వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యవసాయ ఎగుమతి విధానం
11 FEB 2021 11:46AM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వం 2018 డిసెంబర్‌లో ఈ క్రింది లక్ష్యాలతో సమగ్ర వ్యవసాయ ఎగుమతి విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టింది:
1. మన ఎగుమతులను, గమ్యస్థానాలను విస్తరించడానికి మరియు నిల్వకు అవకాశం ఉన్న ఉత్పత్తులపై దృష్టితో సహా అధిక విలువ మరియు విలువ ఆధారిత వ్యవసాయ ఎగుమతులను పెంచడానికి.
2. వినూత్న, స్వదేశీ, సేంద్రీయ, జాతి, సాంప్రదాయ మరియు సాంప్రదాయేతర వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడానికి.
3. మార్కెట్ ప్రాప్యతను కొనసాగించడానికి, అడ్డంకులను పరిష్కరించడానికి మరియు శానిటరీ మరియు ఫైటోసానిటరీ సమస్యలను ఎదుర్కోడానికి, సంస్థాగత యంత్రాంగాన్ని అందించడం.
4. ప్రపంచ విలువ గొలుసులతో అనుసంధానించడం ద్వారా ప్రపంచ వ్యవసాయ ఎగుమతుల్లో భారతదేశం వాటాను రెట్టింపు చేయడానికి ప్రయత్నించడం.
5. విదేశీ మార్కెట్లో ఎగుమతి అవకాశాల ప్రయోజనాన్ని పొందడానికి రైతులను ఆ ప్రయోజనాలు అందించడానికి
అగ్రికల్చరల్ అండ్ ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ ఎక్స్‌పోర్ట్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ (అపెడా) 2020 ఆగస్టులో ఎఎఫ్‌సి ఇండియా లిమిటెడ్, నేషనల్ కోఆపరేటివ్ యూనియన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్‌సియుఐ) తో అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకుంది.
సేంద్రీయ మరియు రసాయన / అవశేష రహిత ఉత్పత్తి వ్యవస్థలకు క్లిష్టమైన సాంకేతిక జోక్య అవసరాల రంగాలలో సహకారం కోసం ఏఎఫ్సి ఇండియా లిమిటెడ్‌తో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది; సాధారణ ప్రాసెసింగ్ కేంద్రాల అభివృద్ధి; వ్యవసాయ ఎగుమతి విధానం (ఏఈపి) కింద గుర్తించబడిన సమూహాలలో మొత్తం విలువ గొలుసు వ్యవస్థను సమర్థవంతంగా సమర్ధించడం; అంతర్జాతీయ సమ్మతితో కలవడానికి రైతులతో సహా అన్ని వాటాదారులకు ప్రీ-ప్రొడక్షన్, ప్రొడక్షన్, పోస్ట్ హార్వెస్టింగ్, ప్రైమరీ ప్రాసెసింగ్ మరియు ట్రాన్స్‌పోర్టేషన్ / డిస్ట్రిబ్యూషన్ మార్గదర్శకాలను అభివృద్ధి చేయడం, వివిధ వాటాదారుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం మరియు గిరిజన రైతులు, సమూహాలు, సమాఖ్యలు, పనిచేసే సంస్థలకు .సాంకేతిక సహాయాన్ని అందించడం.
వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల నాణ్యతను మెరుగుపరచడం, రైతులకు మెరుగైన ధర లభించేలా దాని ఏకీకరణ మరియు ఎగుమతి కోసం వ్యవసాయ ఉత్పత్తిలో పాల్గొనే సహకార సంస్థలలో సహకారం కోసం ఎన్‌సియుఐతో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది; వ్యవసాయ-ఉత్పత్తి / సేంద్రీయ ఉత్పత్తులకు అవసరమైన ధృవపత్రాలను సులభతరం చేయడం; వ్యవసాయ ప్రాసెసింగ్ మరియు అనుబంధ సహకార సంఘాలు / స్వయం సహాయక సంఘాల సామర్థ్య అభివృద్ధి; భారతీయ మరియు ప్రపంచ మార్కెట్లలో వ్యవసాయ-ఉత్పత్తి / ప్రాసెసింగ్ సహకార సంస్థలు ఉత్పత్తి చేస్తున్న / అందించే ఉత్పత్తులు మరియు సేవలను ప్రదర్శిస్తాయి.
ఏఎఫ్సి ఇండియా లిమిటెడ్ మరియు ఎన్సియూఐ తో ఉన్న అవగాహన ఒప్పందం ఏఈపి క్రింద గుర్తించబడిన క్లస్టర్ల అభివృద్ధికి దోహదపడుతుంది, తద్వారా ఆ సమూహాలలో రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది మరియు దేశం నుండి వ్యవసాయ ఎగుమతులను ప్రోత్సహిస్తుంది.
ఈ సమాచారాన్ని వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి నిన్న లోక్ సభ లో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఇచ్చారు.

Ministry of Commerce & Industry
Agri Export Policy
11 FEB 2021 11:46AM by PIB Delhi
The Government introduced a comprehensive Agriculture Export Policy in December 2018, with the following objectives:
1. To diversify our export basket, destinations and boost high value and value added agricultural exports, including focus on perishables.
2. To promote novel, indigenous, organic, ethnic, traditional and non-traditional Agri products exports.
3. To provide an institutional mechanism for pursuing market access, tackling barriers and dealing with sanitary and phytosanitary issues.
4. To strive to double India’s share in world agri exports by integrating with global value chains.
5. Enable farmers to get benefit of export opportunities in overseas market.
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) has signed MoUs with AFC India Limited and National Cooperative Union of India (NCUI) in August 2020.
The MoU with AFC India Ltd. has been signed for cooperation in the areas of critical technology intervention requirements for organic as well as chemical/ residue free production systems; development of Common Processing Centres; effectively supporting the entire value chain system in clusters identified under the Agriculture Export Policy (AEP); developing pre-production, production, post harvesting, primary processing, secondary processing and transportation/ distribution guidelines for all the stakeholders including farmers to meet international compliances, capacity building of various stakeholders and providing technical support to tribal farmers & groups, federations, organizations working with farmers.
The MoU with NCUI has been signed for cooperation in the areas of engaging cooperatives involved in agricultural production for improving the quality of agri-produce, its consolidation and export for better price realization to the farmers; facilitating necessary certifications for agri-produce/ organic produce; capacity development of agri-processing and allied cooperative societies/SHGs; showcasing the products and services being produced/offered by agri-produce/processing cooperatives in the Indian and global markets, etc.
The MoU with AFC India Ltd and NCUI will facilitate the development of clusters identified under the AEP, thus benefiting the farmers in those clusters and promoting agri exports from the country.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, Shri Hardeep Singh Puri, in a written reply in the Lok Sabha yesterday.