कृषी मंत्रालय
पिकांचे नुकसान कमी करण्यासाठीचे उपाय
13 FEB 2021 4:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 फेब्रुवारी 2021
नैसर्गिक आपत्ती, कीटकांचा हल्ला, शीतलहरी / दव, रोग इत्यादींच्या पार्श्वभूमीवर पिकांना होणाऱ्या नुकसानीचे सरकारने विशिष्ट राज्ये / ठिकाणी आवश्यकतेनुसार व्यापक प्रमाणात मूल्यांकन केले आहे.
राजस्थानमध्ये आणि कीड/कीटकांच्या हल्ल्यामुळे मध्यप्रदेशात आणि राजस्थानमध्ये दुष्काळाच्या(खरीप) पार्श्वभूमीवर झालेल्या पिकांच्या नुकसानीचे मूल्यांकन करण्यासाठी सन 2020-21 मध्ये सरकारने आंतर-मंत्रालयीन केंद्रीय पथकांची स्थापना केली आहे.
त्यांनी आपत्तींना तोंड देण्यासाठी 2020 मध्ये विविध संस्थांच्या सहभागाने आपत्ती व्यवस्थापन योजनेचा आढावा घेतला आहे आणि ती अद्ययावत केली आहे तसेच प्रसारमाध्यम व्यवस्थापन केले आहे.
मागील तीन वर्षात झालेल्या नुकसानीचा तपशील पुढीलप्रमाणेः
• सन 2020-21 मध्ये टोळधाडीमुळे हरियाणा, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, उत्तर प्रदेश आणि उत्तराखंडमध्ये अनुक्रमे 6520 हेक्टर, 4400 हेक्टर, 806 हेक्टर, 488 हेक्टर, आणि 267 हेक्टर क्षेत्रावरील पिकांचे नुकसान झाले आहे.
• 2019-20 दरम्यान टोळधाडीमुळे राजस्थानच्या आठ जिल्ह्यात 1,79,584 हेक्टरवरील आणि गुजरातच्या दोन जिल्ह्यात 19,313 हेक्टरवरील पिकांचे नुकसान झाले आहे. राजस्थानात बीकानेर, हनुमानगड आणि श्री गंगानगर क्षेत्र येथे अनुक्रमे 2235, 140 आणि 1027 हेक्टर क्षेत्रावर टोळधाड आली.
• 2018-19 आणि 2019-20 मध्ये लष्करी अळीच्या हल्ल्यात 5.00 आणि 7.00 लाख हेक्टरचे नुकसान झाले होते. महाराष्ट्रात 2019-20 मध्ये 8.60 लाख हेक्टरवर आणि कर्नाटकमध्ये 263,000 हेक्टर क्षेत्रावर किडीचा प्रादुर्भाव झाला होता.
• पिकांना झालेल्या नुकसानीला तोंड देण्यासाठी व तिचे प्रमाण कमी करण्यासाठी सरकारने राबविलेल्या काही प्रमुख योजना खालीलप्रमाणे आहेतः
1. नैसर्गिक आपत्तीमुळे पिकांच्या नुकसानाविरूद्ध शेतकऱ्यांना विमा संरक्षण देण्यासाठी प्रधानमंत्री फसल विमा योजना लागू करणे.
2. प्रतिकूल हवामानाच्या घटनांपासून विमा संरक्षण देण्यासाठी पुनर्रचित हवामान आधारीत पीक विमा योजना आणि कमीतकमी वेळात दाव्यांचा निपटारा करण्याचा फायदा.
3. एक वर्षापर्यंत 3.00 लाख रुपयांपर्यंत अल्प मुदतीच्या पीक कर्जासाठी शेतकऱ्यांना व्याज अनुदान योजना.
4. इतर महत्वाच्या योजनांमध्ये, वनस्पती विलगीकरण सुविधांचे मजबुतीकरण व आधुनिकीकरण, जिल्हा दुष्काळ पुरावा योजना, साप्ताहिक आधारावर केंद्रस्तरीय देखरेख बैठक आणि राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना पीक हवामान पाहणी गट अहवाल आणि भारतीय कृषी संशोधन परिषदद्वारा देखरेख व कीड व्यवस्थापन यांचा समावेश आहे.
प्रधानमंत्री फसल बीमा योजना व पुनर्रचित हवामान आधारित पीक विमा योजनेअंतर्गत देण्यात आलेला निधी:
Plan/ Year
Expenditure (Rs. crore)
2018-19
11945.38
2019-20
12638.32
2020-21*
9799.86
* 31.12.2020 रोजी.
केंद्रीय कृषी व शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्रसिंह तोमर यांनी राज्यसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Measures to reduce loss to crops
13 FEB 2021 2:52PM by PIB Delhi
Government has assessed the damage caused to crops in the wake of natural calamities, pest attack, cold wave/frost, diseases etc., in widespread manner in specific states/locations, as and when required.
Government has constituted Inter-Ministerial Central Teams during the year 2020-21 to assess crop damage in Madhya Pradesh due to pest/insect attack and Rajasthan in wake of drought (Kharif).
It has also reviewed and updated the Crisis Management Plan, during 2020, involving various agencies to deal with crisis and media management during drought.
The details of damage caused during the last three years are:
• During 2020-21, due to locust attack, Haryana, Madhya Pradesh, Maharashtra, Uttar Pradesh and Uttarakhand have reported crop damage in 6520 hectares (ha.), 4400 ha., 806 ha., 488 ha., and 267 ha., respectively.
• During 2019-20, Locusts caused damage to 1,79,584 ha. in eight districts of Rajasthan and 19,313 ha. in two districts of Gujarat. Rajasthan had locust attack in 2235, 140 and 1027 ha. area in Bikaner, Hanumangarh and Sri Ganganagar, respectively.
• Fall armyworm had infested 5.00 and 7.00 lakh ha. in 2018-19 and 2019-20, respectively. An area of 263,000 ha. in Karnataka and 8.60 lakh ha. in Maharashtra in 2019-20 was infested by the pest.
(c): Some of the major schemes implemented by Government to deal with the damage caused to crops and to reduce its extent are the following:
(i) Implementation of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana for insurance coverage to farmers against crop losses on account of natural calamities.
(ii) Restructured Weather Based Crop Insurance Scheme to provide insurance protection against adverse weather incidences and has the advantage to settle claims within the shortest possible time.
(iii) Interest Subvention Scheme to farmers for availing short term crop loans upto Rs.3.00 lakh up to one year.
(iv) Other important schemes inter-alia includes, Strengthening and Modernization of Plant Quarantine Facilities, District Drought Proofing Plan, Central level monitoring meeting on weekly basis and issuance of Crop Weather Watch Group Report to States/UTs, and Monitoring & Pest Management by Indian Council of Agricultural Research.
Funds released under Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana & Restructured Weather Based Crop Insurance Scheme:
Plan/ Year
Expenditure (Rs. crore)
2018-19
11945.38
2019-20
12638.32
2020-21*
9799.86
* as on 31.12.2020.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha.