రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
తిరిగి వెళ్ళే వలసదారులకు భారతీయ రైల్వే ద్వారా సౌకర్యాలు
05 FEB 2021 3:56PM by PIB Hyderabad
లాక్-డౌన్ కారణంగా చిక్కుకుపోయిన కార్మికులు, ఇతర వ్యక్తులు, వారి, వారి సొంత రాష్ట్రాలకు చేరుకోవడానికి ఉపయోగపడేవిధంగా, భారతీయ రైల్వేలు, 2020 మే, 1వ తేదీ నుండి 2020 ఆగస్టు, 31వ తేదీ వరకు, 4621 శ్రామిక్ ప్రత్యేక రైళ్ళను నడిపింది. శ్రామిక్ ప్రత్యేక రైళ్ళను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అభ్యర్ధించాయి. సాధారణ పరిస్థితులలో, అటువంటి ప్రత్యేక రైళ్ళను, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం / ఏదైనా ఏజెన్సీ లేదా ఒక వ్యక్తి కానీ, రాను, పోను పూర్తి ఛార్జి పై ముందుగా బుక్ చేసుకుంటారు. ఈ ఛార్జి లో, రెండు వైపులా సాధారణ ఛార్జీతో పాటు, సర్వీస్ ఛార్జ్, ఖాళీ వాగన్ల ఛార్జి, డిటెన్షన్ ఛార్జ్ మొదలైనవి ఉంటాయి.
అయితే, భారతీయ రైల్వే, ఒక వైపు మాత్రమే సాధారణ ఛార్జీలపై ఈ శ్రామిక్ ప్రత్యేక రైళ్ళను బుక్ చేయడానికి అనుమతించింది. దీనికి అదనంగా ప్రయాణీకుల నుండి నేరుగా ఎటువంటి ఛార్జీలను వసూలు చేయలేదు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు లేదా వారి అధీకృత ప్రతినిధుల నుండి, రైల్వే శాఖ,శ్రామిక్ ప్రత్యేక రైళ్ళ ఛార్జీలను వసూలు చేసింది. ఇంకా, ప్రయాణీకులకు భద్రత కల్పించడంతో పాటు, కోవిడ్-19 మహమ్మారి వ్యాప్తిని అరికట్టడానికి వీలుగా, ఈ శ్రామిక్ రైళ్ళలో మెరుగైన పారిశుధ్యం, ప్రత్యేక భద్రత, వైద్య ఏర్పాట్లు, రైలు బోగీల శానిటైజేషన్, ఉచిత భోజనం, నీరు మొదలైన ప్రత్యేక ఏర్పాట్లను రైల్వేలు చేశాయి. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం మరియు భారత రైల్వేలు ఆహారాన్నీ, త్రాగు నీటినీ ఉచితంగా అందించాయి. మొత్తం మీద, ఈ సమయంలో, ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అందజేసిన సేవలకు అదనంగా, రైల్వేలు కూడా 1.96 కోట్ల భోజనాలతో పాటు, 2.19 కోట్లకు పైగా త్రాగు నీటి సీసాలను, అందించాయి.
ఈ రోజు రాజ్యసభలో అడిగిన ఒక ప్రశ్నకు, రైల్వే, వాణిజ్య, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాల, ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ శాఖల మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్, లిఖితపూర్వకంగా అందజేసిన సమాధానంలో, ఈ సమాచారాన్ని తెలియజేశారు.

Ministry of Railways
Facilities to returning migrants by Indian Railways
05 FEB 2021 3:56PM by PIB Delhi
To facilitate the stranded labourers and other persons, Indian Railways operated 4621 Shramik Special trains between 1st May, 2020 and 31st August, 2020 to help them in reaching their respective home states. Shramik Special trains were requisitioned by State Governments and under normal circumstances, such special trains are booked by State Government/any agency or by an individual on Full Tariff Rates which include normal fare for both directions, service charge, empty haulage charge, detention charge etc.
However, Indian Railways allowed booking of Shramik Specials on normal fare for one direction only and did not collect any fare directly from the passengers. Railways collected fare for Shramik Special trains from State Governments or their authorized representatives. Further, to ensure safety of passengers and contain spread of COVID-19 pandemic, Railways made Special arrangements like enhanced sanitization, special security, medical arrangement, rake sanitization, free meals, water etc. in Shramik trains. The State Government and Indian Railways served food and water free of cost. In all, the Railways have served 1.96 Crore meals and over 2.19 Crore Packaged Drinking Water Bottles apart from the services provided by the respective State Governments during the period.
This information was given by the Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Rajya Sabha today.