ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ
04 FEB 2021 4:58PM by PIB Chandigarh
ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸਕੀਮ ਸਮਗਰ ਸਿ਼ਕਸ਼ਾ ਤਹਿਤ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਰੇਲਸ ਵਾਲੇ ਰੈਂਪਸ ਰਾਹੀਂ ਰੋਕ ਮੁਕਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਸਏਬਲਡ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਯੂ ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਈ ਪਲੱਸ 2018—19 (ਆਰਜ਼ੀ) ਅਨੁਸਾਰ ਪਹਿਲੀ ਜਮਾਤ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ 83303 ਰੈਂਪਸ ਹੈਂਡਰੇਲਸ ਦੇ ਨਾਲ 149501 ਡਿਸਏਬਲਡ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆ ਹਨ ।
ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨ ਈ ਪੀ) , 2020 ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਣ ਯੋਗ ਹਨ । ਇਹ ਬਰਾਬਰ ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਨੀਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਅਤੇ ਸ੍ਰੋਤ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਬਹੁ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਘਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਿ਼ਕਰ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਐੱਨ ਈ ਪੀ ਹੋਰ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਘਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਲੈ ਰਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰ ਵਿਹਾਰ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ । ਐੱਨ ਈ ਪੀ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਲਾਗੂ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰੀ ਪੀ ਡਬਲਿਊ ਡੀ ਐਕਟ 2016 ਅਨੁਸਾਰ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਬਹੁ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਸ਼ਮਿਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ “ਨਿਸ਼ੰਕ” ਨੇ ਅੱਜ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Education
Education of children with disabilities
04 FEB 2021 4:58PM by PIB Delhi
The Department of School Education & Literacy supports inclusive education of children with disabilities. Under the Centrally sponsored scheme of Samagra Shiksha, various provisions for educational needs of children with disabilities have been made including, barrier free infrastructure through ramps with handrails and disabled friendly toilets in schools.
As per UDISE+ 2018-19 (prov.), there are 8,33,703ramps with handrails and 1,49,501 disabled friendly toilets for children with disabilities in government and government aided schools for classes I to XII.
The National Education Policy (NEP), 2020advocates full equity and inclusion as the cornerstone of education to ensure that all students are able to thrive in the education system. It also underscores within its framework, education of children with disabilities in order to ensure equitable quality schooling.
The policy specifies recommendations for quality home based education for children with severe or multiple disabilities through the support of resource centres and special educators. The NEP further specifies that,children under home-based education must betreated as equal to any other child in the general system.After the approval and announcement of NEP 2020, the States and UTs have been asked to prepare implementation plan based on the recommendations of the policy, including recommendations and provisions for access to school education for children with severe & multiple disabilities, in line with the RPwD Act, 2016.
This information was given by the Union Minister for Education Ministry, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ in a written reply in the RajyaSabha today.