Ministry of Commerce & Industry
SEZ Policy
11 FEB 2021 11:45AM by PIB Delhi
The Special Economic Zones (SEZs) policy was launched in April, 2000. The Special Economic Zones Act, 2005, was passed by Parliament in May, 2005 which received Presidential assent on the 23rd of June, 2005. The SEZ Rules, 2006 came into effect on 10th February, 2006. The salient features of the SEZ scheme are:-
1. A designated duty free enclave to be treated as a territory outside the customs territory of India for the purpose of authorised operations in the SEZ;
2. No licence required for import;
3. Manufacturing or service activities allowed;
4. The Unit shall achieve Positive Net Foreign Exchange to be calculated cumulatively for a period of five years from the commencement of production;
5. Domestic sales subject to full customs duty and import policy in force;
6. SEZ units will have freedom for subcontracting;
7. No routine examination by customs authorities of export/import cargo;
8. SEZ Developers /Co-Developers and Units enjoy tax benefits as prescribed in the SEZs Act, 2005.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, Shri Hardeep Singh Puri, in a written reply in the Lok Sabha yesterday.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎస్‌.ఇ.జెడ్ విధానం
11 FEB 2021 11:45AM by PIB Hyderabad
ప్ర‌త్యేక ఆర్ధిక మండ‌ళ్ల (ఎస్‌.ఇ.జెడ్‌) ల విధానాన్ని 2000 ఏప్రిల్ లో ప్రారంభించారు.
ప్ర‌త్యేక ఆర్ధిక మండ‌ళ్ల చ‌ట్టం 2005ను పార్ల‌మెంటు 2005 మే లో ఆమోదించింది. దీనికి 2005 జూన్ 23న రాష్ట్ర‌ప‌తి ఆమోదం ల‌భించింది. ఎస్‌.ఇ.జెడ్ నిబంధ‌న‌లుఉ 2006 ఫిబ్ర‌వ‌రి 10 నుంచి అమ‌లులోకి వ‌చ్చాయి.
ఎస్‌.ఇ.జెడ్ ప‌థ‌కం కింద ముఖ్యాంశాలు ఇలా ఉన్నాయి.
1. సెజ్‌లో అధీకృత కార్యకలాపాల కు సంబంధించి , నిర్దేశిత డ్యూటీఫ్రీ ఎన్‌క్లేవ్‌ను భారతదేశ కస్టమ్స్ కు వెలుపల ఉన్న ప్రాంతంగా పరిగణిస్తారు.
1.ఎస్‌.ఇ.జెడ్‌లో అధీకృత కార్య‌క‌లాపాలు నిర్వ‌హించ‌డానికి , నిర్దేశిత డ్యూటీ ఫ్రీ ప్రాంతాన్ని భారతదేశ కస్టమ్స్ వెలుప‌ల‌ ఉన్నప్రాంతంగా ప‌రిగ‌ణిస్తారు.
2. దిగుమ‌తులు చేసుకోవ‌డానికి లైసెన్సు అవ‌స‌రం లేదు.
3. త‌యారీ లేదా సేవ‌ల కార్య‌క‌లాపాలను అనుమ‌తిస్తారు.
4. ఉత్ప‌త్తి కార్య‌క‌లాపాలు ప్రారంభించిన‌ప్ప‌టి నుంచి సంచితంగా ఐదు సంవ‌త్స‌రాల పాటు ఈ యూనిట్ పాజిటివ్ నెట్ ఫారిన్ ఎక్స్చేంజ్ ని ఆర్జించాలి.
5. దేశీయంగా అమ్మ‌కాలు పూర్తి స్థాయి క‌స్ట‌మ్స్ సుంకం, అమ‌లులో ఉ న్న దిగుమ‌తుల విధానానికి లోబ‌డి ఉంటాయి.
6. ఎస్‌.ఇ.జెడ్ యూనిట్లు స‌బ్ కాంట్రాక్టింగ్ చేసుకునేందుకు స్వేచ్ఛ ఉంది.
7. ఎగుమ‌తులు, దిగుమ‌తుల కార్గోను క‌స్ట‌మ్స్ అధికారులు సాధార‌ణ ప‌రీక్ష‌లు చేయ‌రు.
8. ఎస్‌.ఇ.జెడ్ చ‌ట్టం 2005 కింద ఎస్‌.ఇ.జెడ్ డ‌వ‌ల‌ప‌ర్లు, కో డ‌వ‌ల‌ప‌ర్లు యూనిట్లు ప‌న్ను ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను పొందుతారు.
ఈ స‌మాచారాన్ని వాణిజ్య ప‌రిశ్ర‌మ‌ల శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ హ‌ర్‌దీప్‌సింగ్ పూరి లోక్ స‌భ‌లో నిన్న ఒక ప్ర‌శ్న‌కు లిఖిత‌పూర్వ‌క స‌మాధానంలో తెలిపారు.