Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Impact of Avian Flu on Poultry Industry
12 FEB 2021 5:24PM by PIB Delhi
As per information received from the poultry industry, there has been a substantial loss in terms of death /culling of poultry birds as well as reduction in consumption of poultry and poultry products due to fear of spread of bird flu thereby leading to less price realization for poultry eggs and meat. As per information received from the States/UTs,a total of 4,49, 271 poultry birds have been culled so far due to Avian flu (Bird flu)
Avian flu among poultry and wild birds have been confirmed in 14 States / UTs namely Kerala, Haryana, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Gujarat, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Punjab, Himachal Pradesh, Bihar, Rajasthan, Delhi and Jammu & Kashmir. However, Haryana, Maharashtra, Punjab and Kerala have been affected badly whose details are annexed.
The Department, under Assistance to States for Control of Animal Disease (ASCAD) component of Livestock Health & Disease Control (LH&DC) scheme, supplements the efforts of States/UTs governments for prevention, control and containment of animal diseases, including bird flu, by providing financial assistance (on a 50:50 sharing basis based on extant rates) to the States /UTs. Compensation is paid to poultry farmers whose poultry birds, eggs and poultry feed are culled / destroyed as per the extant Action Plan for Prevention, Control and Containment of Avian Influenza (bird flu).
Status of States affected badly due to bird flu (data as on 09.02.2021)
S.No.
State
Number of districts affected
Poultry died
Number of poultry birds culled
1.
Maharashtra
22
41,504
1,09,426
2.
Haryana
2
2,10,000
1,64,000
3.
Punjab
1
49,936
84,505
4.
Kerala
2
25,864
58,335
This Information was given by THE MINISTER OF STATE FOR FISHERIES, ANIMAL HUSBANDRY AND DAIRYING DR. SANJEEV KUMAR BALYAN in Rajya Sabha Today.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੋਲਟਰੀ ਉਦਯੋਗ 'ਤੇ ਏਵੀਅਨ ਫਲੂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ
12 FEB 2021 5:24PM by PIB Chandigarh
ਪੋਲਟਰੀ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੋਲਟਰੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ / ਨਸ਼ਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਰਡ ਫਲੂ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਡਰ ਕਾਰਨ ਪੋਲਟਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕਾਫ਼ੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਪੋਲਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ- ਅੰਡੇ ਅਤੇ ਮੀਟ ਦੀ ਖਪਤ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਹੋਏ ਮਾਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਏਵੀਅਨ ਫਲੂ (ਬਰਡ ਫਲੂ) ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4,49, 271 ਪੋਲਟਰੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ।
ਪੋਲਟਰੀ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਪੰਛੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਏਵੀਅਨ ਫਲੂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ 14 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਦੇਸ਼ਾ- ਕੇਰਲ, ਹਰਿਆਣਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਪੰਜਾਬ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੈ । ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹਰਿਆਣਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ:-
ਬਰਡ ਫਲੂ ਸਮੇਤ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਐਚਡੀ) ਵਲੋਂ ਆਪਣੀ ਐਲਐਚ ਅਤੇ ਡੀਸੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਦੇਸ਼ਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਏਐਸਸੀਏਡੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਅਧੀਨ 50-50 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਨਜ਼ਾ (ਬਰਡ ਫਲੂ) ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਕਾੱਨਟੇਨਮੈਂਟ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੋਲਟਰੀ ਪੰਛੀਆਂ, ਅੰਡਿਆਂ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਫੀਡ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਤਮੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੋਲਟਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ.
ਬਰਡ ਫਲੂ ਕਾਰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ (ਅੰਕੜਾ 09.02.2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ)
.
ਸ. ਨੰ.
ਰਾਜ
ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਪੋਲਟਰੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ
ਨਸ਼ਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੋਲਟਰੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
22
41,504
1,09,426
2.
ਹਰਿਆਣਾ
2
2,10,000
1,64,000
3.
ਪੰਜਾਬ
1
49,936
84,505
4.
ਕੇਰਲ
2
25,864
58,335
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਰ ਬਾਲਯਾਨ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।