ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਪਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਭੇਜਣ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ
05 FEB 2021 3:56PM by PIB Chandigarh
ਫਸੇ ਹੋਏ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ 31ਅਗਸਤ, 2020 ਦਰਮਿਆਨ 4621 ਸ਼ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਆਮ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਕਿਸੇ ਏਜੰਸੀ ਜਾਂ ਪੂਰੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੇਟਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵੱਲੋਂ ਬੁੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ, ਸਰਵਿਸ ਚਾਰਜ, ਖਾਲੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੇ ਚਾਰਜ, ਨਿਰੋਧ ਚਾਰਜ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਧਾਰਨ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਲਈ ਸ਼ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲਜ਼ ਦੀਬੁਕਿੰਗ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧਾ ਕਿਰਾਇਆ ਇੱਕਠਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਸੀ।ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਗੱਡੀਆਂਦਾ ਕਿਰਾਇਆ ਇੱਕਠਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸ਼ਰਮਿਕ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਸੈਨੀਟੇਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਮੁਫ਼ਤ ਖਾਣਾ, ਪਾਣੀ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 1.96 ਕਰੋੜ ਡੱਬਾ ਬੰਦ ਖਾਣੇ ਅਤੇ 2.19 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਕਡ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਸ਼੍ਰੀ ਪਿਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Facilities to returning migrants by Indian Railways
05 FEB 2021 3:56PM by PIB Delhi
To facilitate the stranded labourers and other persons, Indian Railways operated 4621 Shramik Special trains between 1st May, 2020 and 31st August, 2020 to help them in reaching their respective home states. Shramik Special trains were requisitioned by State Governments and under normal circumstances, such special trains are booked by State Government/any agency or by an individual on Full Tariff Rates which include normal fare for both directions, service charge, empty haulage charge, detention charge etc.
However, Indian Railways allowed booking of Shramik Specials on normal fare for one direction only and did not collect any fare directly from the passengers. Railways collected fare for Shramik Special trains from State Governments or their authorized representatives. Further, to ensure safety of passengers and contain spread of COVID-19 pandemic, Railways made Special arrangements like enhanced sanitization, special security, medical arrangement, rake sanitization, free meals, water etc. in Shramik trains. The State Government and Indian Railways served food and water free of cost. In all, the Railways have served 1.96 Crore meals and over 2.19 Crore Packaged Drinking Water Bottles apart from the services provided by the respective State Governments during the period.
This information was given by the Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Rajya Sabha today.