रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
देशातील पहिला डिझेल-रुपांतरित सीएनजी ट्रॅक्टर केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांच्या हस्ते शेतकऱ्यांसाठी उपलब्ध
शेतकरी इंधनावरील खर्चात वार्षिक एक लाख रुपयांची बचत करू शकतील
12 FEB 2021 9:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 फेब्रुवारी 2021
केंद्रीय रस्तेवाहतूक आणि परिवहनमंत्री नितीन गडकरी यांनी आज देशातील पहिला डिझेल-रुपांतरित सीएनजी ट्रॅक्टर शेतकऱ्यांसाठी उपलब्ध केला. यावेळी केंद्रीय मंत्री धर्मेंद्र प्रधान, पुरुषोत्तम रुपाला आणि निवृत्त जनरल व्ही के सिंग उपस्थित होते. या ट्रॅक्टरमुळे शेतकरी इंधनावर होणाऱ्या खर्चात वर्षाला एक लाख रुपयांपर्यंतची बचत करू शकतील आणि त्यामुळे त्यांच्या चरितार्थामध्ये सुधारणा होईल अशी अपेक्षा गडकरी यांनी व्यक्त केली. कार्बन आणि इतर प्रदूषकांचे अंश अतिशय कमी असल्याने सीएनजी हे अतिशय स्वच्छ इंधन आहे, असे त्यांनी सांगितले. त्यामध्ये शिशाचे प्रमाण शून्य असल्यामुळे ते स्वस्त आहे आणि ते गंजरोधक, विरल न करता येण्याजोगे आणि दूषित न होणारे असल्याने इंजिनचे आयुष्य वाढते आणि त्याचा देखभाल खर्च कमी होतो, असे गडकरी यांनी सांगितले. सातत्याने चढ उतार होणाऱ्या पेट्रोलच्या दरांपेक्षा सीएनजीचे दर स्थिर असल्याने ते खूपच स्वस्त आहे. तसेच सीएनजीमुळे डिझेल आणि पेट्रोलवर चालणाऱ्या वाहनांपेक्षा कमी इंधनात सरासरी जास्त अंतर कापता येते, असे सांगत त्यांनी सीएनजीचे महत्त्व अधोरेखित केले.
वेस्ट टू वेल्थ चळवळीचा एक भाग म्हणून शेतीमध्ये कापणीनंतर वाया जाणारा घटक असलेल्या रोपांच्या शिल्लक खुंटांचा वापर बायो- सीएनजीचे उत्पादन करण्यासाठी करता येत असल्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. यामुळे देखील शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नात वाढ होईल, असे त्यांनी सांगितले.
सीएनजी ट्रॅक्टरच्या देशातील उपलब्धतेबाबत बोलताना ते म्हणाले की, सध्या या ट्रॅक्टरची निर्मिती रॉमॅट टेक्नो सोल्युशन्स आणि तोमासेटो एचील इंडियाकडून संयुक्तपणे होत असून हा प्रायोगिक पथदर्शी प्रकल्प आहे आणि कालांतराने हे ट्रॅक्टर उपलब्ध होतील.
भारत हा जगातील सर्वाधिक इंधनाचा वापर करणारा तिसऱ्या क्रमांकाचा देश आहे पण जागतिक सरासरीमध्ये दरडोई इंधनाचा वापर केवळ एक तृतीयांश आहे असे पेट्रोलियम मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी सांगितले. देशातील इंधनाचा खप वाढत जाणार आहे आणि अपारंपरिक उर्जा स्रोत यामध्ये महत्त्वाची भूमिका बजावतील, असे ते म्हणाले. काही वर्षातच पीएनजी आणि सीएनजीचा पुरवठा लोकसंख्येच्या 85-90 टक्के होईल, अशी माहिती त्यांनी दिली. स्वच्छ इंधनावर आधारित उर्जा मॉडेल तयार केले जात असून प्रदूषण कमी करण्यासाठी कॉप-21च्या वचनबद्धतेसाठी त्याची मदत होईल, असे ते म्हणाले.

Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari launches India’s first Diesel-converted CNG Tractor;
A farmer could save more than one lakh rupees annually only on fuel costs
12 FEB 2021 8:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has said that the government is working towards achieving increased income for farmers by lowering costs, and creating job opportunities in rural India. Launching India’s first-ever diesel tractor converted to CNG, here today in the presence of Union Ministers Shri Dharmendra Pradhan, Shri Parshottam Rupala and Gen (Retd) Dr V K Singh, Shri Gadkari said, the most important benefit for the farmer will be to save more than one lakh rupees annually on fuel costs, which will help them to improve their livelihood.
The Minister said, CNG is a Clean Fuel, as it has the lowest content of carbon and other pollutants. It is economical as it has zero lead and is non-corrosive, non-dilutive and non-contaminating which helps in increasing the life of the engine and it requires less regular maintenance. It is cheaper as CNG prices are far more consistent than fluctuating Petrol prices; also the average mileage of CNG vehicles is better than that of Diesel/Petrol driven vehicles. It is safer as CNG tanks come with a tight seal, which reduces the possibility of explosion while refuelling or in the event of a spill. Shri Gadkari said it is also part of Waste to Wealth movement, as stubble (Parali) can be used as a raw material for producing Bio-CNG which will help the farmers to earn more. Replying to questions on when CNG-run tractors will be available in India, the Minister said the diesel-converted CNG tractor, done jointly by Rawmatt Techno Solutions and Tomasetto Achille India, is currently an experimental pilot project, and this would happen in due course.
Union Petroleum and Natural Gas & Steel Minister Shri Dharmendra Pradhan said that India is 3rd largest energy consumer in the world but per capita consumption is only one-third of the global average. He said that energy consumption is going to increase in the country and the renewable energy sources will play an important role in this. PNG and CNG supply will reach the 85-90 percent of the population in a few years. Shri Pradhan said that an alternative energy model based on clean sources is developing, and this will help in meeting the country's commitment to COP 21 for reduction in pollution. He said that 5000 CBG plants will be set up under the SATAT programme. There is an estimate that about 600 million metric tonnes of biomass from farms, forests and cities is available. Conversion of the waste to wealth will not only empower the farmers by providing additional income to them, but also help in reducing pollution, improving health outcomes and making the cities clean. He assured that a decision will be taken soon for allowing the retail oulets to sell the CBG. The minister said that 8.5% ethanol blending in petrol has been achieved and soon India will be number one country in ethanol blending.