has been seized and jewellery amounting to Rs. 7 crore was found and has been put under prohibitory orders. Prohibitory orders have also been placed on 16 lockers and in 11 premises. Thus, the search action has led to detection of unaccounted transactions of around Rs. 1500 crore, so far.
Further investigations are in progress.