ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ 12ਵਾਂ ਰਾਜ ਬਣਿਆ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ 2,731 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰੀ ਆਗਿਆ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਹੁਣ ਤੱਕ 12 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ 'ਤੇ 33,440 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ
09 FEB 2021 3:28PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ "ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ" ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ 12ਵਾਂ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਰਾਜ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 2,731 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਹੁਣ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੋਆ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ 12 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖਰਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ,33,440 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ-ਅਧਾਰਤ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਰਕਮ (ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
1.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,525
2.
ਗੋਆ
223
3.
ਗੁਜਰਾਤ
4,352
4.
ਹਰਿਆਣਾ
2,146
5.
ਕਰਨਾਟਕ
4,509
6.
ਕੇਰਲ
2,261
7.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,373
8.
ਰਾਜਸਥਾਨ
2,731
9.
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
4,813
10.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
2,508
11.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
148
12.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4,851
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੁਧਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਸ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਦੀ ਦੁਕਾਨ (ਐੱਫਪੀਐਸ) 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਰਵਾਸੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਖ਼ਾਸਕਰ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਦਿਹਾੜੀਦਾਰ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੂੜਾ ਚੁਗਣ ਵਾਲੇ, ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਥਾਈ ਕਾਮੇ, ਘਰੇਲੂ ਕਾਮੇ ਆਦਿ, ਜੋ ਅਕਸਰ ਆਪਣੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਬਦਲਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵਿਕਰੀ ਪੁਆਇੰਟ (ਈ-ਪੋਸ) ਵਾਜ਼ਬ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨਾਜ ਦਾ ਹੱਕੀ ਕੋਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ, ਜਾਅਲੀ / ਡੁਪਲਿਕੇਟ / ਅਯੋਗ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚੋਰ ਮੋਰੀਆਂ ਬੰਦ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਆਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਪੁਆਇੰਟ ਆਫ ਸੇਲ (ਈ-ਪੀਓਐਸ) ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਐਸ) ਦੇ ਸਵੈਚਾਲਨ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਸਹਿਜ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਐਸਡੀਪੀ) ਦੇ 0.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ:
(i) ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਅਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ।
(ii) ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਐਫਪੀਐਸਜ਼ ਦਾ ਸਵੈਚਾਲਨ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 17 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਦੇ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੰਡ ਦਾ ਅੱਧਾ ਹਿੱਸਾ ਭਾਵ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਦਾ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਚਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਖੇਤਰ ਸਨ: (ਏ) ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਲਾਗੂ ਹੋਣਾ, (ਬੀ) ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਖਾਲੇਪਣ ਸਬੰਧੀ ਸੁਧਾਰ (ਸੀ) ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ / ਸਹੂਲਤ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ (ਸ) ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਸੁਧਾਰ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, 17 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਚਾਰ ਨਿਯਮਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 12 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, 12 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਖਾਲੇਪਣ ਸਬੰਧੀ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, 5 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 2 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 74,773 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Finance
Rajasthan becomes the 12th State to complete One Nation One Ration Card system reform
Additional borrowing permission of Rs. 2,731 crore issued to Rajasthan
Additional borrowing permission of Rs. 33,440 crore granted to 12 States so far, for implementation of One Nation One Ration Card system reform
09 FEB 2021 3:28PM by PIB Delhi
Rajasthan has become the 12th State in the country to successfully undertake “One Nation One Ration Card system” reform stipulated by the Department of Expenditure, Ministry of Finance. Thus, the State has become eligible to mobilise additional financial resources of Rs. 2,731 crore through Open Market Borrowings. Permission for the same was issued by the Department of Expenditure.
Rajasthan has now joined 11 other States namely, Andhra Pradesh, Goa, Gujarat, Haryana, Karnataka, Kerala Madhya Pradesh, Telangana, Tamil Nadu, Tripura and Uttar Pradesh, who have completed this reform. On completion of One Nation One Ration Card system reform, these 12 States have been granted additional borrowing permission of Rs.33,440 crore by the Department of Expenditure. State wise amount of the additional borrowing permitted is as under:
Sl.No.
State
Amount (Rs in crore)
1.
Andhra Pradesh
2,525
2.
Goa
223
3.
Gujarat
4,352
4.
Haryana
2,146
5.
Karnataka
4,509
6.
Kerala
2,261
7.
Madhya Pradesh
2,373
8.
Rajasthan
2,731
9.
Tamil Nadu
4,813
10.
Telangana
2,508
11.
Tripura
148
12.
Uttar Pradesh
4,851
One Nation One Ration Card System is an important citizen centric reform. Its implementation ensures availability of ration to beneficiaries under National Food Security Act (NFSA) and other welfare schemes, especially the migrant workers and their families, at any Fair Price Shop (FPS) across the country.
The reform especially empowers the mirgatory population mostly labourers, daily wagers, urban poor like rag picker, street dwellers, temporary workers in organised and unorganised sectors, domestic workers etc, who frequently change their place of dwelling to be self reliant in food security. This technology driven reform enables the migrant beneficiaries to get their entitled quota of food grains from any electronic point of sale (e-PoS) enabled fair Price Shops of their choice anywhere in the country.
The reform also enables the States in better targeting of beneficiaries, elimination of bogus/ duplicate/ineligible card holders resulting in enhanced welfare and reduced leakage. Further, to ensure seamless inter-state portability of a ration card, Aadhar seeding of all ration cards as well as biometric authentication of beneficiaries through automation of all Fair Price Shops (FPSs) with installation of electronic point of sale (e-PoS) devices are essential. Therefore, additional borrowing limit of 0.25 percent of the Gross State Domestic Product (GSDP) is allowed to the States only on completion of both of the following actions:
(i) Aadhar Seeding of all the ration cards and beneficiaries in the State
(ii) Automation of all the FPSs in the State.
In view of the resource requirement to meet multiple challenges posed by the COVID-19 pandemic, the Government of India had on 17th May, 2020 enhanced the borrowing limit of the States by 2 percent of their GSDP. Half of this special dispensation i.e. 1 percent of GSDP was linked to undertaking citizen centric reforms by the States. The four citizen centric areas for reforms identified by the Department of Expenditure were (a) Implementation of One Nation One Ration Card System, (b) Ease of doing business reform, (c) Urban Local body/ utility reforms and (d) Power Sector reforms.
Till now, 17 States have carried out at least one of the four stipulated reforms and have been granted reform linked borrowing permissions. Out of these, 12 States have implemented the one nation one ration card system, 12 States have done ease of doing business reforms, 5 States have done local body reforms and 2 States have undertaken power sector reforms. Total reform linked additional borrowing permission issued so far to the States stands at Rs.­­­ 74,773 crore.