ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਬਿਆਨ
12 FEB 2021 3:36PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਪੈਨਗੌਂਗ ਤਸੋ ਵਿੱਚ ਫੌਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪੋ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਲਸਿਲੇ ਨੂੰ ਵਧਾ ਚੜ੍ਹਾ ਕੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਨਾਂ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਬਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨਾ ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਗਲਤ ਸਮਝੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵਧਾ ਚੜ੍ਹਾ ਕੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਖੰਡਨ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਕਿ ਫਿਗਰ ਚਾਰ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰ ਹੈ , ਬਿਲਕੁਲ ਗਲਤ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 1962 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 43000 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੀਨ ਦੇ ਨਜਾਇਜ਼ ਕਬਜ਼ੇ ਹੇਠ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ।
ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਅਸਲ ਕੰਟਰੋਲ ਰੇਖਾ (ਐੱਲ ਏ ਸੀ) ਭਾਰਤੀ ਧਾਰਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਫਿੰਗਰ 8 ਤੇ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਫਿੰਗਰ 4 ਤੇ । ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਚੀਨ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਝੌਤੇ ਸਮੇਤ ਫਿੰਗਰ 8 ਤੱਕ ਗਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ । ਪੈਨਗੌਂਗ ਤਸੋ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਦੋਨਾਂ ਪਾਸੇ ਸਥਾਈ ਪੋਸਟਾਂ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹਨ । ਭਾਰਤੀ ਪਾਸੇ ਵੱਲ ਫਿੰਗਰ 3 ਦੇ ਨੇੜੇ ਧੰਨ ਸਿੰਘ ਥਾਪਾ ਪੋਸਟ ਹੈ ਅਤੇ ਚੀਨ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਫਿੰਗਰ 8 ਪੂਰਵ ਵੱਲ ਹੈ । ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅੱਗੇ ਤਾਇਨਾਤੀ ਬੰਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਈ ਪੋਸਟਾਂ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਉਲਟ ਇਸਨੇ ਅਸਲ ਕੰਟਰੋਲ ਰੇਖਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਜਿਉਂ ਦੀ ਤਿਉਂ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਸਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਹੈ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬਿਆਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹੌਟ ਸਪਰਿੰਗਸ , ਗੋਗਰਾ ਤੇ ਡੇਪਸਾਂਗ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਅਜੇ ਬਾਕੀ ਹੈ । ਬਾਕੀ ਮੁੱਦੇ ਪੈਨਗੌਂਗ ਤਸੋ ਵਿੱਚ ਫੌਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਵਾਪਸੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਉਠਾਏ ਜਾਣਗੇ ।
ਪੂਰਵੀ ਲੱਦਾਖ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਾਖੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਹੈ । ਉਹ ਜਿਹੜੇ ਸਾਡੇ ਫੌਜੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਤੇ ਸ਼ੱਕ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਾਦਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ।

Ministry of Defence
Ministry of Defence statement
12 FEB 2021 3:36PM by PIB Delhi
Ministry of Defence has taken note of some misinformed and misleading comments being amplified in the media and on social media regarding the disengagement currently underway at Pangong Tso.
At the outset, Ministry of Defence reiterates that the factual position has already been clearly communicated by the Raksha Mantri in his statements to both Houses of the Parliament.
However, it is necessary to set the record straight and counter certain instances of wrongly understood information being amplified in media and social media.
The assertion that Indian territory is upto Finger 4 is categorically false. The territory of India is as depicted by the map of India and includes more than 43,000 sq km currently under illegal occupation of China since 1962.
Even the Line of Actual Control (LAC), as per the Indian perception, is at Finger 8, not at Finger 4. That is why India has persistently maintained the right to patrol upto Finger 8, including in the current understanding with China.
Permanent posts of both sides at the north bank of Pangong Tso are longstanding and well-established. On the Indian side, it is Dhan Singh Thapa Post near Finger 3 and on the Chinese side, east of Finger 8. The current agreement provides for cessation of forward deployment by both sides and continued deployment at these permanent posts.
India has not conceded any territory as a result of this agreement. On the contrary, it has enforced observance and respect for LAC and prevented any unilateral change in the status quo.
Raksha Mantri’s statement also made clear that there are outstanding problems to be addressed, including at Hot Springs, Gogra and Depsang. The outstanding issues are to be taken up within 48 hrs of the completion of the Pangong Tso disengagement.
The effective safeguarding of our national interest and territory in the Eastern Ladakh sector has taken place because the Government has reposed full faith in the capabilities of the armed forces. Those who doubt the achievements made possible by the sacrifices of our military personnel are actually disrespecting them.